Thị Trường Nông Sản

Nỗi thống khổ của người dân nơi tâm dịch

Người dân được phát phiếu đi chợ tại Hải Dương

Ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến không chỉ những mặt hàng nông sản rau củ quả bị ứ trệ trong lưu thông mà với mặt hàng trứng gà cũng gây khốn đốn cho người dân. Trang trại mỗi ngày gà để hơn 10.000 quả trứng giờ như “đóng băng” không tiêu thụ được trong bão dịch tại Hải Dương.

Trứng “đóng băng” khó tiêu thụ

Chị Dung, chủ trang trại trứng tại Cẩm Giàng chia sẻ, mới đầu năm ra, trứng tràn phủ kín trang trại mà chưa bán được quả nào. Trại gà nhà chị nuôi 18.000 con gà, trong đó 13.000 con giai đoạn đẻ trứng, trung bình mỗi ngày thu về 10.000 trứng gà.

Hồi tưởng lại năm ngoái chị chia sẻ, chỉ mùng 2 Tết xe hàng đã đánh đến tận cửa nhặt hàng chuyển đi phân phối cho các mối. Vậy mà giờ bán được một quả cũng khó, chị thở dài ngao ngán. Trong khi đó trang trại nhà chị nằm đúng trong vùng tâm dịch nên dự tính của chị mùng 4 Tết mở hàng cũng chẳng thực hiện.

Mỏi mòn chờ đợi rồi trang trại của chị mới chỉ xử lý được ít trứng mở hàng đầu năm. Số trứng tiêu thụ được 20.000 quả do nhiều trang trại thu mua ủng hộ. Giá bán trứng 800đ/quả, cao hơn giá bán hiện tại 100đ nhưng so với chi phí sản xuất 1.400đ/quả. trang trại chị bán lỗ gần một nửa.

Tuy vậy chị Dung cho biết trong chăn nuôi lỗ lãi là chuyện bình thường. Giờ chị chỉ mong dịch qua đi để hàng hóa còn lưu thông. Một năm ba lần dịch thì chẳng còn ai làm ăn được gì nữa. Chị so sánh vui, công chức mất việc thì không làm, không lương nhưng người kinh doanh sản xuất như chị việc vẫn phải làm, chẳng có tiền mà còn âm tiền thua lỗ nặng hơn, mỗi ngày ước tính mất 15 triệu đồng.

Người dân được phát phiếu đi chợ tại Hải Dương

Gà cũng chung cảnh ngộ

Chẳng riêng gì trứng, những hộ chăn nuôi gà tại Hải Dương cũng chung cảnh ngộ. Đại diện Hiệp hội gà Chí Linh cho hay, đại bàn toàn thành phố hiện đang ứ đọng gần 1 triệu con gà chưa tiêu thụ được. Dù giá gà có giảm 10.000đ/kg nhưng sức tiêu thụ kém.

Người dân nuôi gà bán Tết nhưng bất ngờ dịch bệnh ập đến nên đến giờ cũng chẳng tiêu thụ được. Đại diện Hiệp hội gà chia sẻ lý do ứ đọng bởi việc đi lại khó khăn, hầu hết các khu công nghiệp, chợ đò tạm ngưng hoạt động nên gà ế ẩm.

Thực tế ghi nhận số lượng gà năm nay đã giảm hơn năm trước 20%. Tuy nhiên thời gian nuôi càng kéo dài thì người dân lỗ càng nặng. Tính sơ bộ mỗi con gà khi bán cần thời gian 4 tháng, số tiền chi tiêu ước từ 140-150.000đ. Thời gian nuôi càng dài, chi phí tăng thêm còn giá trị gà giữ nguyên không đổi.

Cá cũng gặp khó

Với người nuôi cá cũng gặp khó trong tiêu thụ do doanh nghiệp vận chuyển thận trọng hơn. Ông Thiện ngụ tại Nam Sách chia sẻ, trước thời điểm dịch hàng ngày có 50 xe lưu chuyển vào vùng Nam Tân lấy hàng. Thế nhưng hiện chỉ còn lác đác vài xe do vận chuyển đi lại khó khăn. Lồng nuôi cá điêu hồng, cá lăng của gia đình ông ở làng bên, cách nhà chỉ vài km nhưng ông đi lại còn khó, nói gì đến người vận chuyển.

Với mỗi xe lưu thông hàng phải qua 3-4 chốt kiểm dịch mới ra ngoài tỉnh với các loại thủ tục như giấy phép, kiểm định… Cùng nhiều thông tin các tỉnh giáp ranh không nhận hàng thủy sản Hải Dương.

Cá lên xe mà tắc lưu thông thì chỉ có nước vứt hết. Hàng hóa khác còn có cửa quay lại nhưng cá thì không. Những loại cá gia đình ông nuôi chỉ tiêu thụ ngoài tỉnh vì là cá đắt tiền.

Cùng chung cảnh ngộ, ông Hưng, Giám đốc HTX Thăng Long chia sẻ cá không ai buồn đến mua vì lưu thông khó khăn, chẳng biết bán cho ai. Hiện ai nuôi cá là lỗ, số lỗ tăng theo số ngày hàng còn tồn chưa tiêu thụ vì chi phí chăn nuôi chẳng thể bớt, thậm chí nguyên liệu còn tăng cao hơn do vận chuyển vào khó khăn.

Dù các hộ sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp đang gặp khó nhưng tất cả đều đồng lòng vì vấn đề chung của toàn xã hội. Dù nhiều địa phương khác thắt chặt lưu thông phương tiện nhưng họ cũng đồng tình với mong muốn nhanh khống chế dịch để ổn định cuộc sống trở lại.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Sốt xình xịch với thứ bưởi lạ kỳ ăn từ ngoài vào trong giá đắt đỏ

+ Phi điệp đột biến vỡ trận, tiền tỷ trôi về đâu?

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: