Thị Trường Nông Sản

Lúa Campuchia ồ ạt vào Việt Nam theo đường tiểu ngạch

Tại những khu vực giáp ranh như cửa khẩu Giang Thành, Châu Thành, Kiên Giang, đã hình thành trung tâm nhập khẩu lúa từ Campuchia. Cùng với con đường tiểu ngạch đã đẩy lượng nhập khẩu lúa của Việt Nam từ Campuchia tăng mạnh.

Tại khu vực cửa khẩu Giang Thành nhộn nhịp vựa lúa nhập khẩu quy mô lớn. Tại đây là khu tập kết lúa nhập khẩu chính ngạch từ Campuchia rồi sau đó phân nhánh đưa đi tiêu thụ tại các vùng miền khác nhau.

Con số nhập khẩu lúa tăng mạnh

Giữa tiết trời nắng như đổ lửa, hàng dài những chiếc xe tải lớn vẫn “nặng nề” chờ đợi thông quan hàng lúa nhập vào Việt Nam. Phía cửa khẩu cán bộ cho biết việc nhập kahaur lúa đang diễn ra bình thường.

Lúa từ Campuchia vào nước ta miễn tuân thủ đầy đủ giấy tờ chứng nhận xuất xứ hàng hóa (CO) thì thông quan bình thường, không có quy định cấm. Mỗi CO sẽ được áp dụng với lô hàng 250 tấn và thời hạn áp dụng đến hết 2022. Thời gian trước thì lượng lúa từ Campuchia nhập về khá ít ỏi nhưng hiện nay tăng rất mạnh, cán bộ hải quan thông tin.

Anh Hòa ngụ tại Giang Thành chia sẻ, từ khi vựa lúa nhập khẩu tập kết về anh bỏ nghề xe ôm, chỉ đi chuyển vác lúa cũng cho thu nhập ổn định 250-300.000đ/ngày, công việc quanh năm không thiếu.

Doanh nghiệp và nông dân chưa “gặp” nhau?

Ông Nhựt, đại diện Sở Nông nghiệp Kiên Giang chia sẻ, thực chất việc tiêu thụ lúa từ Campuchia diễn ra suốt cả chục năm qua. Ban đầu là do bà con thân thích mang lúa qua ăn thấy ngon nên nhiều người truyền nhau mua. Dần dà gạo Campuchia xuất hiện nhiều ở các khu chợ cửa khẩu.

Lúa Campuchia vào nước ta phải tuân thủ các quy tắc về xuất xứ CO cũng như kiểm dịch được chứng nhận từ cơ quan chức năng Campuchia. Trước khi vào nước ta phân phối đi các vùng lúa phải tập kết tại kho để tiến hành kiểm tra đúng quy định.

Về băn khoăn liệu tình trạng nhập lúa Campuchia có gây ảnh hưởng gì tới người trồng lúa trong nước, ông Nhựt khẳng định chưa có tác động gì. Tuy nhiên ông trăn trở về nhu cầu thị trường với lúa gạo campuchia lớn nên các cơ quan ban ngành đã kêu gọi doanh nghiệp hỗ trợ nông dân nhập giống cũng như tăng diện tích lúa hữu cơ nhưng chẳng doanh nghiệp nào mặn mà.

Tại đìa bàn Giang Thành, lúa nhập khẩu đều được một số người ở vùng giáp biên sang Campuchia tiến hành “hợp tác” cùng dân tại vùng đó trồng lúa, thực chất là thuê đất. Ông Nhựt cho biến chính quyền tỉnh Kiên Giang và Kampot đã ký kết không cho phép thực hiện thuê đất trồng láu kiểu này. Nhưng họ lách luật theo kiểu ngấm ngầm thảo thuận với nhau bởi nhiều người có bà con họ hàng sống ở giáp biên là người Campuchia.

Đa phần theo đường tiểu ngạch

Theo đại diện cơ quan an Hải quan An Giang cho biết lúa nhập khẩu phải đóng thuế đến 40%. Đã có đề xuất xin không đóng thuế nhập khẩu nhưng chưa có hồi đáp.

Do đó thông tin nhập khẩu hơn 1 triệu tấn lúa Campuchia có thể là nhập theo đường tiểu ngạch hoặc nhập lậu.

Phía đại diện Campuchia cho biết trong 10 tháng đầu năm nay nước này xuất khẩu trên 530.000 tấn gạo. Thị trường Việt Nam hàng năm nhập theo tiểu ngạch từ thị trường này trẻn 2 triệu tấn lúa. Trong 10 tháng đầu năm nay campuchia đã xuất sang nước ta 1.5 triệu tấn qua đường tiểu ngạch.

Đa phần các địa phương xuất lúa là khu vực vùng biên giáp ranh.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Giá heo hơi bất ngờ tăng trở lại, liệu thời thịt “đắt như vàng” tái diễn?

+ Đặc sản vùng cao nguyên đá bị trà trộn hàng Tàu

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: