Thị Trường Tiêu Dùng

Thịt quay, thịt nướng và nguy cơ tiềm ẩn ung thư

Vào mỗi chiều, dọc theo các tuyến đường của khu vực quận Bình Thạnh đổ về phía đường Bình Dương, hàng loạt các xe đẩy thịt quay, thịt nướng trang ngập đường cũng như chợ. Những “ống khói” lộ thiên tung hỏa mù mịt tạo sự khó chịu, bức bối, nhất là thời tiết nóng nực, oi bức.

Máy đo độ mặn

Máy đo độ mặn giá rẻ

Bút đo độ mặn

Theo ghi nhận của PV, tầm 11h trưa tại khu chợ ven đường, những chủ hàng kéo xe đẩy ra và thực hiện nướng. Không có che đậy, những chú vịt được quay vàng ươm, những xiên thịt thơm phức được chủ hàng treo lên. Tuy nhiên, người chế biến khoogn đi găng tay bảo hộ, dao, thớt cũng bày biện bên cạnh lò.

Đi qua những xe đẩy hàng này, người bán rao mời: “10 ngàn 1 xiên thịt, bao ăn, bao ăn; vịt quay chất lượng, bao ăn, bao ăn”. Với 1 xiên thịt áp ớt chuông và thịt thì giá thành thật rẻ, nhiều người ưa chuộng, nhất là sinh viên. Tuy nhiên, người mua hầu như chả ai để ý đến việc mất an toàn vệ sinh thực phẩm của đồ ăn sẵn này, xe thịt quay, vịt quay vẫn nhộn nhịp người mua. Liệu những xiên thịt đó, những chú vịt vàng ươm đó có đảm bảo an toàn vệ sinh hay không.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học từ Mỹ, các loại thịt chín nhiệt độ cao có thể gây độc đến sức khỏe con người, thậm chí gây ung thư. Đố nướng trên than với nhiệt cao 500-600 độ C, mỡ giỏ xuống than cháy tạo ra Hydrocarbure có thể gây ưng thư. Chưa kể các hàng này sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ nhưng lượng khách mua thực phẩm chế biến sẵn này cho gia đình đông đúc.

Nhiều nhà khoa học Hoa Kỳ cho hay, quá trình chế biến các loại thịt nướng, quay, rán sẽ tạo ra Carcinogen, chất phổ biến trong khói thuốc lá, chất gia tăng khả năng mắc ung thư. Ngược lại, chế biến luộc, hầm, hấp không thể tạo ra chất độc này.

Bác sĩ Nguyễn Nhân Thành (Trung tâm dinh dưỡng TPHCM) cho hay: “Thịt nướng vỉa hè cần lưu ý hai vấn đề: Một là chất lượng thịt khó đảm bảo, hai là khi nước nhiệt cao sẽ nguy cơ tiềm ẩn chất độc, gọi là chất tiền ung thư. Nếu tiêu thụ nhiều và thường xuyên trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến gan, thận, huyết học, dạ dày… Nó sẽ khiến các cơ quan trong cơ thể hoạt động sai lệch trật tự, nguyên hân dẫn đến bệnh ung thư.

Bác sĩ Thành cũng nhấn mạnh: “Các bậc phụ huynh cần hết sức lưu ý với trẻ nhỏ. Chúng ta cần hạn chế cho trẻ sử dụng các thức ăn vỉa hè đó như thịt xiên nướng, bún thịt xiên nướng… chúng hoàn toàn không hợp vệ sinh, ảnh hưởng trực tiếp đến bộ máy tiêu hóa của trẻ. Thay vào đó, hãy tạo thói quen ăn thực phẩm tại gia đình chế biến để đảm bảo vệ sinh an toàn, các bà mẹ nên chế biến đồ ăn thơm ngon, kích thích vị giác trẻ ngon miệng”

Thịt nướng, đồ nướng luôn là món ăn khoái khẩu của đa phần người tiêu dùng nhưng khi ăn quá nhiều sẽ dẫn đến nguy cơ tăng khả năng ung thư cao. Do đó, khi sử dụng thịt nướng đảm bảo rõ nguồn gốc, an toàn ở mức độ vừa phải, có thể kiểm soát sẽ giúp chúng ta giảm khả năng đối mặt với nguy cơ gây bệnh đó.

Quảng cáo

%d bloggers like this: