Thị Trường Thực Phẩm

Kỳ lạ chuyện các bà nội trợ Hà thành săn lùng xơ mít

Không phải săn tìm mít chín quả hay bóc múi, xơ mít gần đây trở thành loại thực phẩm được nhiều chị em săn lùng tìm mua nhằm chế biến nhiều món khác nhau, thậm chí để được xơ mít ngon, nhiều chị em còn phải đặt hàng trước.

Máy đo nồng độ co2 :

Máy đô nồng độ co2 trong không khí

Buổi sáng cuối tuần, trước khi ghé chợ mua đồ về chuẩn bị bữa cơm thịnh soạn, sum họp gia đình, chị Huyền (Cầu Giấy, Hà Nội) vẫn cố gắng len lỏi qua con phố tắc nghẽ phía chợ để đến hàng mít quê dặn gom xơ mít để trưa quay lại lấy.

Chị Huyền cho biết, người mua chỉ lấy múi, bỏ xơ. Nhưng chị lại rất thích xơ, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như xơ mít chiên, kho cá, xào sả ớt… Hôm nay chị dặn gom để trua đãi cả nhà món xơ mít chiên.

Đang mùa mít nên mít bán đầy chợ với đủ loại mít quê, mít thái, mít tố nữ. Nhưng để gom được xơ mít ngon thì không có nhiều, ít hàng có. Loại xơ phải là loại dày, vàng. Thường chỉ mít quê mới có xơ đó. Hơn nữa, người mua thường mua cả quả hoặc cả miếng, ít khi bóc sẵn nên cũng hiếm có để mua. Do vậy, để có xơ mít ngon, luôn phải dặn trước mới có thể gom được.

Tuy thê,s giá gom xơ mít cũng không đắt, thường chỉ 5-10 nghìn đồng 1 túi, tùy to, nhỏ. Với túi đó có thể chế biến cả đĩa đầy ú ụ, chiên giòn hoặc xào cả gia đình ăn thoải mái.

Cùng với đó, chị Hằng (Kim Giang, Hà Nội) hồ hởi khoe, với túi xơ mít ngon này, chỉ có giá 10 nghìn đồng, trưa nay cả nhà chị sẽ được thưởng thức món xào trứ danh của chị.

Chị Hằng cho hay, ở thành phố, xơ mít chỉ vứt đi nhưng khéo chế biến sẽ được những món ăn lạ nhưng ít người làm. Xưa chị ở quê, mẹ chị chỉ bỏ mỗi lớp gai bên ngoài còn ăn được hết. Múi để ăn, hạt để luộc, cùi cho nấu canh xương, xơ mít dùng kho, xào.

Chị còn chia sẻ hè về được thưởng thức những món mít mẹ chị nấu, lên đây nhớ vị nên mỗi tuần đôi ba ngày chị lại mua xơ mít về chế biến. Và chị cho hay mua được xơ mít cũng không hề dễ dàng.

Chị cho hay, nhiều người nghĩ chế biến cầu kỳ phức tạp nhưng rất đơn giản. Như món xơ mít xào xả ớt thì chỉ cần rửa sạch, tách xơ và băm nhuyễn xả ớt cho vào xào thơm, thêm chút mùi tàu là được một đĩa đầy hương vị, ăn với cơm nóng rất tuyệt.

Chị cho hay, món này nhiều chất xơ, không sợ béo, mùi vị khá dễ ăn. Nên mùa mít là chị tranh thủ mua về làm các món như chiên giòn.

Anh Sơn, người chuyên bán mít tại Thanh Xuân, Hà Nội cho hay, gần đây nhiều người đặt anh xơ mít. Ban đầu anh nghĩ người mua mua về để câu cá nhưng sau thấy họ đặt nhiều nên hỏi thì họ cho hay là mua về để ăn.

Anh Sơn cho hay, trước bán mít toàn vứt xơ đi, hoặc ai xin thì cho, giờ nhiều người mua nên anh cũng bán nhưng bán kiểu vừa bán, vừa cho. Túi ít thì 5.000 đồng đến 10, 15.000 đồng, coi như lấy công ngồi nhặt xơ.

Chị Hương, bán mít ở Nghĩa Tân cũng cho hay, ngày nào chị cũng gom hết xơ bán cho khách, chị chỗ sâu, thối. Bán xơ cũng không được bao nhiêu nhưng bỏ đi thì uổng, cùng công ngồi nên chị nhặt sẵn cho vào túi cho khách đã đặt. Mỗi ngày chị cũng chị gom được chừng chục túi, đủ tiền xăng xe chạy chợ.

Quảng cáo

%d bloggers like this: