Thị Trường Nông Sản

Nhập khẩu thịt cần kiểm soát nếu không muốn biến thành “bãi rác”

heo

Trước tác động của dịch tả heo châu Phi hoành hành thị trường chăn nuôi nước ta, con số thống kê từ ngành chức năng cho thấy chỉ 4 tháng đầu năm 2019, con số nhập khẩu thịt lợn đã tăng cao đột biến, hơn 6.7 lần so với cùng kỳ năm trước. Do đó nếu không tính toán kỹ lưỡng về nhu cầu sử dụng thịt trong nước, nhập khẩu ồ ạt có thể biến chúng ta thành “bãi rác” chứa nhiều loại thịt và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến người chăn nuôi.

Trao đổi về thực trạng nhập khẩu thịt tăng cao, liệu chúng ta có nhất thiết phải nhập khẩu số lượng thịt lớn như vậy? Ông Nguyễn Kim Đoán – Phó chủ tịch hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai chia sẻ, hiện dịch tả heo châu Phi diễn biến vô cùng phức tạp ở nhiểu địa phương. Theo thống kê từ cơ quan chức năng thì hiện có khoảng 2.5 triệu con lợn đã bị tiêu hủy, tương đương 7.5% đàn lợn cả nước. Tuy nhiên tại thị trường phía Nam, qua quan sát thị trường thì nguồn cung vaanc khá ổn định.

Tại chợ đầu mối lớn nhất thủ phủ heo Đồng Nai, chợ Tân Xuân, trước dịch, mỗi ngày vẫn cung cấp chừng 5.000 con heo thịt.

heo

Do đó nguồn thịt nhập đang tăng đột biến do lo ngại nguồn cung khan hiếm bởi dịch tả đang lan rộng. Phía bắc do chăn nuôi nhỏ lẻ nên dịch lây lan nhanh và khó khắc phục triệt để. Nhưng ở phía Nam các trang trại chăn nuôi quy mô lớn nên đảm bảo hạn chế lây lan dịch bệnh. Do đó dự báo nguồn heo thịt cung ứng ra thị trường từ khu vực này không quá thiếu hụt đến mức cần nhập khẩu lớn như vậy.

Trao đổi về thực trạng một nước với ngành chăn nuôi là chủ đạo như nước ta, thịt heo chiếm đến 75 thực phẩm trong bữa ăn mà nhập khẩu quá mức như vậy liệu có thực sự hợp lý? Ông Nguyễn Kim Đoán – Đại diện cho người chăn nuôi chia sẻ. Thực sự thì không thế cấm doanh nghiệp nhập khẩu thịt heo theo cơ chế thị trường và những tính toán từ phía ngành Công thương. Tuy nhiên về phía người chăn nuôi sẽ nhận thấy chưa thực sự hợp lý. Bởi nếu khi nguồn cung thiếu hụt đôi chút do dịch bệnh thì sẽ tác động đến thị trường để giá cả có thể nhích lên, đó là động lực cho người chăn nuôi bảo vệ đàn heo của mình tránh dịch bệnh để thu lợi. Còn khi thông tin thịt nhập tràn lan, giá cả thị trường bất ổn sẽ khiến người chăn nuôi dao động tâm lý. Hiện người chăn nuôi đang căng mình cố thủ bảo vệ đàn heo để tái đàn nhưng thông tin về thịt nhập tăng khiến họ sẽ không quyết liệt cố thủ để tái đàn. Thịt nhập mà với giá thành rẻ hơn trong nước thì người chăn nuôi sẽ không có cơ hội nhận hỗ trợ thiệt hại nào di dịch bệnh.

Trao đổi về hệ lụy của việc nhập khẩu quá đà thịt heo, ông Nguyễn Kim Đoán còn băn khoăn về chất lượng thịt nhập liệu có an toàn 100% khi khâu kiểm soát của ta còn mỏng và yếu. Thực tế cho thấy cơ quan chức năng vẫn thường xuyên phát hiện những nguồn hàng thịt nhập không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng, bốc mùi… Do đó nếu không có biện pháp kiểm soát chặt chẽ, chúng ta có thể biến thành “bãi rác” thịt nhập do nhập các loại thịt thải loại. Người tiêu dùng lúc này chính là người phải gánh chịu hậu quả.

Do vậy để khuyến khích chăn nuôi trong nước bình ổn cần hạn chế nhập khẩu. Bởi khi chúng ta khơi thông dòng chảy nhập thịt ồ ạt thì trong thời gian ngắn nó sẽ không có cách nào cản lại, thịt nhập sẽ bóp nghẹt ngành chăn nuôi trong bối cảnh dịch bệnh khó khăn chồng khó khăn này.

Hiện người chăn nuôi đang gồng mính gánh dịch, dù truyền thông thông tin giá heo nhích lên nhưng người chăn nuôi vẫn bù lỗ. Nhiều chi phí tăng cao do đội lên từ khâu chống dịch, chế phẩm sát trùng, thuốc tăng đề kháng heo… Do đó nếu phải cạnh tranh với heo nhập, giá heo không cải thiện, người chăn nuôi sẽ không còn mặn mà.

Nhập khẩu vô cùng dễ dàng do cơ chế mở thị trường nhưng làm thế nào để diều tiết bình ổn sản xuất bền vững mới là quan trọng, đó là tâm tư chia sẻ từ đại diện người chăn nuôi.

Quảng cáo

%d bloggers like this: