Nhịp Cầu Doanh Nghiệp

Phi điệp đột biến vỡ trận, tiền tỷ trôi về đâu?

Thời điểm năm 2020 ghi nhận cơn sốt lan Phi điệp đột biến tiền tỷ trên thị trường. Tuy nhiên hiện nay sua thời gian làm mưa làm gió, dòng lan này đã có dấu hiệu giá rớt thê thảm, không ít chủ vườn đứng trước nguy cơ ôm nợ tiền tỷ.

Thị trường vắng bóng giao dịch

Thời điểm cuối năm 2020, thị trường lan Phi điệp đột biến đã dần giảm cơn sốt. Các thương vụ giao dịch vẫn diễn ra những ảm đạm hơn với giá giảm rõ rệt so với thời điểm giữa năm 2020. Không ít những giao dịch trước đó có giá 3-4 triệu đồng/cm thì nay chẳng còn ai hỏi mua.

Loại Phi điệp đột biến 5 cánh trắng khu vực Phú Thọ hiện các nhà vườn rao bán chỉ 500.000 – 1 triệu đồng/cm. Trong khi trước đó cùng chủng loại này có giá 2 triệu đồng/cm.

Tại thị trường Hà Tĩnh, dòng Phi điệp 5 cánh trắng sau cơn sốt thị trường với mức giá lên tới 3-4 triệu đồng/cm thì nay hầu như chẳng mấy ai quan tâm, giao dịch ảm đạm. Các giao dịch nếu diễn ra cũng chỉ ở mức giá rất thấp chỉ 500-700.000đ/cm.

Hàng loạt các loại Phi điệp đột biến như Bạch Tuyết, Hiển Oanh… một thời có giá lên tới hàng chục, hàng trăm triệu đồng… nhưng hiện nay mức giá đã rót thê thảm.

Tiền tỷ trôi về đâu?

Ông Thanh, chủ một vườn lan tại Hòa Bình cho hay, khi cơn sốt lan tiền tỷ bắt đầu thời điểm cuối năm 2019, gia đình ông đầu tư 1 vườn với số vốn gần 3 tỷ đồng.

Thời gian đầu lượng người quan tâm đặt mua rất đông nhưng chỉ được nửa năm, sau đó giao dịch thưa thớt. Số tiền đầu tư vào khung giàn chỉ vài trăm triệu còn phần lớn số vốn đổ vào tiền giống. Sau gần 2 năm chăm sóc, vườn lan của ông có đầy đủ các loại 5 cánh trắng nổi tiếng một thời như Hiển Oanh, 5 cánh trắng Hòa Bình, Hà Tĩnh… nhưng nay chẳng mấy ai hỏi mua.

Chẳng biết thị trường sốt giá lan tiền tỷ ở đâu chứ ông Thanh thành thật chia sẻ chưa bao giờ ông bán được 1 kie lan giá chục triệu đồng.

Đặc biệt thời điểm tháng 10.2020 ông cho biết lan rớt giá thê thảm khi nhưng thông tin nhập cả container lan Trung Quốc vào Việt Nam.

Cùng với đó nhiều văn bản pháp luật được Nhà nước đưa ra quản lý lan Phi điệp đột biến khiến gia đình ông chẳng bán được giò nào. Thị trường vỡ trận vì người bán nhan nhản, người mua chẳng thấy đâu. Giá lan đột biến rớt thê thảm.

Chia sẻ về thị trường lan, một nghệ nhân chơi cây cảnh lâu năm tại Phú Thọ nhận định hiện thị trường lan đột biến lâm cảnh vợ trận chính là hệ quả không thể tránh khỏi bởi hiện tượng thổi giá quá mức loại cây này.

Thời điểm lan thổi phồng giá là nhiều nhóm đầu cơ bỏ ra cả trăm tỷ thu mua lan đột biến và bỗng chốc thổi phồng giá trị của loại cây này. Sau đó nhóm đầu cơ lại ồ ạt bán ra giá cao cho nhiều người đầu tư và hết thời đến giờ không ai thu mua nữa.

Như vậy nhóm đầu cơ sau khi đã đạt lợi ích lẳng lặng rút lui, còn lại những người chơi non nớt kinh nghiệm và những người kinh doanh tự giao dịch vơi nhau giảm thua lỗ.

Trong đó có cả không ít người lừa gạt người thân, bạn bè để bán cho bằng được lan đột biến mong muốn vớt vát vốn thua lỗ.

Trong năm 2021, nghệ nhân này khẳng định thị trường lan sẽ tiếp tục bị làm giá với nhiều loại cấy mô mới nhập từ nước ngoài.

Sau đó giới đầu cơ sẽ dùng truyền thông hoặc kênh thông tin tạo giao dịch ảo để thổi phồng giá trị của mặt hàng hoa lớn hơn. Người chơi lan đang sẵn máu đam mê lại thêm truyền thông “du ngủ” nên dễ bị say đòn thổi giá để đắm vào đầu tư. Sẵn sàng chi tiền tỷ rước cây về nhưng sau đó chẳng thể thanh khoản sẽ ôm đống nợ với cây chẳng có giá trị thực.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Covid-19 thay đổi cuộc chiến của các chuỗi thương hiệu ra sao?

Nông sản nơi tâm dịch Hải Dương kêu cứu

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Nội dung chính

Quảng cáo

%d bloggers like this: