Thị Trường Nông Sản

Dịch tả heo châu Phi diễn biến phức tạp, thị trường thịt heo khan hàng

heo

Thị trường thịt heo trong nước đang trải qua nhiều biến động do tác động của dịch tả heo châu Phi. Trước thực trạng đó, Bộ Nông nghiệp & PTNT đã phải tiến hành hội nghị nhằm tìm giải pháp bình ổn ngành chăn nuôi.

Trữ đông thịt heo sạch

Thống kê từ Bộ Nông nghiệp và PTNT cho biết tính đến ngày 12.6 có tới 55 tỉnh, thành xảy ra dịch tả heo châu Phi với trên 2.5 triệu con heo buộc phải tiêu hủy, trọng lượng ước khoảng 150.000 tấn.

Dịch tả heo châu Phi không chỉ hoành hành khốc liệt ở nước ta mà nó còn là mối nguy hiểm nhất với ngành chăn nuôi toàn thế giới. Để đối phó với tình hình này, phương án được xem là khả thi nhất trong giai đoạn này chính là trữ đông thịt heo sạch mới đảm bảo bình ổn thị trường và giảm thiệt hại cho ngành chăn nuôi.

Dịch bệnh hiện chưa có dấu hiệu chấm dứt hoàn toàn nên trong tương lai thị trường thịt heo vẫn tiếp tục bị ảnh hưởng. Nhiều địa phương chưa có chủ trương tái đàn do dịch bệnh tiếp diễn, người chăn nuôi e ngại. Nhu cầu thực phẩm của người tiêu dùng thì diễn ra hàng ngày và khó có thể nhanh chóng thay đổi sang những loại thực phẩm khác khi thịt heo là thực phẩm chủ lực trong bữa ăn. Do vậy, Chính phủ khuyến khích các địa phương có phương án dự trữ thịt heo tại chỗ, từ mọi nhà đến cơ sở kinh doanh, có điều kiện thì tiến hành dự trữ nhằm đảm bảo nhu cầu sắp tới của người tiêu dùng và đáp ứng nhu cầu thực pẩm của chính mình. Trữ thịt heo sạch cũng là giải pháp giảm áp lực lây lan heo bệnh.

heo

Cùng với đó, lãnh đạo Bộ Nông nghiệp cũng khuyến khích cùng với giải pháp trữ thịt heo sạch, người tiêu dùng nên chuyển khẩu vị thực phẩm sang các loại khác như trứng, gà, bò, thủy, hải sản… Việc cơ động sử dụng thực phẩm khác sẽ giúp không bị mất cân đối thực phẩm và không bị động nguồn cung cuối năm.

Đảm bảo giữ giống heo

Cùng với giải pháp trữ thịt heo sạch, biện pháp cần triển khai tức thời lúc này chính là trữ giống heo “ông bà, cụ kỵ” phục vụ cho tái đàn.

Thống kê từ Bộ Nông nghiệp cho thấy hiện có chừng 3.7 triệu con heo nái sinh sản với khoảng hơn 120.000 heo nái “cổ” thuộc giống Móng Cái, Yorkshire, Landrace, Duroc… Lượng heo nái của doanh nghiệp trong nước chỉ chiếm 40%, còn lại heo nái thuộc doanh nghiệp đầu tư nước ngoài.

Cùng với đó hàng năm nước ta nhập khẩu bổ sung từ 1.500 – 2.000 con heo nái nhằm sản xuất giống heo mới có năng suất, chất lượng cao.

Bộ đề xuất Chính phủ phương án hỗ trợ các chủ giữ heo giống “cổ” mức giá 500.000đ/con. Nhằm nâng cao giải pháp phòng trị bệnh như bảo vệ an toàn sinh học, sát trùng diệt mầm bệnh… đảm bảo an toàn đàn giống.

Chờ đợi hiệu quả từ Vaccine

Từ Học viên Nông nghiệp Việt Nam, một nhóm nghiên cứu, đứng đầu là PGS-TS Lê Văn Phan cùng các nhà khoa học đến từ Hàn Quốc, các cộng sự đã thử nghiệm một loại vaccine có khả năng tăng miễn dịch bệnh tật với heo. Kết quả ban đầu cho thấy những tín hiệu tích cực khác biệt giữa heo được tiêm và heo không tiêm. Nên có thể chờ đợi tín hiệu với loại vaccine này.

Quảng cáo

%d bloggers like this: