Thị Trường Tiêu Dùng

Tràn ngập sữa chua Trung Quốc nhập lậu đổ bổ vào thị trường nội địa

sua chua

Những ngày này các vùng biên giới đang tràn ngập sữa chua nhập lậu Trung Quốc do đồng nhân dân tệ đang mất giá nên sữa chua rẻ, lợi nhuận nhiều nên tiểu thương đua nhau nhập về bán.

Trước đây thực trạng này đã diễn ra nhưng nhỏ lẻ, manh mún, giờ đây ngày càng trở nên ồ ạt hơn. Tiểu thương đang cố gắng nhập về ngày càng nhiều, không chỉ bán tại thị trường Móng Cái mà còn phân phối khắp dọc Hải Phòng, Hưng Yên, Hà Nội.

Đợt tháng 9 vừa qua, cơ quan quản lý thị trường Quảng Ninh đã phát hiện một ô tô lưu thông trên địa bàn Bình Liêu vận chuyển 170 thùng sữa chua trái phép, không giấy tờ hóa đơn mua bán, hàng có nguồn gốc từ Trung Quốc. Chủ xe đã khai nhận mua hàng sữa chua uống này ở biên giới về nhằm bán lại kiếm lời. Cơ quan chức năng đã phạt hành chính 15 triệu đồng và thu giữ toàn bộ số sữa chua lậu đó.

Cơ quan chức năng cho hay, toàn bộ số sữa chua uống đó đều có chữ Trung Quốc 100%.; không có nhãn mác phụ, không đăng kiểm nên cơ quan chức năng cũng khó nắm bắt được chất lượng thành phần của loại sữa chua này.

Mỗi chai sữa chua uống lậu này có dung tích lên tới 50ml nhưng giá bán cũng chỉ 15.000đ. Do vậy giá nhập còn phải rẻ hơn nữa. Tiểu thương đang đánh vào tâm lý ham rẻ của nhiều người tiêu dùng.

Đây là sữa chua nhập lậu nên không hề có chứng nhận chất lượng của cơ quan chức năng nên người dùng nếu xảy ra sự cố gì sẽ hoàn toàn không được đảm bảo bất kỳ quyền lợi nào.

Khi nắm bắt được thông tin này không khỏi khiến nhiều người tiêu dùng e ngại, lo lắng. Chị Hà (Hà Nội) cho hay, thật khó để phân biệt, nếu gặp chai sữa chua uống đó ở cửa hàng tạp hóa chị vẫn chọn mau mà không hề biết là hàng nhập lậu không đảm bảo chất lượng, có thể nguy hiểm cho sức khỏe. Chị cho hay bây giờ thời buổi thật giả lẫn lộn, chỉ trông chờ vào lương tam người bán bởi nếu người bán nói đây là hàng xách tay Hong Kong, Đài Loan và nâng giá cao lên thì người mua vẫn mua mà không hề hay biết. Do đó người dùng cũng cần hết sức cẩn trọng với loại thực phẩm không có nhãn phụ ấy.

Theo chuyên gia về lĩnh vực bảo vệ người tiêu dùng, với những kẻ buôn lậu thì không có chữ lương tâm mà chỉ vì lợi nhuận. Lợi nhuận được họ đặt lên hàng đầu khiến họ bỏ qua mọi tiêu chí sức khỏe cho người dùng. Họ không màng đến sức khỏe hay tính mạng của hàng ngàn người tiêu dùng có thể bị nguy hiểm vì những sản phẩm nhập lậu không rõ chất lượng, nguồn gốc, xuất xứ ấy. Và họ cũng chẳng thể ngờ có khi những lô hàng buôn lậu của họ gây hại sức khỏe ấy lại đến với cả người thân của họ sử dụng. Do vậy, người bán hàng, những chủ tiệm tạp hóa, những người kinh doanh online cần lựa kỹ mặt hàng nhập chất lượng, tránh tiếp tay cho những kẻ buôn lậu chỉ vì lợi nhuận mà tuồn hàng kém chất lượng vào trong nước, gây ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng trong nước. Người tiêu dùng cũng theo đó cần lựa chọn mua sản phẩm đầy đủ nhãn mác, nhãn phụ tiếng Việt để đảm bảo quyền lợi và an toàn trong sử dụng.

Quảng cáo

%d bloggers like this: