Thị Trường Tiêu Dùng

Cẩn trọng, tránh “tiền mất tật mang” khi mua máy lọc nước

Máy lọc nước là mặt hàng đang “hot” trên thị trường được nhiều người ưa chuộng. Theo đó thị trường máy lọc nước cũng sôi động với đa dạng các sản phẩm chất lượng chính hãng lẫn trà trộn hàng kém chất lượng.

Khắp nơi đều thấy bán hàng máy lọc nước, từ cửa hàng nhỏ lẻ đến trung tâm thương mại, siêu thị điện máy… với đầy đủ chủng loại, mẫu mã, giá thành máy lọc nước khác nhau. Tuy nhiên, cứ hàng nào bán chạy là đồng loạt có hàng nhái, hàng giả kém chất lượng kèm theo.

Mỗi chiếc máy lọc nước có giá hàng trăm triệu đồng và kèm theo đó là chức năng chống các bệnh ung thư, bệnh đường ruột, bệnh tóc, da, giúp chậm lão hóa, nâng tuổi thọ…

Với những tính năng đó, nhiều dòng máy lọc nước nhập khẩu đang hài lòng người tiêu dùng. Dạo qua thị trường cho thấy, khởi điểm chỉ từ 3 triệu đồng là có thể mua một chiếc máy lọc nước. Tiến theo đó là các máy đắt tiền hơn, từ 5 triệu đến 10 triệu đồng/máy và có những dòng máy nhập khẩu lên tới hàng trăm triệu đồng/máy.

may loc nuoc

Chị Thu (Hà Nội) chia sẻ, chị khá khó khăn trong chọn đồ gia dụng gia đình, máy lọc nước cũng vậy. Hãng nào cũng quảng cáo, khuyến mại khác nhau với giá từ vài triệu đến vài chục triệu.

Hiện nhiều hãng máy lọc nước từ Á đến Âu quảng cáo khiến chị Thu khá hoang mang bưởi không thể hiểu được từng dòng máy. Đặc biệt chức năng sản phẩm khiến chị không khỏi băn khoăn do không hiểu quảng cáo có đúng sự thật không, có đảm bảo sức khỏe cho mọi thành viên gia đình khi dùng.

Cùng suy nghĩ đó, anh Nam chia sẻ, cửa hàng điện máy, siêu thị trưng bày vô số sản phẩm với khuyến mại dày đặc. Tuy nhiên giá thành thì vô cùng, người tiêu dùng như anh Nam không biết đâu mà lần. Không ít cớ sở sản xuất sản phẩm kém chất lượng nhưng vẫn dám tem Mỹ, Nhật…

Không phải khi nào người dùng cũng may mắn gặp người bán hàng có tâm. Chị Hương (hà Nội) chia sẻ, chị được bạn giới thiệu mua máy lọc nước điện phân giá trên 100 triệu đồng/chiếc. Chị tìm hiều trên mạng và thấy nhiều máy cùng hãng có chức năng tương tự giá rẻ hơn. Đó là máy cũ do người dùng nói không hợp nguồn nước nên bán lại và còn mới 90%. Nghĩ tiết kiệm nên chị Hương mua về nhưng khi nhận khá thất vọng, máy cũ kỹ, dùng một thời gian hỏng hóc, gọi điện người bán thì bị chặn số.

Các chủ cửa hàng bán máy lọc nước cho hay, nếu sản phẩm rẻ hơn cùng loại nhiều thì người mua phải cẩn trọng vì là hàng giả, hàng nhái vô cùng tinh vi. Đặc biệt là hàng kém chất lượng, lắp ráp linh  kiện Trung Quốc kém chất lượng rồi gắn tem mác hàng ịn tung ra thị trường.

Với người tiêu dùng, phân biệt máy thật, giả rất khó bởi nhìn bề ngoài hàng giống hàng chính hãng gần như đến 90%. Thế nhưng khi sử dụng nếu có lọc được sạch nước hay không thì phải xét nghiệm chứ không thể cảm quan nhìn là thấy được.

Một chủ cửa hàng trên đường Nguyễn Trãi cho hay, mua máy lọc nước giá rẻ sẽ đi kèm lõi lọc giá rẻ, chất lượng thấp. Mua máy chính hãng thì tuổi thọ nhiều năm nhưng máy giá rẻ thì chỉ được vài tháng hoặc sử dụng vài nghìn lít nước là phải thay.

Hơn thế sử dụng máy lọc nước giá rẻ dẫn đến nguy cơ tái nhiễm khuẩn cao, phát sinh nhiều chất độc hại. Máy không đạt chuẩn sẽ không xử lý được nguồn nước gây hại cho người dùng. Do vậy người dùng cần cân nhắc, không nên ham rẻ để tiền mất tật mang vì hàng giả, hàng nhái.

Quảng cáo

%d bloggers like this: