Thị Trường Nông Sản

Nông sản tăng giá cao, nhà nông Ninh Thuận phấn khởi đón Tết

Đa dạng các sản phẩm như táo, nha đam, hoa cúc liên tiếp tăng giá thười điểm cận Tết hứa hẹn mang lại nguồn lãi lớn cho bà con nông dân Ninh Thuận. Niềm vui rạng ngời với nhà nông trước thềm năm mới.

Tại thủ phủ trồng hoa cây cảnh lớn nhất tỉnh Ninh Thuận, phường Mỹ Bình, TP Phan Rang – Tháp Chàm, khắp nơi trên những cánh đồng hoa cúc bạt ngạt đang rộn rã tiếng nói cười và niềm vui rạng nười trên nét mặt của người nông dân. Năm nay giá hoa cúc tăng cao gấp đôi những năm trước.

Tất bật chăm sóc 3000m2 cúc đang đến kỳ thu hoạch, anh Kỳ ngụ tại khu phố 6 chia sẻ, năm nay thời tiết không ủng hộ, giá hoa trên thị trường thì liên tục biến động do dịch bệnh Covid-19 khiến người nông dân phấp phỏng lo lắng.

Thế nhưng không ngờ từ gần tháng nay giá hoa cúc trên thị trường liên tục tăng. Những năm trước giá mỗ bó cúc gồm 3 cây chỉ 5.000đ thì năm nay tăng lên 10.000đ.

Với 3.000m2 trồng cúc của gia đình anh Kỳ nay đã được thương lái đến đặt mua. Ở mức giá này, mỗi 1.000m2 mang lại nguồn lời cho nông dân từ 20-25 triệu đồng.

Không chỉ hoa cúc được giá, nha đam cũng là loại nông sẩn đang duy trì ngưỡng giá ổn định cho bà con nông dân thu nhập tốt. Mức gia hiện tại được thương lái thu mua tại vườn từ 1-3.000đ/kg. Mỗi 1.000m2 sau khi trừ chi phí cho bà con nông dân thu lãi từ 2-3 triệu đồng.

Địa diện Hội Nông dân Bình Mỹ chi biết toàn phường có trên 40ha diện tích cây nha đam; trên 3ha diện tích hoa cúc vàng.

Bà con nông dân đang phấn khởi trước thềm năm mới bởi giá nha đam ổn định và giá hoa cúc tăng cao, mang lại nguồn thu nhập tốt.

Ngoài ra một số nông sản đặc trưng cua rkhu vực như táo, nho, hành tím… và dặc biệt là ớt liên tục tăng giá cao hơn các năm trước.

Tại khu vực khu phố 3 và khu phố 11, P. Văn Hải – TP Phan Rang, Tháp Chàm, bà con nông dân đang tất bất vào vụ thu hoạch ớt. Bà Duyên ngụ tại khu phố 11 chia sẻ gia đình bà tồng 2.000m2 ớt và hiện thương lái đã đến thu mua toàn bộ với giá 70.000đ/kg. Ở ngưỡng giá này cho nguồn lãi trên 6 triệu đồng mỗi tháng 2 đợt thu hái.

Những tiểu thương thu mua ớt cho biết với loại ớt sừng thu mua tại ruộng giá từ 40-50.000đ/kg, tăng cao hơn trước 20.000đ/kg; với ớt kim giá thu mua từ 70-80.000đ/kg, tăng gần gấp đôi trước đó.

Giá ớt tăng có nguyên nhân bởi diện tích trồng ớt trên địa bàn thiệt hại do mưa lớn kéo dài; thêm tác động nguồn cung ớt trên thị trường khan hiếm bởi ảnh hưởng bão lũ nên giá ớt liên tục tăng cao.

Càng cận Têt giá ớt còn tiếp tục tăng cao hơn do nguồn cung không đủ cầu, một thương lái chia sẻ thêm.

Với đặc sản táo, nho cũng đang có giá cao, gia thương lái thu mua tại rẫy từ 25-35.000đ/kg nho và từ 15-17.000đ/kg táo.

Tuy nhiên dù ở ngưỡng giá cao và ổn định nhưng diện tích trồng nho táo cho thu hoạch thời điểm này lại không còn nhiều. Đa phần diện tích nho táo chịu ảnh hưởng của đợt mưa kéo dài thời điểm cuối năm ngoái đã khiến bà con phải cắt cành nên nguồn cung thu hẹp.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Thủ phủ quất cảnh đìu hiu vắng khách

+ Những tin tức nổi bật trên thị trường tiêu dùng

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: