Thị Trường Nông Sản

Mùa xoài được giá với người dân Sơn La

Dù do diễn biến thời tiết bất lợi, mùa xoài năm nay không được mùa với người dân Sơn La nhưng người dân lại phấn khởi khi mùa xoài được giá, mức giá cao hơn so với những năm trước khá nhiều.

Thời điểm này đang vào cuối vụ thu hoạch xoài. Những vườn xoài còn sót lại đang gấp rút thu hoạch. Khắp các vườn xoài là cảnh thu hái tấp nập và nhộn nhịp thương lái thu mua xoài ở mọi ngả đường vào Mường La, Sơn La để thu mua tại vườn. Cuối mùa lượng xoài càng khan hiếm hơn thì cảnh săn mua của thương lái càng tấp nập hơn khiến người dân càng thêm phấn khởi.

Theo chia sẻ của người dân Sơn La, năm nay sản lượng xoài giảm rất thấp do thời tiết nắng nóng kéo dài khiến tỷ lệ đậu quả thấp nên để lại hậu quả kém năng suất. Tại Mường La với 1.600ha xoài đa phần trồng các giống xoài Đài Loan, xoài tượng da xanh, xoài hôi, xoài Úc…

xoai 1

Đổi lại với nỗi buồn không trúng mùa xoài của bà con là trúng giá xoài khi giá cao hơn nhiều so với các năm trước. Người dân không mất công đi bán mà thương lái đến thu mua tận vườn. Giá xoài tại vườn hiện dao động ở nhiều mức khác nhau với tùy giống xoài, thấp nhất là xoài hôi giá 10.000 -12.000đ/kg; xoài tượng, xoài Đài Loan giá dao động từ 18.000 – 20.000đ/kg….

Bà Hôm, chủ vườn xoài rộng hơn 1ha ở Mường Bú, Mường La cho hay, đã hơn 10 năm trồng xoài thì năm nay xoài đậu trái ít nhất dù đã chăm sóc, phân bón, thuốc phun đầy đủ. Đầu vụ xoài, hoa trổ rất nhiều, người trồng xoài đều mong chờ vụ xoài bội thu. Thế nhưng tất cả đều ngỡ ngàng khi vụ xoài không có sản lượng như mong muốn nhưng gỡ gạc lại khi xoài được giá nên gia đình bà Hôm cũng như những gia đình khác vô cùng phấn khởi.

Cũng trong niềm hân hoan ấy, gia đình bà Chiến ở tiểu khu II (Mường Bú) chia sẻ, gia đình bà trồng 3ha xoài ghép, hiện đang thu hái nốt. Dù năm nay xoài không được mùa nhưng được giá nên bán không bị lỗ.

xoai

Thông tin từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Mường La cho biết trên địa bàn huyện xoài được xem là cây chủ lực mang hiệu quả kinht ế cao cho bà con nông dân. Cây xoài phù hợp với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng của vùng nên phát triển rất tốt. Huyện đã vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ những cây trồng hiệu quả thấp sang trồng xoài cũng như cải tạo, ghép mắt, nâng hiệu quả sản xuất và thu nhập cho bà con nông dân. Cùng với đó, ứng dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất, liên kết trong tiêu thụ chế biến nhằm tăng giá trị cho trái xoài.

Vụ xoài năm nay do điều kiện thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng kéo dài đã ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng xoài, sản lượng không được như mong đợi. Tuy nhiên giá xoài được giá với giá bán cao nên người nông dân không bị lỗ. Đặc biệt vụ xoài này, bà con nông dân đã xuất khẩu được lượng xoài lớn, giá thu mua xoài ổn định, hứa hẹn đầu ra ổn định, tốt cho trái xoài của bà con Sơn La.

Quảng cáo

%d bloggers like this: