Thị Trường Nông Sản

Trái cây “ngấm đòn” Covid-19 vào thị trường cao cấp

Sau một thời lâm cảnh “giải cứu” do tắc biên sang Trung Quốc, giờ đây dịch Covid-19 lan rộng toàn cầu khiến trái cây Việt cũng gặp khó tại những thị trường cao cấp như Mỹ, Nhật, Hàn… Hoạt động xuát khẩu vào các thị trường này đang gặp khó.

Ghi nhận từ cơ quan chức năng cho thấy trong hai tháng đầu năm 2020, xuất khẩu trái cây, rau quả nước ta vào thị trường Trung, thị trường lớn nhất của nông sản Việt đã giảm mạnh, giảm 29.83%, chỉ còn kim ngạch 300 triệu đô la Mỹ. Nguyên nhân thì chúng ta đều biết là do tác động dịch Covid-19 khiến giao thương ngưng trệ.

Tuy nhiên thời điểm này lại ghi nhận mức xuất khẩu rau quả, trái cây và những thị trường cao cấp như Mỹ, Nhật, Úc, Hà Lan… tăng cao hơn so với cùng kỳ năm trước. Số liệu ghi nhận kim ngạch xuất khẩu rau quả Việt sang Mỹ hai tháng đầu năm đạt trên 22 triệu đô la Mỹ, tăng 15.95% so với cùng kỳ; xuất khẩu sang Hàn đạt 27.1 triệu đô la Mỹ, tăng 45.63% so với cùng kỳ; xuất sang Nhật tăng 24.87%; xuất Úc tăng 42.13%…

Số liệu cho thấy các thị trường cao cấp đều ghi nhận mức tăng trưởng cao, điều này đã phần nào bù đắp cho sự thiếu hụt từ thị trường Trung. Bởi những tháng đầu năm tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc vô cùng phức tạp và bùng phát mạnh mẽ.

Tuy nhiên thời điểm hiện tại phía Trung Quốc đã dần trở lại bình ổn thì những thị trường xuất khẩu cao cấp lại đang gặp khó vì Covid-19 bùng phát mạnh. Đặc biệt tại Mỹ và châu Âu dịch đang hoành hành đã cho thấy dấu hiệu sụt giảm mạnh mẽ và bắt đầu chuỗi ảnh hưởng nặng nề.

Đại diện một công ty xuất nhập khẩu trái cây chia sẻ, hiện lượng xuất khẩu trái cây của công ty vào những thị trường cao cấp đã giảm 50%.

Do tác động từ dịch Covid-19 khiến giao thương, vận tải đều gặp khó. Những phòng xét nghiệm mẫu của cả hai phía, phía ta và phía bạn nhập khẩu đều gặp khó do chờ đợi mất thời gian.

Cùng với đó là sức mua của thị trường giảm mạnh so với thời điểm những tháng trước đó. Các đơn vị hầu như không dám nhập thêm hàng trữ vì hầu hết đều trong tình trạng chưa biết tương lai sẽ ra sao.

Đại diện một doanh nghiệp xuất nhập khẩu trái cây lớn khu vực phía Nam cũng cho biết hiện tiêu thụ trái cây sang các thị trường khó tính đang bị ảnh hưởng nặng nề và sản lượng sụt giảm. Người dân các nước đều đang được khuyến cáo tránh đi ra ngoài nên hoạt động mua sắm giảm đi rõ rệt. Trong tháng 3, xuất khẩu của doanh nghiệp này đi thị trường khó tính này giảm rõ rệt đến 70%.

Tuy nhiên đại diện doanh nghiệp này đang nhận định tích cực khi tình hình có vẻ khả quan bởi  khoảng cách sụt giảm đã rút ngắn từ 70% xuống còn 60%.

Lý giải nguyên nhân này là do trái cây vẫn là nguồn thực phẩm thiết yếu. Dù dịch bệnh những vẫn không thể không sử dụng. Có thể giai đoạn đầu người dân không ra đường nên lượng mua có chút sụt giảm nhưng dần dần họ làm quen với các công cụ mua bán trực tuyến nên sức tiêu thụ đã dần phục hồi. Đây là cơ sở để doanh nghiệp lớn này kỳ vọng thị trường sẽ phục hồi khoảng 50% trong hai tuần tới.

Một lưu ý trong xuất khẩu mà doanh nghiệp này chia sẻ đó là cần đầu tư công nghệ bảo quản. Bởi thời gian bảo quản lâu, trái cây có thể đi đường biển với chi phí rẻ hơn nhiều đường bay. Tuy nhiên thời gian sẽ lâu hơn. Hơn thế nếu có công nghệ bảo quản tốt, hàng hóa vẫn có thể chờ dịch bệnh qua đi trong kho, sau đó xuất trở lại.

Tuy nhiên không nhiều doanh nghiệp Việt làm được điều này nên không ít doanh nghiệp đã phải đóng cửa. Chỉ còn một số doanh nghiệp tiềm lực mới có thể cầm cự chờ thời.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Cách ly xã hội vì Covid-19: Vùng trồng rau Đà Lạt kẻ cười, người khóc

+ Tăng sức đề kháng phòng Covid-19, gặp ngay quýt rởm

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: