Thị Trường Tiêu Dùng

Nhập nhèm xuất xứ hàng ngoại “đội lốt” Việt lừa người tiêu dùng

hang gia

Không ít mặt hàng có nguồn nước ngoài vào thị trường Việt Nam nhưng lại cố tình lộng hành trên thị trường dưới mác hàng Việt để lừa người tiêu dùng.

Thực trạng gian lận thương mại, nhập nhèm nhãn mác hàng hóa, gắn mác Việt ngày càng nhiều. Không ít mặt hàng ngoại nhập đã mượn danh hàng Việt để hưởng lợi bất hợp pháp từ hiệp định tự do FTA.

Người Việt chính là cầu nối tiếp tay gian lận nhãn mác

Đại diện Hiệp hội cao su – nhựa TPHCM chia sẻ đa phần những mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, có cả hàng nhập chính ngạch lẫn hàng nhập tiểu ngạch đều dán mác hàng Việt để dễ tiêu thụ.

Sở dĩ hàng Trung Quốc ngày càng khó tiêu thụ do chất lượng thấp, không đảm bảo an toàn cho người dùng. Do vậy các sản phẩm này cố tình được tiểu thương gắn mác Made in VietNam để dễ tiêu thụ. Chưa dừng lại ở đó, nhiều sản phẩm còn làm giả hàng Việt gây hiểu lầm cho người tiêu dùng khi nghi ngờ chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp bị làm giả.

hang gia

Một thực tế đáng buồn khi sự nhập nhèm gắn mác cho hàng Việt này không ai khác chính là tiểu thương Việt. Những người này bắt tay hợp tác với doanh nghiệp nước ngoài, làm giả, làm nhái hàng Việt và tuồn vào trong nước tiêu thụ.

Trong lĩnh vực da giày cũng đã có khuyến cáo về sự tráo đổi, gắn mác hàng Việt hàng Trung Quốc để tiêu thụ.

Cần chặn triệt để từ gốc

Một số chuyên gia kinh tế chia sẻ, hàng hóa phía Trung Quốc vào một số thị trường như Mỹ bị đánh múc thuế rất cao. Do đó các doanh nghiệp Trung Quốc không ngần ngại tìm kiếm phương thức gắn mác cho hàng hóa của mình dưới tên nước khác để xuất đi và Việt Nam là một cái tên được thay thế. Việt Nam là nước láng giềng, rất thuận lợi trong trung chuyển. Cùng với tốc độ xuất khẩu các mặt hàng da giày, đồ gia dụng, dệt may Việt sang Mỹ rất tốt như hiện nay thì việc Việt Nam bị lợi dụng để trở thành nước trung chuyển xuất khẩu sang Mỹ chính là kịch bản có thể lường trước.

Tuy nhiên hiện chúng ta chưa có những quy định trong tiêu chí hàng hóa ghi nhãn sản xuất tại Việt Nam nên người tiêu dùng khó có thể phân biệt đâu là hàng “made in Vietnam”. Hơn thế với các vụ vi phạm liên quan đến giả mạo nguồn góc này chỉ dừng lại ở phạt hành chính nhẹ nên chưa đủ sức ngăn chặn. Cơ quan chức năng cần nghiêm trị hơn, không chỉ phạt mà còn gắn trách nhiệm hình sựu nếu phát hiện vi phạm gian lận xuất xứ Made in Vietnam.

Đaiị diện Hiệp hội cao su – nhựa cũng nêu quan điểm cần mạnh tay xử lý nghiêm, phạt nặng hành vi giả mạo xuất xứ. Vị này cũng chia sẻ trước mắt để ngăn chặn thì doanh nghiệp Việt cần hướng dẫn rõ người tiêu dùng có thể chọn mua hàng thật tại những cửa hàng, đại lý phân phối chính hãng đồng thời xây dựng nhận diện thương hiệu hàng hóa để người tiêu dùng dễ nhận diện.

Còn phía chuyên gia, một chuyên gia chia sẻ, để ngăn chặn hàng hóa giả mạo xuất xứ thì cần ngăn chặn từ gốc, ngay tự khi hàng vào cửa khẩu thì mới đạt hiệu quả. Khi đã lọt được vào trong nước thì việc kiểm soát tốn nhiều thời gina và công sức. Việc hàng giả nước ngoài lấn sâu vào nội địa là do sựu thiếu đồng bộ của nhiều ban ngành như thị trường, hải quan, biên phòng…

Quảng cáo

%d bloggers like this: