Thị Trường Tiêu Dùng

Nhập nhèm nguồn gốc dưa vàng đánh lừa người tiêu dùng

dua vang 1

Hàng năm cứ độ hè tháng 7 là các mặt hàng dưa vàng xuất hiện khắp các chợ lớn nhỏ tại Hà Nội. Đây là mặt hàng giải nhiệt dễ ăn, rất được các chị em nội trợ ưa chuộng.

Với mức giá dưa hàng tương đối rẻ, chỉ từ 30-35 nghìn đồng/kg, giá bình dân vừa túi tiền nên rất hút người mua. Dưa vàng được người bán quảng ăn ngọt vị đậm, thơm, mỏng vỏ, giải nhiệt tốt, hàng đầu mùa giá rẻ nên bán khá chạy.

Tuy nhiên điều đáng nói loại dưa vàng này là hàng có xuất xứ từ Trung Quốc nhưng các tiểu thương đã nhập nhèm nguồn gốc, gắn cho chúng mác dưa ruộng Việt để đánh lừa người tiêu dùng.

dua vang

Cùng loại dưa vàng của Việt Nam có dáng quả tròn hơn, mức giá cao hơn từ 60 – 70 nghìn đồng mỗi kg. Loại dưa Việt có vỏ dày. Còn dưa vàng Trung Quốc quả nhọn dài, ăn ngọt đậm, giá rất rẻ, nhờ đó cso sức tiêu thụ rất lớn trong mùa hè nắng nóng.

Các tiểu thương chia sẻ độ vài tuần nay giá dưa vàng ở mức cao nhưng hiện giảm còn một nửa, mức giá dễ mua cho loại quả giải khát thơm ngon nên được nhiều gia đình lựa chọn.

Chị Yến, một tiểu thương kinh doanh sạp hoa quả lâu năm khu chợ Nhổn, Hà Nội chia sẻ, dưa vàng năm nay nhập về số lượng lớn, nguồn cung dưa ở cửa khẩu dồi dào nên giá nhập buôn cũng tương đối rẻ. Nhờ bán ra giá thấp nên lượng tiêu thụ rất tốt nên hàng về rất nhiều.

Sạp hoa quả chị Yến mỗi ngày xuất bán trên dưới 5 tạ dưa vàng cho mối sỉ với nhiều mức giá. Với loại mã to đẹp hàng đầu giá từ 25-30 nghìn đồng/kg; còn dưa mã xấu chỉ 15 nghìn đồng/kg. Dù là cùng mùa chôm chôm, nhãn, xoài nhưng dưa vàng rất hút khách. Và dù nhiều người mua biết đó là dưa Trung Quốc nhưng vì thơm ngọt, mát dễ ăn nên vẫn chọn mua.

dua vang 1

Thế nhưng hầu hết các người bán lẻ đều khẳng định loại dưa vàng này là dưa Sài Gòn hoặc dưa miền Trung chứ không ai nói là dưa Trung Quốc. Nhưng qua tìm hiểu miền nam có giống dưa vàng quả tròn nhưng thời điểm thu hoạch là cận Tết.

Khu vực chợ Nhổn, Hà Nội ngày ngày vẫn tấp nập các loại xe tải chở mọi loại hoa quả đổ về, từ nho, xoài, cam, dưa vàng, dưa lưới xanh… với các thùng hàng carton, thùng xopps dãn nguyên chữ tem nhãn Trung Quốc. Các tiểu thương nhập hàng sẽ xáo mọi tem chữ đó ở bao bì và sau đó lập lờ nguồn gốc hàng Việt để đánh lừa người tiêu dùng, bán được giá cao hơn và dễ bán hơn.

Trao đổi với đại diện Ban Quản lý chợ Nhổn chia sẻ, gần đây các mặt hàng trái cây vận chuyển về chợ vô cùng dồi dào, số lượng lớn, đặc biệt rất nhiều trái cây Trung Quốc, chiếm tới 60% các loại trái cây nhập về chợ.

Với mặt hàng dưa vàng, tính sơ sơ mỗi ngày tiêu thụ chừng trên dưới 5 tấn bán buôn cho thương lái và tất cả nguồn gốc các loại dưa vàng từ chợ này xuất đi đều là hàng Trung Quốc. Thế nhưng khi bán lẻ tại sạp hàng hoặc những người bán rong đều quảng cáo đây là hàng Việt để đánh lừa người tiêu dùng.

Quảng cáo

%d bloggers like this: