Thị Trường Nông Sản

Mùa trầu Tết buồn với người nông dân Vị Thủy

Thời gian gần đây do mưa lớn, xuất hiện triều cường nên nhiều vườn trầu đã xảy ra hiện tượng ngập úng, lá xơ xác và chạy dây héo rũ, dự báo một mùa trầu buồn với người nông dân.

Vị Thủy thuộc tỉnh Hậu Giang là vùng chuyên canh cây trầu không lớn nhất khu vực ĐBSCL. Những năm trước, đây là khoảng thời gian bà con nông dân trồng trầu đang vào vụ chăm sóc những vườn trầu xanh mướt chuẩn bị cho mùa Tết. Thế nhưng năm nay không kí hoàn toàn trái ngược, chẳng còn cảnh tấp nập rộn ràng mà thay vào một không khí buồn ảm đạm. Triều cường khiến nước dâng cao kèm mưa lớn khiến những giàn trầu bị úng, chạy dây xơ xác lá, mùa trầu này thiệt hại nặng nề cùng với nỗi buồn trĩu nặng của bà con nông dân.

Ông Út ở ấp 5 chia sẻ, gia đình trồng hơn 1.000 nọc trầu, mỗi tháng thu hái bán cho thương lái thu nhập khoảng 5-7 triệu đồng. Tuy nhiên vừa qua ngập lụt, dù cố gắng gai cố bờ ao và bơm nước ra cứu vườn trầu nhưng dòng nước dân quá cao nên đành bất lực.

Trên địa bàn huyện Vị Thủy có khoảng 200 hộ trồng trầu không với diện tích rộng 40ha, chủ yếu ở ấp 5. Đại diện HTX ấp 5 cho biết vừa qua mưa lớn và triều cường đã khiến vườn trầu của bà con trong vùng ngập úng hết.

Thống kê toàn huyện có tới 35.000 nọc trầu bị chạy dây chết. Vườn của ông Đời, chủ nhiệm HTX cũng chết 2.5000 nọc trầu dù ông chi 100.000đ mỗi ngày mua dầu hút nước nhưng không thể cứu vãn vì nước ngập lâu quá.

Ông Đời chia sẻ năm nay nước lên quá đột ngột nên bơm cũng chẳng xuể. Bơm cả ngày đêm nhưng không cứu vãn được, trầu ngập là gốc thối và chết, vụ Tết năm nay thất thu. Ông chỉ lấy giống để qua năm gây lại vườn trầu.

Đại diện Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Vị Thủy chia sẻ, trầu Vị Thủy nức tiếng bởi là trầu vàng có hương vị cay nồng nên rất nhiều người ưa chuộng. Thương lái hàng năm đến tận vườn thu mua và chở đi các tỉnh bán, nhiều điểm còn xuất bán sang nước ngoài như Campuchia, Đài Loan…

Do đó đầu ra lá trầu ổn định ở ngưỡng giá 3.500-5.000đ/ốp 40 lá. Đặc biệt gần Tết giá tăng lên 12-15.000đ/ốp. Thế nhưng đợt ngập úng này đã gây thiệt hại cho các vườn trầu từ 10-70%, nhiều vườn thiệt hại toàn bộ. Nước dâng cao và nhanh nên nhiều hộ dân đê bao không chắc chắn không chủ động kiểm soát được lượng nước bơm tát khiến trầu chết.

Thống kê hiện tại cho thấy 30ha thiệt hại và một số diện tích ngâm nước lâu ngày có thể sẽ chết theo. Ngành nông nghiệp có phân công kỹ thuật xuống giúp bà con chăm sóc, cố gắng giảm thiểu thiệt hại xuống mức thấp nhất và rà soát thiệt hại gửi về tỉnh có chủ trương hỗ trợ.

Đại diện phòng nông nghiệp cũng chia sẻ ngành nông nghiệp địa phương phối hợp với cơ quan chức năng cố gắng hình thành vùng đê bao tại khu vực trồng trầu không để đảm bảo cho bà con chủ động trong bơm tát khi xảy ra mưa lũ. Cùng với đó tranh thủ nguồn vốn cho bà con tiếp tục phát triển vườn trầu. Giống cây này đang cho thu nhập ổn định, cao cho bà con trong vùng, mỗi công trầu cho thu nhập bằng 10 công lúa. Đồng thời trầu là nét văn hóa Vị Thủy nên địa phương cố gắng gìn giữ để phát triển cùng du lịch tham quan, nâng hiệu quả vùng trồng trầu truyền thống.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ “Ăn theo” con giáp, trâu giả đắt hàng cận Tết

+ Sản xuất theo chuỗi liên kết hiệu quả tại Sơn La

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: