Những ảnh hưởng nghiêm trọng từ biến đổi khí hậu

Biểu hiện chính của biến đổi khí hậu là nóng lên toàn cầu, mực nước biển dâng cao tạo ra các hiện tượng cực đoan trong đời sống hiện nay. Đây là thách thức rất lớn với nhân loại bởi biến đổi khí hậu làm ảnh hưởng rất nghiêm trọng đối với hệ sinh thái, cuộc sống con người và tài nguyên thiên nhiên.

Hủy diệt hệ sinh thái

Các thay đổi trong khí hậu cũng như lượng khí CO tăng nhanh làm ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến hệ sinh thái và nguồn cung cấp nước ngọt, nhiên liệu, không khí, thực phẩm cũng như sức khỏe.

Dưới ảnh hưởng từ nhiệt độ, băng tan, không khí, lượng san hô ở các vùng biển trên thế giới giảm dần. Điều này cho thấy, hệ sinh thái ở dưới nước và trên cạn đều hứng chịu các tác động từ biến đổi khí hậu.

Đa dạng sinh học giảm dần

Nhiệt độ tăng đẩy rất nhiều loài sinh vật đến bờ vực suy giảm số lượng hay tuyệt chủng. Mức nhiệt độ trung bình tăng khoảng 1,1 tới 6,4 độ C. Theo dự báo, vào năm 2050, nguy cơ loại thực vật sẽ bị tuyệt chủng lên tới 30%.

Nguyên nhân dẫn đến sự tuyệt chủng chính là môi trường sống của loài động thực vật đang bị thu hẹp, sa mạc hóa vẫn diễn ra. Bên cạnh đó, nạn phá rừng vẫn đang hoành hành.

Con người không thể thoát khỏi tác động từ biến đổi khí hậu. Mực nước biển, sa mạc hóa tăng ảnh hưởng tới môi trường sống. Khi động vật và thực vật giảm, nguồn cung cấp thực phẩm và nhiên liệu cũng như thu nhập của chúng ta cũng giảm theo.

Hạn hán

Khi các nơi ở trên thế giới hứng chịu những cảnh ngập lụt bởi mực nước biển dâng cao và bão lũ thì ở nhiều nơi lại bị hạn hán đang hoành hành. Chuyên gia cho biết, ước tính hạn hán sẽ tăng cao ít nhất là 66% bởi khí hậu ngày càng ấm hơn.  Bên cạnh đó, thường xuyên hạn hạn diễn ra làm thu hẹp các nguồn nước, làm giảm đi chất lượng sản phẩm nông nghiệp làm cho nguồn cung lương thực trở nên khó khăn, bấp bênh hơn.

Bão, lũ lụt

Theo số liệu cho thấy, chỉ trong 30 năm gần đây thì những cơn bão mạnh trên cấp 4 và cấp 5 đã tăng lên đáng kể. Các vùng nước ấm khiến cơn bão tăng sức mạnh, từ đó sức tàn phá cũng tăng cao. Chính mức nhiệt cao ở trong khí quyển và đại dương đã đẩy tốc độ cơ bão đạt ở mức cực lớn.

Nắng nóng

Trong khoảng 50 năm quay trở lại đây, đợt nóng nắng xuất hiện ngày càng nhiều. Theo chuyên gia môi trường, nắng nóng làm tăng vụ cháy rừng, nhiều dịch bệnh sẽ xuất hiện, mức nhiệt độ trung bình ở trên hành tinh cũng vì thế mà tăng cao.

Mực nước biển dâng cao

Nhiệt độ ở trên Trái Đất tăng cao là nguyên nhân khiến cho nước biển dâng cao. Nhiệt độ tăng này làm cho các tảng băng sẽ tan nhanh hơn, mực nước biển, đại dương cũng vì thế tăng lên nhanh chóng.

Dễ dàng nhận biết được diện tích của dòng sông băng ở trên thế giới bị thu hẹp dần. Vùng lãnh nguyên từng bị các lớp băng bao phủ vĩnh viễn. Nhưng dưới tác động của môi trường nhiệt độ nóng lên, lớp băng tan chảy, sự sống của loài thực vật ở trên vùng đất đó xuất hiện mạnh mẽ.

Dịch bệnh

Khi nhiệt độ tăng cao kết hợp với hạn hán và lũ lụt trở thành những đe dọa với con người, ảnh hưởng tới sức khỏe người dân. Bởi đây chính là môi trường sống hoàn hảo để cho những loài muỗi, chuột, ký sinh, các vật mang bệnh phát triển.

Nguồn: Tổng hợp