Thị Trường Nông Sản

Nông dân khốn đốn với hồ tiêu, cà phê không thoát đáy

Suốt thời gian dài qua, những mặt hàng nông sản chủ lực như hồ tiêu, cà phê không thoát đáy, gây khó cho nông dân khiến nông dân lâm cảnh nợ nần.

Trong phiên giao dịch đầu tuần, các mặt hàng hồ tiêu, cà phê không mấy khả quan, mức giá cà phê dao động trong ngưỡng 32.000đ/kg. Hồ tiêu là mặt hàng dù người nông dân đang đối mặt với dịch bệnh khiến cây chết cháy hàng loạt nhưng giá vẫn theo đà tuột dốc không phanh, mức giá ở ngưỡng từ 48.000 – 50.000đ/kg.

Các thị trường cà phê trên các sàn giao dịch quốc tế cũng cho thấy mức giá không mấy khả quan, mức tăng không đáng kể mà mức giảm khá sâu.

Hồ tiêu trong các thị trường khu vực Tây Nguyên và các tỉnh phía Nam cho thấy vẫn đang loay hoay ở ngưỡng “dậm chân tại chỗ”.

Cần những động thái hỗ trợ nông dân

Với mức giá cà phê, hồ tiêu hiện nay, các chuyên gia đánh giá chỉ ở ngưỡng ngang bằng với giá thành sản xuất. Do vậy nếu cứ duy trì ở mức giá này thì người nông dân hoàn toàn không có lãi. Không những thế vướng vào dịch bệnh thì thiệt hại, thua lỗ người nông dân nắm phần chắc.

Với mặt hàng cà phê, thị trường thế giới đang biến động xoay chuyển chóng mặt với mức giá không mấy khả quan khiến thị trường cà phê trong nước cũng ảnh hưởng.

Với hồ tiêu, người nông dân chịu nỗi khổ kép khi vừa mất giá vừa dịch bệnh mất mùa. Thời điểm 3 năm trước giá hồ tiêu tăng cao đột biến, đạt ngưỡng đỉnh điểm, 200.000đ/kg khiến người nông dân đua nhau mở rộng diện tích, vội vã chuyển đổi cây trồng. Hành loạt các cây điều, cao su bị đốn gục thay thế bằng hồ tiêu. Tuy nhiên, sau thời gian sinh trưởng, đến thời điểm cho thu hoạch mạnh nhất thì hồ tiêu rơi vào thảm kịch rớt giá không phanh. Đặc biệt khi dịch bệnh trên hồ tiêu lan rộng khiên hồ tiêu chết hàng loạt mà chưa tìm ra phương thuốc chữa trị càng khiến người nông dân lâm cảnh khốn cùng vì đã dồn hết công sức tiền của cho vườn cây.

Do vậy cần sự chung tay hỗ trợ của những cơ quan chức năng chuyên môn để có biện pháp kịp thời “cứu” nông sản. Cần “cứu” cây trong các khâu chăm sóc, thu hoạch, chế biến theo các tiêu chuẩn Vietgap, Global Gap và xen canh cây trồng.

Các cơ quan chức năng cần phối hợp chặt chẽ nhằm có những sản phẩm hồ tiêu, cà phê sạch đạt tiêu chuẩn khắt khe của thị trường. Đồng thời quản lý chặt chẽ các hộ nông dân sử dụng thuốc bảo vệ. Nhằm tạo ra sự liên kết chặt chẽ trong các khâu để có xuất xứ chứng nhận vùng trồng, giảm khâu trung gian thu mua nguyên liệu nhằm kiểm soát tốt chất lượng, đáp ứng những thị trường khắt khe từ Châu Âu, châu Mỹ…

Cùng với đó cơ quan chức năng cũng cần là người định hướng tốt trong chuyển dịch cây trồng, mùa vụ xuống giống cho người nông dân, nắm bắt quy luật tăng – hạ giá thành sản phẩm để khuyến cáo với bà con nông dân. Tuyệt đối tránh để bà con rơi vào tình trạng trồng ồ ạt, đại trà nhằm dẫn đến sự dư thừa, nguồn cung gây hạ giá. Từ đó, cần có những chiến lược thận trọng nhằm đạt được hiệu quả, giảm thiệt hại nặng nề cho người dân.

Quảng cáo

%d bloggers like this: