Thị Trường Nông Sản

Nguồn thu của nông dân Hà Nội giảm do Covid-19

Ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến người trồng rau Hà Nội bỏ nghề. Các trường học chưa hoạt động trở lại, nhà hàng đóng cửa, chợ thì thưa thớt khiến sức tiêu thụ giảm. Nguồn thu của người nông dân theo đó cũng giảm rõ rệt.

Giá rau rẻ chưa từng có

Trên cánh đồng rau khu vực Tiền Lệ, Tiên Yên chỉ còn một vài người dân đang thu hoạch nốt đám rau. Bà Minh, một nông dân chia sẻ, ảnh hưởng dịch bệnh nên hàng quán đóng cửa hết. Gia đình bà trồng mấy sào rau cải cúc, cải thìa, cải mèo, cải ngồng…. các loại phải giảm giá mãi mới có người mua. Những năm trước thời điểm này thì làm chẳng hết việc nhưng năm nay lượng thu mua vắng vẻ. Trường học nghỉ, người dân hạn chế đi chợ, sau Tết nhiều người mang rau ở quê lên nên sức mua giảm, giá cũng giảm hơn nửa so với trước đó.

Bà Minh cho biết trước Tết cải ngồng còn bán giá 5.000đ/kg nhưng nay chỉ còn 2.000đ/kg. Rau cải thời gian trồng chỉ 1 tháng, năng suất đạt 1.5 tấn/sào, giá rau thấp nên tính ra chỉ được 2 triệu mỗi sào, làm chẳng đủ bù lỗ. Không ít ruộng rau quá lứa để già, thối hỏng do chẳng tiêu thụ được, gây thiệt hại lớn, bà minh chia sẻ.

Cùng trong cảnh ngộ, gia đình anh Vinh cũng trồng 3 sào bắp cải đang gặp khó đầu ra. Những năm trước sau Tết đa phần chẳng có rau để bán. Nhưng năm nay thời tiết thuận, rau được mùa thì lại không có người mua. Anh phải mang rau ra chợ bán nhưng chợ cũng vắng người mua, chẳng bõ công hái. Tình hình này khiến người dân thua lỗ nặng.

Đang nhổ những gốc cải già bỏ đi, chị Tâm tại đại bàn Song Phương cho biết cuối năm ngoái giá rau đã giảm rõ rệt và nay thì giảm chỉ còn một nửa. Hiện gia đình chị còn 2-3 tạ su hào, 3 tấn bắp cải vào vụ thu hoạch, giá thì rẻ chưa từng có mà người mua cũng chẳng có.

Đại diện chính quyền xã Song Phương chia sẻ, trên địa bàn hiện có khoảng 200ha trồng rau, củ quả các loại. Rau xanh hiện đang giảm mạnh do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 và do thời tiết thuận rau được mùa nhưng không tiêu thụ được. Những hộ có sự liên kết với doanh nghiệp bao tiêu thì giá vẫn ổn định còn rau bán trực tiếp cho thương lái giảm 60-80%.  Dự báo giá rau tiếp tục giảm, chính quyền đang liên hệ với các doanh nghiệp tìm đầu ra hợp lý cho người nông dân.

Giá rau củ cao trong hệ thống siêu thị

Tại các kênh phân phối trong siêu thị, giá rau vẫn ở mức cao chót vót so với các vùng nông sản như Hải Dương. Khảo sát tại các siêu thị Vinmart, Coopmart tại Hà Nội, giá rau đang ở ngưỡng cao dù có khuyến mại. Tại Coopmart, su hào giá 12.000đ/kg; bắp cải giá 9.000đ/kg. Tại Vinmart cà chua giá 26.900đ/kg, su hào giá 9.000đ/kg. Tại Big C bắp cải giá 14.800đ/kg, cà chua Vietgap giá 15.900đ/kg…

Lý giải về giá rau siêu thị ở ngưỡng cao, người bán cho rằng do nguồn gốc các loại rau củ quả nhập vào siêu thị được chế biến, sản xuất theo công nghệ coa khác biệt, đảm bảo an toàn sạch trong mọi khâu. Từ giá nhập tại gốc với rau sạch, rau an toàn đã cao hơn rau trồng bình thường, thêm nữa chi phí bảo quản, phân phối hệ thống nên giá rau siêu thị ở ngưỡng cao là hết sức bình thường.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Nỗi thống khổ của người dân nơi tâm dịch

+ Sốt xình xịch với thứ bưởi lạ kỳ ăn từ ngoài vào trong giá đắt đỏ

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: