Thị Trường Tiêu Dùng

Cẩn trọng “cú lừa” điều hòa cũ thanh lý giá rẻ

Hè đến, nắng nóng cao điểm khiến nhiều người có thu nhập thấp tìm đến các loại điều hòa thnah lý giá rẻ hy vọng tìm kiếm được công cụ làm mát không gian. Lợi dụng tâm lý đó nhiều người bán đã trà trộn hàng cũ nát, hỏng hóc lừa người tiêu dùng thiếu hiểu biết.

Lan, sinh viên đại học tại Hà Nội dự định tìm điều hòa cũ lắp cho phòng trọ vì nắng nóng quá không thể ngủ được. Do ngân sách không nhiều, đã tìm đến hàng cũ nhưng đã dính ngay “cú lừa”.

Lừa bán điều hòa rởm

Nhiều rao bán điều hòa giới thiệu hàng thanh lý, hàng lướt nhưng thực chất là hàng cũ nát, sửa chữa nhiều lần, giá rao bán từ 2-3 triệu đồng.

Lan tâm sự, vào nhóm Facebook thấy một chị chia sẻ chuyển phòng cần thanh lý chiếc hòa hàng lướt. Máy vừa lắp hè năm trước giá 7 triệu, nay thanh lý giá rẻ chỉ 3 triệu đồng.

Lan thấy hợp lý, xem trên video quay thấy ổn nên hẹn qua mua nhưng không gặp chị đăng bán mà là người đàn ông giao dịch, tự xưng là người yêu của người đăng bán. Khi Lan đến điều hòa đã tháo xuống nên chẳng thể test được. Đang lúc cần nên Lan vẫn quyết định lấy.

Tuy nhiên khi về lắp vào nhà Lan mới biết đó không phải là mua được hàng rẻ mà là hàng dùng cũ nát tân trang lại. Thợ lắp nói dòng này từ những năm 2012 nhưng Lan không tin, chắc chắn như đinh đóng cột họ mới mua năm trước nhưng lột tem mác mới thấy bị dán đè lên mác cũ. Tá hỏa gọi điện, liên lạc lại người bán thì chẳng còn kết nối được nữa.

Ở một hoàn cảnh khác, anh Hoàng ở Gia Lâm tìm mua điều hòa cũ và gặp cảnh lừa đảo tinh vi. Chủ tài khoản đăng trên mạng xã hội thanh lý điều hòa 2 triệu do chuyển nhà gấp, máy đã dùng 3 năm vẫn còn chạy tốt. Tuy nhiên quá nhiều người đặt mua nên chủ tài khoản yêu cầu chuyển cọc 500k để chốt, miễn luôn phí tháo điều hòa.

Do thấy tài khoản Face cũng nhiều bạn bè tương tác thật, khá tin cậy nên anh Hoàng chẳng ngần ngại chuyển tiền đặt cọc. Tối sắp xếp thời gian qua lấy thì liên lạc không được nữa. Facebook đã bị chặn, anh Hoàng gậm ngùi biết mình đã bị lừa.

Nên nhờ người có chuyên môn kiểm tra

Hiện nay mạng xã hội phát triển khiến thông tin mua bán qua lại rất dễ dàng. Tuy nhiên tiềm ẩn không ít rủi ro trong những giao dịch này.

Anh Toàn, thợ điện lạnh chia sẻ, đã nhiều năm hành nghề sửa chữa, lắp điều hòa, anh gặp không ít cảnh khách mua điều hòa thanh lý bị “lừa” hàng cũ nát, hàng nâng đời hoặc trục trặc lỗi sản phẩm.

Những dòng máy cũ đời sâu, giá chỉ chưa đến 1 triệu đồng nhưng được “mông má” đẹp long lanh như mới mang lên mạng rao bán. Bệnh của những dòng máy này là xuống cấp nhanh thảm hại, máy kêu to, chảy nước cửa gió, ngốn điện đo dời quá cũ.

Những người thợ này cho biết những chiếc điều hòa gặp lỗi này thường là đã quá kém chất lượng, sửa chữa tốn kém chẳng khác mua điều hòa mới. So sánh kinh tế, điều hòa cũ ngốn điện, dùng chỉ được 1-2 năm, thà bằng mua điều hòa mới.

Những người có kinh nghiệm cho rằng điều hòa cũ đã qua sử dụng nên chọn mua của người quen uy tín hoặc tại cửa hàng, có bảo hành và nhận lắp đặt tại nhà. Nhiều trường hợp mua được máy cũ cũng ổn nhưng công tháo lắp tốn kém, tính ra gần bằng máy mới.

Nếu mua của người sang tay sử dụng cần có thỏa thuận thực trạng máy hoặc cam kết bảo hành. Hoặc thuê thợ test chính xác.

Đặc biệt không nên chuyển đặt cọc khi chưa nhìn thấy sản phẩm và chưa biết rõ nguồn gốc chất lượng ra sao. Điều hòa ngày càng rẻ, công nghệ mới tiết kiệm điện, giá cạnh tranh. Do đó nên cân nhắc khi mua máy cũ đã qua sử dụng.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Giá thịt lợn leo lên đỉnh gây thất sủng, thịt bò soán ngôi

+ Sự thật kem ốc quế siêu rẻ chỉ 2.000đ/chiếc

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: