Thị Trường Thực Phẩm

Thị trường thịt heo Tết ra sao?

Như thông lệ dịp cuối mỗi năm, càng cận Tết giá thịt heo càng leo thang. Năm nay, nguồn cung thịt heo dồi dào do người chăn nuôi đã tái đàn đủ phục vụ nguồn cung dipj Tết; người tiêu dùng đang quen giảm dần thịt heo trong bữa ăn hàng ngày. Thế nhưng nghịch lý trên thị trường giá thịt heo bán ra vẫn tăng.

Nguồn cung dồi dào

Đồng Nai, thủ phủ chăn nuôi heo đứng đầu cả nước sau thời gian dịch bệnh đã tái đàn trở lại. Theo thống kê hiện đàn heo trên địa bàn tỉnh đạt 2.2 triệu con, tăng gần 10.8% so với năm ngoái. Đàn heo tăng do các doanh nghiệp quy mô lớn đủ điều kiện mở rộng quy mô, tăng tốc tái đàn. Nguồn cung thịt heo ra thị trường dồi dào.

Đại diện doanh nghiệp trên địa bàn chia sẻ, dù gặp khó do dịch tả heo châu Phi nhưng doanh nghiệp đã không ngừng mở rộng ra 3 trại lớn, 1 cơ sở giết mổ và có tới 2 cửa hàng chuyên bán thịt heo an toàn.

Nhiều chủ trại chăn nuôi nhỏ lẻ trên địa bàn cũng không ngừng mở rộng quy mô. Đầu tư chuồng trại theo hướng đạt chuẩn. Nếu trước đây thường chỉ nuôi tối đa 1.000 con thì nay đã tăng lên 1.500 con nhằm phục vụ thị trường Tết.

Chia sẻ của lãnh đạo Sở Công thương cho biết hiện thị trường thịt heo Tết ẩn chứa nhiều nguy cơ rủi ro bởi hàng không khan, nguồn cung dồi dào. Với lượng heo của thủ phủ hiện đang có thì khó có thể xảy ra tình trạng khan hàng dịp Tết khu vực TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Khu vực ĐBSCL các địa phương cũng trong giai đoạn mở ộng tái đàn phục vụ nguồn cung dồi dào cho thị trường Tết Nguyên đán. Hiện tại Bến Tre có tổng đàn heo đạt trên 350.000 con, dồi dào nguồn cung.

Địa bàn Tiền Giang, giá heo hiện đã được giá cao nên không ít hộ chăn nuôi neo heo chờ gần Tết mới xuất bán. Thông thường giá heo cân tại chuồng là 8 triệu đồng/tạ, còn thương lái bán ra khoảng 8.5 triệu đồng/tạ. Với giá này người chăn nuôi có lãi nhưng so với năm trước thì thấp hơn 500.000đ/tạ nên người nuôi neo lại chờ giá cao hơn.

Khu vực Đồng Tháp, hiện tổng đàn heo tại đây đạt 71.000 con. Dù trải qua dịch bệnh nhưng nhiều biện pháp phòng ngừa được thực hiện để đảm bảo tái đàn đủ nguồn cung.

Cùng với đó lượng heo sống nhập từ Thái Lan về Việt Nam tăng mạnh và nguồn hàng đông lạnh dồi dào cũng làm phong phú thêm nguồn hảng phục vụ Tết.

Giá heo “nhảy múa” mỗi ngày

Ghi nhận cho thấy thịt heo trên thị trường TPHCM rất đa dạng, sức mua không mạnh như thời điểm năm ngoái. Một phần nguyên nhân chính bởi giá heo hơi tăng từ 74.500 lên 80.000đ/kg từ công ty chăn nuôi lớn.

Đại diện chợ đầu mối Hóc Môn, khu vực cung ứng 50% lượng thịt cho TPHCM chia sẻ hiện chưa thể đoán định được giá thịt heo sẽ tăng ở ngưỡng bao nhiêu. Đáng quan tâm là dù giá tăng nhưng lượng hàng thịt heo về chợ vẫn dồi dào, đủ cung ứng phục vụ nhu cầu người tiêu dùng, số lượng khoảng 4.500 con mỗi ngày.

Trước bối cảnh giá heo biến động, cơ quan chức năng đã cho phéo 4 doanh nghiệp chủ lực cũng điều chỉnh giá tăng từ 6-15.000đ/kg, tương đương tăng 4.1-10%/kg với 8 sản phẩm bình ổn. Múc giá bán này được chốt bình ổn trong dịp Tết Nguyên Đán 2021.

Do vậy dù giá thịt heo trên thị trường có biến động thì các doanh nghiệp vẫn đảm bảo bình ổn giá trong 60 ngày. Nếu có ngược lại giá heo trên thị trường giảm thì doanh nghiệp phảo tiến hành khuyến mại để đảm bảo  mức giá bình ổn luôn thấp hơn thị trường tối thiểu từ 5-10%.

Tại Đà Nẵng, tại khu vực chợ Hàn thuộc P. Hải Châu, giá heo “nhảy múa” mỗi ngày khiến tiểu  thương chóng mặt. Có tới 1/3 gian hàng đã tạm nghỉ, chưa bao giờ không khí ảm đạm lại diễn ra thời điểm cận Tết như vậy.

Sở Công Thương Đà Nẵng cùng tiến hành phối hợp cùng doanh nghiệp đưa ra điểm bản hàng thịt heo với giá bình ổn dịp Tết Nguyên đán. Giá bán được công khai và truyền thông rộng để người dân nắm bắt.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Nông dân Tiền Giang phấn khởi khi giá ớt lập đỉnh

Thị trường thực phẩm mùa cuối năm

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: