Tin Tức Môi Trường

Covid-19 giúp trái đất dần được “chữa lành”

Covid-19 tác động rất tiêu cực đến đời sống của người dân, gây ra ảnh hưởng nặng nề. Tuy nhiên, covid-19 cũng mang đến tác dụng nhất định khi bạn nhìn ở góc độ tích cực.

Khi cánh cửa tìm kiếm các cơ hội để ngăn chặn dịch Covid-19  khép lại, cánh cửa mang tới khả năng cho thiên nhiên phục hồi được mở ra. Trong suốt thời gian vừa qua, vấn đề ô nhiễm môi trường đã được cải thiện, nhiều chỉ số thay đổi rõ rệt như tiếng ồn, khí CO2…. Chất lượng của bầu không khí cảm nhận qua hơi thở và nhìn thấy bầu trời xanh hơn.

Trong suốt một thời gian dài, mục tiêu phát triển kinh tế lấy đi “Sức khỏe” Trái đất. Khi kinh tế phát triển mạnh mẽ là âm hình khiến cho môi trường bị ảnh hưởng, tác động nặng nề. Chúng khiến bầu không khí xuống cấp. Từng phút, từng giờ, khí độc hại thải ra môi trường rất nhiều.

Hoạt động nhiều khiến ô nhiễm môi trường gia tăng. Dù hồi chuông đã vang lên cảnh báo tình trạng ô nhiễm từ rất lâu, thậm chí là ngân dài trong một khoảng không rộng lớn nhưng con người không cảnh tỉnh, không chùn bước. Khoáng sản ở dưới lòng biển, không khí ở trên trời, tài nguyên thiên nhiên… đều bị khai tác một cách triệt để.

Ở mọi nơi có con người sinh sống đều bị tác nghiệm nhằm triển khai chương trình và dự án  vì các mục tiêu tăng trưởng. Với thông điệp phát triển phần nào đã thấy được những nỗ lực mạnh mẽ trong chiến lược phát triển và ít nhất đối với nhận thức, song không ngăn nổi được tốc độ gây ra môi trường.

Nhiều nhà môi trường đã cảnh báo rằng, loài người sẽ không có nhiều thời gian và cơ hội để có thể đảo chiều của xu hướng Trái đất đang nóng lên. Theo tổ chức Y tế, dịch bệnh phát triển và bùng phát chính là lời cảnh báo đáng sợ.

Vì trái đất có mệnh hệ, tất cả con người, vạn vật trên đó đều bị ảnh hưởng. Covid-19 ở lại với loài người, nhưng nhà khoa học sớm tìm ra loại vaccine và thuốc chữa tị hay khu trú ở trong từng khu vực để có thể khắc phục được sự lây lan trên diện rộng. Còn với nhiệt độ trái đất cũng không ngừng tăng cao, gây ra thảm họa tồi tệ.

Theo dự báo, năm 2020 được xem là năm nóng nắng đạt kỷ lục. Trong thời gian Covid-19 hoành hành, những người dân ở miền Tây còn phải đối mặt với tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn…. Dù biết rõ hành động đang gây ra hậu quả cho trái đất của mình nhưng không phải ai cũng dừng lại được.

Vì thay đổi với nhiều người sẽ đau khổ. Nhiều người mắc bệnh mãn tính còn không thay đổi lối sống bản thân mà chỉ ỉ lại vào  bác sĩ. Thói quen ăn uống, sinh hoạt… góp phần khiến gia tăng hoặc làm giảm thiếu đi tính chất của bệnh lý.Nếu như chủ động thay đổi bản thân theo hướng tích cực thì bệnh tình được thuyên giảm, cải thiện đáng kể.

Chúng ta sống trong thế giới cần sự thay đổi. Thay đổi xấu hay tốt nhưng thay đổi chính là sự tồn tại. Trong suốt một thời gian dài, Trái đất của chúng ta gánh chịu rất nhiều hậu quả do  con người tạo ra. Được xem kể thù của Trái đất cũng chính là con người. Covid-19 đã làm điều này, nó cho con người thấy được chúng ta sai phạm quá nhiều.

Nếu như chịu thay đổi và bước qua các sai lầm, cơ hội con người tạo ra thế giới hồi sinh bắt đầu. Con người cần thay đổi thì trái đất mới mới bảo vệ được. Trong suốt thời gian covid diễn ra, chúng ta thây trời xanh và mây trắng ở khắp nơi khi mọi người ngừng làm việc, đi lại khiến khí rác thải thải ra môi trường ít hẳn, giảm thiểu đáng kể. Điều này giúp môi trường trở nên trong lành, ít ô nhiễm hơn.

Ngoài môi trường, chúng ta cũng cảm nhận được cảnh yên bình đến lạ. Tất nhiên, đây là cảnh bình yên có phần bất an, cho thấy tình trạng rất nguy cấp của bệnh dịch Covid-19, chứ không phải là bình yên trong lòng.

Do đó, nếu coi dịch bệnh Covid-19 như cơ hội thì chúng ta cần phải sửa đổi, tất cả vì một hành tinh tươi đẹp.

Nguồn: Tổng hợp

Quảng cáo