Tin Tức Môi Trường

Ô nhiễm môi trường nước gây ra nhiều vấn đề nhức nhối

Chúng ta biết rằng khoảng 2/3 bề mặt của Trái đất bao quanh bởi nước. Khi dân số thế giới ngày càng tăng cao, mọi người lại tạo ra áp lực lớn đối với tài nguyên nước cho hành tinh. Ngoài ra, hoạt đọng con người phần nào khiến môi trường nước ô nhiễm nghiêm trọng.

Vấn đề về ô nhiễm môi trường nước

Mọi người có thể đã biết, ô nhiễm nào cũng đều do con người gây ra. Môi trường nước ô nhiễm cũng vì nguyên nhân đó. Theo thời gian, ta cần kể tới trước Cách mạng Công nghiệp của thế kỉ 19, con người với môi trường sống hòa hợp. Nhưng khi công nghiệp hóa bắt đầu lan rộng, kéo theo vấn đề môi trường bị ô nhiễm ngày càng nặng.

Đe dọa tới môi trường nước bị ô nhiễm

Mọi người hay nghĩ đại dương lớn nên khó có thể làm ô nhiễm. Nhưng với dân số ngày càng tăng, tới 7 tỷ người, lượng nước thải mỗi ngày từ hộ gia đình, nhà nước chảy ra khiến nguồn nước bị ô nhiễm nhanh chóng.

Vậy vấn đề này nghiêm trọng tới mức nào? Theo WWF cho rằng, ô nhiễm từ hóa chất sẽ đe dọa tới sự sống ở trên hành tinh đó. Mọi đại dương, châu lục vùng nhiệt đới tới vùng cực hoang sơ đều ô nhiễm.

Việc con người gián tiếp hoặc trực tiếp đưa chất và lượng độc hại vào trong môi trường biển dẫn tới tác động rất nghiêm trọng gây ra các nguy hiểm lớn tới tài nguyên sinh vật, sức khỏe của con người.

Nguyên nhân khiến môi trường nước ô nhiễm

Ô nhiễm môi trường nước thường do lượng nước thải không được xử lý tại nhà máy. Hiện tượng này khá phổ biến ở nhà máy. Có nhiều nhà máy gần con sông và con suối thì họ sẽ không chịu làm những đường ống tới nhà máy xử lý nguồn nước thải mà họ sẽ cho chảy thẳng ra sông, hồ, ao, suối.

Hay khi mà nguồn nước mưa xuống, nếu như không lắp đặt nắp hố ga, không dùng nắp chất lượng, hiện tượng về rò rỉ các chất thải nhiều gây ra những hiện tượng về ô nhiễm môi trường nước.

Việc dùng song chắn rác chưa hợp lý khiến chất rắn chảy vào dòng nước ra cũng là nguyên nhân gây ra ô nhiễm cho nguồn nước.

Bên cạnh đó, môi trường nước ô nhiễm còn phụ thuộc vào nguyên nhân như chất thải hóa học, phóng xạ, chất dinh dưỡng, nhựa, dầu khí…. Với các tình huống đó, chúng ta cần phải có biện pháp để xử lý và khắc phục để có thể bảo vệ được nguồn nước khỏi ô nhiễm môi trường.

Cách khắc phục ô nhiễm môi trường nước

Để có thể khắc phục vấn đề ô nhiễm môi trường, mọi người cần phải:

  • Nâng cao ý thức.
  • Giữ nguồn nước luôn sạch.
  • Tiết kiệm nguồn nước sạch.
  • Xử lý phân thải đúng sách.
  • Dùng sản phẩm hữu cơ.
  • Hướng đến nông nghiệp xanh.
  • Hạn chế dùng túi đựng thực phẩm.
  • Tận dụng các sản phẩm tái chế.
  • Tránh gây ô nhiễm ở trong nông nghiệp.

Nói chung,  bạn cần có biện pháp đơn giản để có thể giảm hiểu được ô nhiễm và cải thiện được môi trường, nhưng trên hết, mọi người cần có ý thức về xử lý rác thải, có những giải pháp về chế tài với hành động khiến môi trường hủy hoại.

Nguồn: Tổng hợp

Quảng cáo

%d bloggers like this: