Thị Trường Thực Phẩm

Sự thật nguồn gốc táo đá siêu rẻ tràn ngập thị trường

Những ngày này, người tiêu dùng thấy xuất hiện ngập tràn chợ mạng là những rao bán thanh lý táo đá nguyên thùng giá siêu rẻ, chỉ 59-69k/thùng táo 7kg. Người bán gắn mác táo đa Hà Giang nhưng dân buôn đầu mối chẳng ngần ngại tiết lộ đó là táo có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Khoảng vài tuần trở lại đây, chợ mạng rầm rộ xuất hiện những tin đăng rao bán loại đặc sản Hà Giang, đó là táo đá giá siêu rẻ. So sánh mức giá nguyên thùng, tính ra chỉ chưa đến 10.000đ/kg táo. Thế nhưng nguồn gốc loại táo này chỉ được người bán trả lời qua loa cho qua chuyện.

Chị Giang, nhân viên văn phòng tại Cầu Giấy, Hà Nội chia sẻ, chị vừa cùng đồng nghiệp đặt mua 3 thùng táo đá giá chỉ 190.000đ, tương đương chỉ 63.000đ/thùng táo nặng 7kg.

Chị cho biết người bán quảng cáo táo đá từ vùng miền núi Hà Giang, Lào Cai nhưng chị biết đây thực chất là hàng Trung Quốc. Dù biết chị vẫn đặt mua vì những năm trước cũng đã từng ăn mà không thấy bị làm sao. Hơn nữa táo này giá rẻ nên được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng đặt mua.

Đặc biệt, chị Giang chia sẻ, lý do loại táo đá này hút khách còn bởi loại táo này dễ ăn, thịt dày, giòn và ngọt, ít bị thối hỏng. So với nhiều loại táo nhập khẩu khác, táo đá cứng và có độ đanh giòn, nếu để nhiệt độ thông thường bên ngoài môi trường khô ráo, không ẩm ướt có thể để cả tháng không hỏng.

Đầu mối chuyên phân phối hoa quả Hà Nội, chị Thu chia sẻ, hầu hết táo đá giá rẻ mà tiểu thương rao bán trên chợ mạng đều là hàng Trung Quốc. Do tâm lý e ngại của người dùng nên người bán phải lái thành hàng đến từ các tỉnh như Hà Giang, Lào Cai để dễ bán.

Đầu mối này cũng chia sẻ thêm, ngay cả nhiều loại hoa quả như xoài mini, nho sữa… đều là hàng Trung Quốc nhưng dân buôn gắn mác hàng Việt để nói giảm, nói tránh. Cứ nói đến hàng Trung Quốc là người Việt e dè và hầu như chẳng ai mua. Nếu khách nào hỏi quá kỹ thì mới nói sự thật. Còn nhiều người biết nhưng vẫn tặc lưỡi cho qua và mua vì giá rẻ.

Lượng táo đá phân phối ra thị trường rất lớn. Với người bán lẻ, trung bình mỗi ngày cũng tiêu thụ từ 20-30kg còn với đầu mối buôn lớn thì số lượng cao gấp nhiều lần.

Anh Kiên, đầu mối phân phối táo đá trên chợ mạng chia sẻ mỗi ngày trung bình anh tiêu thụ hơn 1 tấn táo đá. Do đầu mối phân phối nên anh chỉ sỉ theo đầu thùng, không bán lẻ theo cân. Giá táo đá đổ buô theo thùng dao động từ 59-69k/thùng trọng lượng 7kg; giá lẻ dao động từ 85-100k/thùng hoặc hơn tùy đầu mối.

Nếu khách hỏi anh cũng chẳng ngại chia sẻ đây là táo nhập Trung Quốc nhưng biển thì cứ treo táo Hà Giang cho hấp dẫn. Chứ ai cũng biết và quen thuộc loại táo này bởi có nhiều năm rồi chứ không phải mới bán đâu.

Đầu mối này chia sẻ, mấy năm trở lại đây, táo đá xuất hiện phổ rộng và phủ sóng khắp các khu vực nông thôn đến thành thị, chiếm thị phần rất lớn. Khách ghé sặp hàng táo đá đa phần là học sinh, sinh viên, người thu nhập thấp. Loại táo này có giá rẻ nhưng lại đáp ứng được nhiều tiêu chí về hình thức bắt mắt, mẫu mã đẹp, ăn giòn ngọt theo cảm nhận của nhiều người. Do đó chúng rất được ưa chuộng.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Lúa Campuchia ồ ạt vào Việt Nam theo đường tiểu ngạch

+ Giá heo hơi bất ngờ tăng trở lại, liệu thời thịt “đắt như vàng” tái diễn?

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo