Thị Trường Nông Sản

Lại chuyện thương lái Trung Quốc ồ ạt thu mua tơ hồng, trầm dó

Sau hàng loạt những vụ thu mua các sản phẩm kỳ quặc từ thương lái Trung Quốc thì giờ đây khu vực huyện Phú Vang – Thừa Thiên Huế lại rộ lên việc thương lái Trung Quốc thu gom mua tơ hồng, trầm dó.

Dù đã có những cảnh báo từ chính quyền nhưng do thương lái thu mua giá cao, người dân vẫn bất chấp vào rừng tìm các loại cây này để bán. Trầm dó là loài cây mọc trên cát, phươi khô đốt sẽ có mùi trầm nhưng trước nay người dân trong vùng thường chỉ dùng làm củi.

Do thương lái thu mua giá cao nên người dân trong vùng bỏ mọi việc đồng áng, đổ xô đi tìm kiếm hai loại cây tơ hồng và trầm dó để bán, mức giá dao động từ 2.000-3.000đ/kg.

tram do 1

Bà A. Ngụ tại Phú Đa, Phú Vang chia sẻ, hồi đầu thương lái chỉ thu mua giá 2.500đ/kg nhưng càng về sau, giá càng cao. Bởi người đi tìm săn lùng cây đã cạn, khan hiếm. Cây to hầu như không còn nên người ta chặt hết cả cây nhỏ, đào cả gốc, rễ cây. Tất cả thu gom rồi tập kích hàng cho chủ thu mua. Cứ có đoàn kiểm tra đến thì chủ thu mua sẽ báo và người dân tạm ngưng, rồi lại tiếp tục.

Tại một điểm thu mua trầm dó trên địa bàn, ngổn ngang những bao lớn, nhỏ tơ hồng, trầm dó được phơi khô đang chờ tập kết để chuyển hàng ra Bắc. Người dân cho biết hoạt động mua bán đã nhộn nhịp 4 tháng nay.

Đại diện Phòng Quản lý xuất nhập cảnh công an Thừa Thiên Huế cho biết chủ thu mua trầm dó và tơ hồng là người Quảng Bình, lấy chồng Trung Quốc.

Chủ thu mua cho hay mình cũng chỉ là thương lái nhỏ, chủ vựa thu mua lớn đặt hàng nên gom hàng từ bà con rồi chuyển ra Bắc. Cũng chỉ mang máng người thu mua nói làm dược liệu hay thắp hương gì đó chứ không biết cây này có tác dụng gì.

tram do

Theo chia sẻ của chủ thu mua do một lần tình cờ chụp ảnh có hai loại cây này đưa lên mạng nên sau đó có người ngoài bắc liên hệ thu mua để làm thuốc. Người thu mua ứng trước 20 triệu đồng và mỗi lần thu mua 5 tấn cây khô, cắt nhỏ chuyển ra Bắc, giá mỗi tấn là 10 triệu đồng.

Do thương lái thu mua hai loại cây này giá cao nên người làm công nhân, người dân nghèo đổ xô đi ăn lùng kiếm loại cây đó, bro việc công nhân, đồng áng và hai loại cây này giờ đã cạn kiệt. Nhiều khu nghĩa trang cũng bị đào xới tung thành đường để người dân săn 2 loại cây đó.

Theo những người già chia sẻ, 2 loại cây này sống trên các đồi cát, nơi đất khô cằn có tác dụng giữ đất, chống cát bay, cát lấp. Việc ồ ạt chặt phá cạn kiệt loại cây này vô cùng nguy hiểm,, gây tình trạng cát bay, sạt lở đất.

Trước thực trạng đó, chính quyền đã vào cuộc, liên tục phát thông cáo từ loa truyền thanh để cảnh báo người dân việc chặt phá ồ ạt trầm dó, tơ hồng sẽ để lại hậu quả. Chính quyền yêu cầu người dân ngưng chặt phá cây để không ảnh hưởng tới sinh thái. Và công an cũng đã làm việc với chủ thu mua về những thủ tục cần thiết.

Quảng cáo

%d bloggers like this: