Thị Trường Nông Sản

Heo sống nhập đã về, chiến lược dài hơi cho heo nội phát triển?

Thời điểm giữa tháng 6, tại thủ phủ chăn nuôi heo Đồng Nai, giá heo hơi đã hạ nhiệt từ 5.000 – 8.000đ/kg ở ngưỡng 87.000đ/kg. Tuy nhiên mức giá giảm này chỉ tạm thời, hiện giá heo hơi nhiều nơi lại tăng lên xấp xỉ 90.000đ/kg.

Trước động thái cho nhập heo sống của cơ quan chức năng, nhiều ý kiến nghi ngại sẽ gây ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi trong nước nhưng cũng không ít ý kiến cho rằng đó là cơ hội cho chiến lược phát triển dài hơi.

Lần đầu tiên heo sống được cho phép nhập khẩu vào việt nam kỳ vọng đưa giá thịt heo trong nước về ngưỡng hợp lý. Vấn đề mà thịt heo nhập chưa làm được do người dùng không chuộng thịt lạnh.

Nhiều ý kiến e ngại

Do sức mua giảm bởi giá heo tăng quá nóng (có thời điểm đạt ngưỡng 100.000đ/kg heo hơi) cùng với thông tin cho phép nhập heo sống đã nhập về Việt Nam khiến giá heo hơi thời điểm cuối tháng 5 giảm 10.000đ/kg.

Tuy nhiên những ngày cuối tháng 6 lại ghi nhận mức tăng trở lại lên xấp xỉ 90.000đ/kg. Giá heo hơi tại công ty chăn nuôi ổn định ở ngưỡng 81.000đ/kg.

Đại diện Chi cục chăn nuôi Thú y Đồng Nai cho rằng nhiều ý kiến lo lắng về heo nhập của người chăn nuôi là dễ hiểu. Heo sống nhập về sẽ gây tác động kéo giá heo trong nước giảm sâu. Gây khó cho bà con chăn nuôi bởi chưa kịp phục hồi sản xuất. Nhưng do bình ổn thị trường trong nước nên buộc phải nhập khẩu heo sống.

Ông Thể, hộ chăn nuôi ở Long Khánh chia sẻ, dù trại nuôi heo của gia đình ông không bị dịch bệnh nhưng ông vẫn giảm đàn, chỉ để 20 con heo hậu bị. Và tháng 4 vừa qua ông mới tái đàn với 35 heo nái và 250 heo thịt.

Vừa tái đàn lại nghe thông tin nhập heo sống khiến ông và nhiều hộ chăn nuôi khác không khỏi băn khoăn. Bởi chăn nuôi không sớm thu hoạch mà phải mất hàng năm trời tái đàn từ heo hậu bị mới cho nguồn thu.

Chính phủ khuyến khích tái đàn nhưng lại nhập hẻo thì nửa năm nữa là heo trong dân “đụng” heo nhập sẽ tái diễn cảnh dội chợ, giá rớt. Heo nhập sẽ làm khổ heo nội bởi giá thành chăn nuôi hiện rất cao.

Cùng chung nỗi lò, bà Hạnh chơ Long Khánh cho biết người chăn nuôi chỉ mới bắt đầu hồi phục vì thiệt hại quá lớn từ dịch tả heo châu Phi trước đó. Do đó Chính phủ cần cân nhắc lượng nhập, kiểm soát dịch bệnh để bảo về người chăn nuôi trong nước.

Ông Thắng, huyện Vĩnh cửu, Đồng Nai, chủ trại lợn tái đàn đầu tiên với heo nhập Thái Lan chia sẻ sức khỏe 317 con heo rất tốt. Trại ông đăng ký nhập 10.000con heo Thái Lan. Do nguồn heo giống trong nước giá tăng cao gây khó cho người chăn nuôi tái đàn. Hoe nhập sạch về giá hợp lý sẽ thuận lợi cho người chăn nuôi.

Chiến lược dài hơi cho heo nội

Bộ Nông nghiệp cho doanh nghiệp được phép nhập heo sống Thái Lan cho mục đích tái đàn và giết mổ làm thực phẩm. Hiện 2 lô heo Thái đã về Việt Nam.

Ông Trung, hộ chăn nuôi tại Thống Nhất, Đồng Nai chia sẻ, khi heo nước ngoài nhập vào, dịch bệnh kiểm soát tốt, nguồn gốc rõ ràng, ổn định giá cả sẽ giải quyết vấn đề thịt nóng cho người tiêu dùng.

Trong chăn nuôi nguồn thức ăn đang tăng cao do tác động dịch bệnh. Người chăn nuôi phụ thuộc nguồn cám công ty nên giá thành cũng đẩy cao. Khi heo nhập về giá hợp lý sẽ buộc các công ty phải điều chỉnh giá cám hợp lý.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Set bột trà sữa tự pha giá rẻ như nước lọc có an toàn?

+ Chân giò rút xương siêu rẻ ngập chợ mạng có an toàn?

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: