Thị Trường Tiêu Dùng

Hết đào, mai, dân chơi Hà Thành chuyển thú chơi hoa nửa triệu mỗi kg

Đào đã phai và mai đã tàn, giờ là lúc người Hà Thàng chuyển thú chơi hoa bày trên đĩa, đó là hoa bưởi mặc giá của loại hoa này lên tới nửa triệu đồng mỗi kg.

Từ lâu, tháng giêng thời điểm sau Tết là người dân Hà Thành có thú chơi hoa bưởi. Dây là thú chơi tao nhã với những cành hoa bưởi được cắm hoặc được bày biện trên đĩa để bàn để thưởng thức mùi hương thơm tao nhã, mộc mạc của loài hoa quý tộc này.

Khắp các tuyến phố lớn ở Hà Nội như Nguyễn Chí Thanh, Xã Đàn, Phạm Ngọc Thạch, giải Phóng… là những chiếc xe đạp của người bán hàng rong chở đầy hoa bưởi đứng bán hai bên ven đường. Mức giá hoa bưởi dao động từ 25.000 – 30.000đ/lạng (tương đương 250.000 – 300.000đ/kg) tùy chất lượng hoa bưởi. Đặc biệt khi gặp khách sộp thì hoa bưởi còn được bán với giá từ 45.000 – 50.000đ/lạng (tương đương 450.000 – 500.000đ/kg).

hoa buoi 1

Thường khách mua hoa bưởi chỉ mua vài lạng về để thưởng thức mùi hương. Tuy nhiên khi gặp khách sộp sẽ mua cả cân về để vừa thưởng thức mùi hương, vừa để nấu nước tắm hay gội đầu.

Cầm trên tay bó hoa bưởi, chị Mai (Hai Bà Trưng, Hà Nội) chia sẻ, chị thường rất thích chơi các loại hoa truyền thống, “mùa nào thức nấy”, hiện đang mùa hoa bưởi nên chị tranh thủ mua về thưởng thức. Chị Mai rất thích hoa bưởi bởi hương thơm đặc trưng của loài hoa này và vẻ đẹp mộc mạc của chúng. Do vậy cứ sua Tết năm nào vào mùa hoa bưởi, chị cũng mua về cắm lọ để phòng khách cho hương hoa bưởi lan tỏa khắp không gian phòng.

Chìa những chùm bông bưởi đang nở kèm nụ trên tay chị chia sẻ, chùm bông bưởi rất đắt, 300.000đ/cành nên chị mua vài cành về cắm ở phòng khách cho thơm. Còn chị mua cả những bông bưởi và nụ rời cành, giá rẻ hơn về để làm nước tắm và gội cho thơm và mượt tóc.

Với nhu cầu cao của thị trường như vậy nên năm nào những người buôn bán cũng cất công về những vùng miền trồng bưởi xa xôi như Mai Châu (Hòa Bình) “săn” hoa bưởi về bán.

hoa buoi

Chị Tân, một người chuyên bán hoa quả ở khu chợ Kim Liên cho hay, mấy năm gần đây do nhu cầu hao bưởi ao nên cứ đến mùa là chị tranh thủ nghỉ chợ hoa quả, chuyển sang bán hoa bưởi.

Chị Tân chia sẻ, giá hoa bưởi chị nhập từ thương lái khoảng 120.000 – 200.000đ/kg, hoa nhập về từ Hòa Bình, loại giống bưởi mono, cho hoa to và hoa rất sai nên dễ bán, còn nếu là bưởi diễn hay bưởi khác hoa nhỏ thì khá khó bán.

Loại hoa to này thơm, dễ bán bởi được nhiều người ưa chuộng. Người mua để cắm trong phòng khách, người mua để ướp trà, người mua để đi lễ chùa, người mua để đun nước tắm và gội đầu.

Chị Tân cho biết hoa bưởi nở rộ chỉ tầm 10 ngày khi trời ấm còn trời rét thì kéo dài được khoảng 20 ngày. Tận dụng những ngày ngắn ngủi của mùa hoa bưởi có thể thu về 500.000 – 1.000.0000đ/ngày.

Còn chị Hòa Hưng Yên chia sẻ, chị đã bán hoa bưởi ở Hà Nội chừng chục năm nay. Buổi sáng chị bán hết 8kg hoa bưởi, lại đi cất thêm về bán tiếp. Bán hoa bưởi mỗi ngày tiền công thu lãi tương đương tiền bán hoa quả nhưng hoa bưởi chở nhẹ nhàng hơn. Chị nhập hoa bưởi ở mối chừng 200.000đ/kg và bán ra khoảng 300.000đ/kg. Mỗi ngày công như vậy chị cũng thu được gần 1 triệu đồng.

Quảng cáo

%d bloggers like this: