Thị Trường Nông Sản

Nông dân Đà Lạt phấn khởi vì rau củ tăng giá mạnh

Sau một thời gian dài thị trường rau, củ, quả chịu ảnh hưởng không nhỏ từ tác động dịch bệnh Covid-19 khiến các mặt hàng giảm giá mạnh. Tuy nhiên hiện nay giá các mặt hàng này đã tăng cao không chỉ ở Đà Lạt mà còn ở nhiều tỉnh, thành lân cận.

Ghi nhận cho thấy các mặt hàng rau củ quả Đà Lạt (Lâm Đồng) đã tăng ao gấp 3 lần so với những tháng trước đó. Những loại ra xà lách (Mỹ) tăng 50.000đ/kg; rau xà lách lô lô tăng lên 45.000đ/kg; các loại cải cúc, bó xôi cũng tăng lên 35.000đ/kg; rau thơm hành, mùi, ngò cũng tăng giá lên 50.000đ/kg; cải dưa tăng lên 18.000đ/kg… được các thương lái vào tận vườn thu mua.

Người nôn dân trồng rau trên địa bàn vô cùng phấn khởi bởi mức giá rau tăng kỷ lục sau đợt rớt giá kéo dài vì dịch bệnh. Không ít nông dân còn tiếc nuối bởi giá rau củ quả cao nhưng không có hàng để bán. Thời tiết mưa nắng thất thường khiến các loại rau canh tác ăn lá khu vực ngoài trời TP Đà Lạt cũng như các khu vực lân cận năng suất kém, bị hư hại nặng. Nhiều loại củ như củ cải, hành tây, cà rốt có giá tăng cao nhưng các chủ vựa cũng chưa thể nhập hàng tiếp. Hàng trữ tại kho của nông dân hầu như không còn, hàng mới thì chưa đến kỳ thu hoạch. Hơn thế không ít diện tích trồng xà lách giống cô-rôn  đã sâu bệnh khiến sản lượng giảm sút nghiêm trọng.

Anh Định, người dân trồng rau ở phường 8, TP. Đà Lạt chuyên sản xuất nông nghiệp công nghệ cao chia sẻ, thời điểm giãn cách xã hội do dịch bệnh, không tí nhà vườn không bán dược rau nên nhổ bỏ bởi không có thương lái thu mua. Do đó nhiều nhà vườn không tiếp tục xuống giống bởi e ngại thua lỗ hoặc nếu xuống giống thì diện tích rất thấp. Hiện nay mọi thứ đã trở lại nên nhu cầu rau củ quả tăng cao nhưng nguồn cung hầu như không nhiều, khan hiếm đẩy giá rau củ quả tăng cao.

Đai diện Phòng Kinh tế TP Đà Lạt chia sẻ, hiện tình hình sản xuất rau củ quả tại Đà Lạt đã bắt đầu ổn định. Sản lượng rau hiện đã đáp ứng khoảng 80% thị trường trong tỉnh. Do đó nguồn cung đủ cho nhiều tỉnh thành phía nam cần khoảng một thời gian nữa.

Thời điểm vừa qua, đại diện một công ty thực phẩm chia sẻ, lượng hàng của công ty giao về TPHCM đã giảm 1/3. Trung bình mỗi đêm đơn vị này giao 10-12 tấn nông sản các loại cho siêu thị, cửa hàng khu vực TPHCM. Nhưng gần đây lượng hàng tối đa chỉ đạt 7-8 tấn. Bởi lượng nông sản hụt nghiêm trọng và giá tăng mạnh.

Đại diện doanh nghiệp này chia sẻ đây là lần đầu tiên chứng kiến giá mọi mặt hàng rau củ quả Đà Lạt tăng mạnh đến như vậy. Do đơn vị cung cấp hàng cho đối tác là siêu thị nên đang cố gắng giữ giá mặt hàng theo hợp đồng đã ký trong khi giá rau củ quả ngoài thị trường tăng chóng mặt. Vị đại diện nhận định phải cần thời gian 1 tháng nữa nguồn hàng mới trở lại bình thường.

Nguồn hàng được giá nên các doanh nghiệp, thương lái đổ dồn hàng về chợ đầu mối Thủ Đức. Quản lý chợ ghi nhận lượng rau củ quả Lâm Đồng về đây khoảng 700 tấn/ngày. So với trước đây 1 tháng, nhiều mặt hàng tăng giá mạnh

Tuy nhiên phía chợ Hóc Môn thì có sự bình ổn khi đại diện chợ cho biết hiện lượng rau củ quả về chợ ổn định dồi dào nên giá không còn quá cao như hồi đầu tháng 7.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Tiện lợi với set chè thập cẩm nấu sẵn, liệu có an toàn?

+ Có gì ở loại quả Trung Quốc đắt gấp nhiều lần hàng Mỹ gây sốt

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: