Những nhân tố gây ra ô nhiễm không khí ở trong nhà

Mạt bụi, nến, nấm mốc, sản phẩm tẩy rửa là các nguyên nhân khiến cho con người hô hấp kém đi. Theo như WHO cho biết, tình trạng ô nhiễm không khí ở trong nhà chính là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh như thiếu máu cơ tim, đột quỵ, nhất là bệnh về hô hấp như là ung thư phổi, phổi tắc nghẽn mạn tính.

Mạt bụi

Mạt bụi chính là chất gây dị ứng rất phổ biến tích tụ ở trên thảm, bề mặt trong nhà. Đây chính là vi sinh vật siêu nhỏ, sống chủ yếu nhờ việc ăn tế bào da chết. Sinh vật không gây bệnh nhưng gây vấn đề dị ứng. Các mat bụi đào thải thường ra ngoài. Khi diễn ra, loại enzyme được giải phóng, dẫn tới bệnh như sổ mũi, hắt hơi, nghẹt mũi.

Lông thú cưng

Lông cùng với da chết của những con vật gây ra kích ứng cho đường hô hấp. Theo chuyên gia y tế, hít phải những lông thú cưng, con người có triệu chứng như khó thở, bệnh hen suyễn. Nếu lơ là, kéo dài tình trạng đó, sẽ dẫn tới viêm phổi, tạo sẹo xơ thủng…. Nếu như người bệnh hút thuốc, tình trạng bệnh càng ngày càng nặng.

Nến

Nến chính là sản phẩm chủ yếu sản xuất từ loại sáp paraffin, phụ phẩm dầu mỏ, được xử lý bằng thuốc tẩy để có thể làm trắng. Khi nến bị đốt cháy sẽ giải phóng ra toluene, benzene…. Đây chính là những chất gây ra ung thư. Nghiên cứu của nhà khoa học trong đại học Copenhage ở Đan Mạch cho thấy, tiếp xúc với hạt từ ngọn nến đang cháy gây ra những thiệt hại lớn với liều lượng khói diesel. Vì thế, các hạt xâm nhập sâu vào trong phổi, gây hại cho hô hấp. Nếu như đốt nến trên 4 giờ sẽ gây ra các tác hại khó lường.

Khói thuốc lá

Hói thuốc lá bám trên quần áo của người hút, cả người xung quanh. Bên cạnh đó, lượng khói độc này gây ám vào rèm cửa, sofa, thảm… gây ảnh hưởng tới chất lượng không khí, cuộc sống. Theo như nhà khoa học cho biết, hàm lượng nicotin ở trong khói thuốc gây ra ung thư.

Sản phẩm chất tẩy rửa

Sản phẩm tẩy rửa chứa rất nhiều chất hữu cơ có thể bay hơi nhanh như formaldehyde, benzene. Trong ngắn hạn, tiếp xúc với hợp chất đó khiến cho mọi người có cảm giác nóng rát tại cổ họng, gặp rất nhiều vấ đề liên quan tới hô hấp, đau đầu.

Thảm trải sàn

Thảm chứa rất nhiều chất hữu cơ dễ bốc hơi như formaldehydy, toluene và cả benzene. Đó chính là chất gây ra bệnh ung thư được khoa học chứng minh. Ngoài ra, thảm cũng chính là nơi thu hút  các mạn bụi, gây ra bệnh hen suyễn.

Nấm mốc

Nấm mốc tích tụ và phát triển khi môi trường ẩm ướt khiến cho chất lượng không khí ở trong nhà trở nên kém đi, làm trầm trọng những phản ứng dị ứng. Theo các nghiên cứu, nếu như con người sống ở trong nhà ẩm mốc thường gặp rất nhiều vấn đề liên quan tới sức khỏe như thở khò khè, tích tụ chất nhầy, ho mạn tính…

Nguồn: Tổng hợp