Thị Trường Nông Sản

Nông sản nơi tâm dịch Hải Dương kêu cứu

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, toàn tỉnh Hải Dương thực hiện cách ly xã hội từ ngày 16.2. Do đó hàng ngàn tấn nông sản nơi tâm dịch đang trong giai đoạn thu hoạch kêu cứu bởi nếu không kịp tiêu thụ sẽ bị thối hỏng bỏ đi.

Sáng ngày mùng 5 Tết (16.2), anh Phương ở Đức Chính, Cẩm Giàng dù ngồi trong nhà vãn ngong ngóng thương lái tới thu mua cà rốt. Gia đình anh cũng như cả cánh đồng cà rốt của thôn vẫn bạt ngàn màu xanh vì mới vào vụ thu hoạch, vẫn còn lượng lớn chưa bán được. Thế mà đùng một cái dịch bệnh phải giãn cách nên người dân đành chịu thua, chỉ ngồi từng ngày mong dịch bệnh qua nhanh để cà rốt còn kịp bán không thì tối hỏng hết.

Riêng ruộng cà rốt nhà anh có diện tích trên 1 mẫu. Trước Tết mới chỉ thu hoạch được 3 sào, mỗi sào thu về 7 triệu đồng, trù chi phí thu lãi chừng 3.5 triệu đồng. Anh dự tính thu hoạch toàn bộ 1 mẫu cà rốt sẽ thu về khoản lãi kha khá. Vậy nhưng giờ đây thì chẳng còn nhiều hy vọng khi chẳng có thương lái nào muốn đến thu mua. Bởi đến địa bàn thu mua cà rốt rồi ra khỏi địa bàn sẽ bị cách ly, do đó cà rốt nằm chờ ngoài ruộng chẳng bán được.

Hiện sản lượng còn lại của gia đình anh ước khoảng 16-17 tấn cà rốt, thời gina từ khi trồng cà rốt đến nay đã 4 tháng rồi, nếu không thu hái kịp sẽ thối hỏng, anh Phương buồn bã chia sẻ.

Hiện cà rốt đang giữa thời kỳ thu hoạch củ bóng đẹp, để thêm nếu gặp nắng, mưa đều bị hỏng, mã xấu, chất lượng không cao.

Chị Thủy trên địa bàn xã Đức Chính cũng đứng ngồi chẳng yên khi còn 1 mẫu cà rốt đến kỳ thu hoạch nhưng hiện thì hầu như chẳng có thương lái đến thu mua.

Người dân xa Đức Chính cho biết trước Tết thương lái đến đặt cọc thu mua cà rốt. Nay gặp dịch bệnh họ “chạy hàng” cho nhanh những ruộng đặt tiền rồi còn hạn chế tiếp tục xuống tiền mua ruộng mới nên người nông dân mòn mỏi ngồi chờ.

Hải Dương hiện đã tiến hành cách ly xã hội toàn tỉnh bởi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Do đó tiêu thụ nông sản trên địa bàn vốn đã khó nay càng khó hơn.

Thông tin từ Sở Nông nghiệp tỉnh cho biết đến thời điểm ngày 14.2, toàn tỉnh còn 4.087ha rau vụ đồng đến kỳ thu hoạch. Trong đó 3.205ha trồng hành; 621 ha trồng cà rốt và 261 ha rau ăn lá các loại, su hào, bắp cải, súp lơ.

Sản lượng rau củ các loại ước đạt trên 90 ngàn tấn. Trong đó cà rốt chiếm 26.766 tấn nhưng trên 90% tiêu thụ xuất khẩu nên đang gặp khó trong khâu vận chuyển.

Song hành với công tác phòng chống dịch Covid-19, Sở Nông nghiệp cũng phối hợp với cơ quan liên quan tạo điều kiện cho các phương tiện vận chuyển nông sản thuận lợi hơn trong ra vào địa phương.

Đồng thời việc lấy mẫu xét nghiệp ưu tiên trước cho cán bộ, công nhân viên lao động và lái xe phục vụ cơ sở đóng gói, chế biến cà rốt trên địa bàn các khu vực xã Đức Chính, Cẩm Văn của huyện Cẩm Giàng và xã Tiền Tiến của TP. Hải Dương để doanh nghiệp kịp thời sản xuất.

Trong báo cáo của Bộ Nông nghiệp trước đó cũng ưu tiên các loại nông sản tiêu thụ gấp tại các cơ sở chế biến, siêu thị, nhà máy… trong tỉnh.

Với nông sản cà rốt thời điểm thu hoạch đến hết tháng 3.2021, những diện tích cà rốt còn non khuyến khích bà con giữ tại ruộng chăm sóc chờ hết dịch. Cà rốt đến vụ thu hoạch sẽ tiêu thụ cho các nhà máy chế biến trong tỉnh tiến hành sơ chế. Sau khi xong khâu chế biến, đóng gói xuất đi siêu thị trong và ngoài nước cần tính đến phương án chuyển đổi tài xế hoặc áp dụng nghiêm ngặt biện pháp phòng dịch của Bộ Y tế hướng dẫn.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Lá trầu ở Hậu Giang xuất ngoại mang no ấm cho người nông dân

+ Kiếm bộn ngày Tết với dịch vụ môi giới Osin

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: