Thị Trường Tiêu Dùng

Nước hoa giả bán công khai!

Vô số các thương hiệu nước hoa đình đám, tên tuổi như Chanel, Gucci, Gio… bày bán công khai trên thị trường chỉ với giá 20-50.000đ/lọ. Những lọ nước hoa giả được đống bao bì, mã vạch, logo giống y thật khiến nhiều người tiêu dùng không thể phân biệt được thật, giả.

Máy đo độ ẩm

Máy đo độ ẩm không khí

Hàng giả “đội lốt” hàng xách tay

Nước hoa từ lâu là hàng “tủ” của mọi chị em. Hầu hết mỗi người đề sử dụng ít nhất hai lọ mỗi năm. Nắm bắt nhu cầu này, nhiều chủ cơ sở kinh doanh mọc lên “như nấm sau mưa”. Hàng loạt các thương hiệu nước hoa giả cũng ra đời để trục lợi.

Ghi nhận tại các khu chợ Lớn, chợ Kim Biên (TPHCM), hàng chục sạp nước hoa giả bày bán công khai. Hầu hết các thương hiệu Chanel, Gucci, Gio đều được bán với giá “rẻ như bèo”.

Một tiểu thương chợ Kim Biên cho chúng tôi hay: “Chanel giá 25 ngàn đồng lọ 50ml; Gio giá 50 ngàn lọ 100ml. Mùi thơm giống y như thật. Nếu mua trên 10 chai sẽ được chiết khấu 30%. Xịt nước hoa này lên da giữu chừng 4-5 tiếng, xịt lên quần áo, mùi hương còn giữ lâu hơn. Mua loại này về bán tầm trên 300 ngàn 1 chai sẽ lời. Bán giá rẻ, đông khách mua, khó ai phát hiện ra được.

Khảo sát cho thấy, mọi loại nước hoa giả này đều được đóng mã vạch đầy đủ, màu sắc, logo, bao bì nhái giống y thật. Nếu bằng mắt thường, khó ai biết được đó là hàng giả.

Ngoài chợ Kim Biên, Chợ Lớn cũng có vô sở cơ sở kinh doanh bày bán công khai các mẫy nước hoa giả này với mọi thương hiệu cao cấp, nổi tiếng nhất.

Vào vai người có nhu cầu tìm nguồn hàng sỉ để buôn, các tiểu thương cho hay nguồn gốc hàng đều từ Trung Quốc.

Một tiểu thương chợ Lớn mách chúng tôi: “Hàng ở đây toàn nhập từ Trung Quốc, làm gì có hàng nào xách tay. Tuy nhiên, các em bán cứ bảo xách tay, chẳng ai biết. Nếu lấy số lượng lớn thì đồng giá 35.000đ/lọ 50ml và 45.000đ/lọ 100ml. Chị bán chợ này là rẻ nhất, cứ yên tâm. Mỗi ngày chị đổ buôn hơn 3.000 chai nên lựa cho em loại phổ biến, thông dụng nhất, thu lời nhanh. Em về cứ bán 300 ngàn, 400 ngàn, 500 ngàn tùy khách”.

“Vì em mới bán nên chị cho em biết hầu hết nước hoa hiện nay đều hàng Trung Quốc, tự chế. Em thấy giá rẻ chỉ 20-30 ngàn thì lấy đâu hàng Thái, Nhật. Quan trọng là đánh trúng tâm lý người mua muốn hàng rẻ, chứ hàng hiệu tiền triệu đâu phải ai cũng có tiền xài”, một chủ shop gợi ý chúng tôi.

Công khai bán hàng… giả?

Nhiều chuyên gia cho hay, việc bày bán nước hoa giả công khai không hề bị xử lý. Do hám lợi nên các dân buôn vẫn nhập và tiểu thương vẫn bán. Người dùng chỉ biết có mùi hương và xức lên người, hoàn toàn không biết độ độc hại của chúng.

Chủ một shop kinh doanh nước hoa tại Gò Vấp chia sẻ với chúng tôi: “Giờ đa phần người dùng thích loại nhỏ chiết 10-20ml. Em mua thử một set có 20 mùi khác nhau về bán. Chị bán cho em nguyên set 20 chai khác nhau chỉ 100 ngàn. Em về chỉ cần bán lẻ 50 ngàn một chai là đã lời. Loại nhỏ cho vào bóp, đi đâu cũng tiện. Họ chia nhỏ và tự pha chế giống mùi các thương hiệu lớn, chị đã thử vài lần mùi hương thơm lắm.

Bề ngoài, các chai nước hoa chiết xuất vào chai thủy tinh nhỏ, không có nguồn gốc sản xuất, chỉ ghi thương hiệu các nước giả mùa để dễ nhận biết.

Khi được hỏi về pháp lý của nước hoa không có nguồn gốc này, một chủ shop cho hay: ‘Em cứ bán đi không sợ đâu, nếu có cửa hàng để ít thôi, họ kiểm tra thì cũng phạt hành chính vài trăm. Mà mình buôn bán nhỏ vài chục, vài trăm triệu ít khi kiểm tra lắm. Nếu bán tiền tỷ mới lo kiểm tra, chứ nhỏ thì lo gì”.

Một chủ shop khác cũng phân trần: “Em bán đi lo gì, chị bán bao nhiêu năm nay chẳng sao, có ai kiểm tra gì đâu. Mà kiểm tra cũng không sao. Giờ đi kiểm tra có cả ngàn nơi, sao kiểm tra hết được”.

Ngoài các shop bán tại chợ, nhiều mạng xã hội cũng rao bán các loại nước hoa không rõ nguồn gốc, nhái, giả. Tuy nhiên, để “câu” khách thì câu cửa miệng luôn là hàng xách tay, chính hãng, giá rẻ. Do tin lời người bán quảng cáo mà mỗi ngày vẫn hàng trăm người mua những chai nước hoa không hề rõ nơi sản xuất và có tác hại ra sao khi dùng thường xuyên.

Quảng cáo

%d bloggers like this: