Thị Trường Thực Phẩm

Đặc sản vùng cao nguyên đá bị trà trộn hàng Tàu

Vùng cao nguyên đá Hà Giang có một loại đặc sản nổi tiếng mà bất kỳ du khách nào đặt chân đến đây đều mong muốn mua về làm quà, đó là mật ong bạc hà. Với phương thức sản xuất và từ nguyên liệu tự nhiên tinh túy của đất trời nên loại mật này có giá trị dinh dưỡng cao và giá thành cũng cao. Theo đó chúng bị gian thương trà trộn hàng nhái, hàng giả từ mật ong Tàu và giá cũng chẳng hề rẻ.

Loại thực phẩm quý, được gọi như trời cho, mật ong bạc hà chỉ xuất hiện duy nhất tại vùng cao nguyên đá Hà Giang. Loài hoa bạc hà chỉ nở vào thời điểm tháng 10 đến tháng 12 hàng năm tại các vùng Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn và Mèo Vạc.

Bạc hà có hoa nở màu vàng chanh tỏa hương thơm thanh mát. Khi mật ong được chiết xuất từ loại ong chuyên hút nhụy ha này cũng có giá trị cao hơn hẳn nhiều loại mật ong khác.

Chính bởi giá trị kinh tế cao mà mật ong bạc hà dễ bị trà trộn hàng giả, hàng nhái. Nhiều người bán mật ong bạc hà chuẩn cho biết lái buôn thường nhập mật ong Trung Quốc về làm giả mật ong bạc hà.

Loại mật Trung Quốc cũng có màu xanh bắt mắt, đặc quanh nhưng mùi bạc hà nồng và đặc biệt ngọt khé. Giá nhập loại mật ong này chỉ vài chục nghìn một lít.

Để phân biệt mật thật hay mật giả, một người bán mật ong bạc hà chia sẻ nên sử dụng phương pháp thử với trứng gà. Nếu là mật ong bạc hà chuẩn, cho lòng đỏ trứng gà vào ngâm cùng thì lòng đỏ trứng sẽ chín dần.

Với những người sành sỏi thì có thể dùng mắt quan sát mật ong bạc hà. Với mật chuẩn sẽ có màu vàng chanh hoặc màu xanh olie. Khi rót mật bạc hà có tạo bọt trắng, khi đựng trong chai, mật sẽ có những bọt khí sủi tăm.

Mùi vị của mật ong bạc hà sẽ là điểm nhận diện để phân biệt. Không phải mật ong bạc hà là mùi bạc hà nồng như nhiều người lầm tưởng. Mùi hương của mật ong bạc hà xịn rất đặc trưng, chỉ thoang thoảng hương thơm, không nồng sộc.

Đồng thời độ ngọt của mật ong bạc hà chuẩn cũng không gắt mà ngọt thanh, cho cảm giác dịu dễ chịu chứ không ngọt khé ở cổ họng khi thử.

Nếm mật ong bạc hà chuẩn sẽ tạo cảm giác thanh mát trong khoang miệng tới vùng cổ họng. Đặc biệt không gây tê lưỡi như khi chúng ta ăn các loại bạc hà.

Về độ đặc loãng của loại mật ong bạc hà được những người chuyên bán mật ong chuẩn chia sẻ phụ thuộc vào thời điểm quay cũng như mật độ hoa nở tại vùng quay mật. Khối lượng trung bình của mật ong bạc hà đạt 1.33kg/lít. Thời tiết càng lạnh thì mật sẽ càng quánh đặc nên thời điểm tháng 12 lạnh sẽ cho mật chất lượng.

Giá của mật ong bạc hà bán trên thị trường khoảng 650.000đ/lít, nếu lấy nhiều từ 5 lít thì mức giá giảm hơn còn khoảng 550.000đ/lít.

Tuy nhiên thị trường có một số người rao bán mật ong bạc hà giá rẻ chỉ 150.000 – 200.000đ/kg, đó là mật ong giả được dân buôn nhập từ Trung Quốc về bán.

Do vậy người tiêu dùng cần cẩn trọng trong lựa chọn mua mật ong bạc hà chuẩn để đảm bảo sức khỏe.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Cẩn trọng với xe máy sang thanh lý giá rẻ bị “phù phép”

+ Ảnh hưởng mưa lũ giá rau củ tăng mạnh

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: