Thị Trường Nông Sản

Nhiều người chăn nuôi gia cầm bỏ nghề vì thua lỗ nặng

Thời gian gần đây trên nhiều địa bàn cả nước, người chăn nuôi gia cầm đang lâm cảnh điêu đứng khi giá các sản phẩm thức ăn chăn nuôi không ngừng tăng, còn giá bán các sản phẩm chăn nuôi thành phẩm liên tiếp giảm, khiến người chăn nuôi lâm cảnh thua lỗ.

Giá sản phẩm thức ăn chăn nuôi liên tục tăng

Giá các sản phẩm thức ăn chăn nuôi vẫn tiếp tục chiều hướng tăng không có dấu hiệu dừng lại. Do giá nguyên liệu trên toàn thế giới tăng mạnh. Trong chăn nuôi gia cầm, giá nguồn thức ăn đầu vào quyết định 65-70% giá thành sản xuất. Do đó các chuyên gia nhận định phía cơ quan quản lý cần có những biện pháp nhằm ổn định giá thành thức ăn đầu vào nhằm đảm bảo hoạt động chăn nuôi được bình ổn. Nếu tình trạng này không được xử lý kịp thời khiến người chăn nuôi sẽ bỏ đàn gây nguy cơ thiếu thịt trong những thời điểm cuối năm.

Thời điểm những ngày đầu tháng 5 đồng loạt các công ty thức ăn chăn nuôi đều gửi tới đại lý về bảng thông báo tăng giá, dao động từ 200-500 đồng/kg. Lý do về việc đưa ra bảng giá tăng tăng được các công ty thức ăn chăn nuôi lý giải do nguyên liệu đầu vào thời gian qua đồng loạt tăng quá cao, các đại lý kinh doanh vật tư nông nghiệp cho biết lần tăng này đã là lần tăng thứ 7 liên tiếp kể từ đầu năm 2021 đến nay. Như vậy tính đến thời điểm này có thể thấy giá nguyên liệu đầu vào thức ăn chăn nuôi tăng từ 2.000-2.500 đồng/kg, tương đương ở mức 20 đến 25%.

Đại diện bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn đại diện bộ cho biết từ thời điểm cuối năm 2020 đến nay giá nguyên liệu đầu vào của thức ăn chăn nuôi đã tăng trung bình từ 20-30%, cá biệt có một số loại tăng từ 40-41% như ngô và đậu tương.

Nguyên nhân đẩy giá nguyên liệu đầu vào của ngành thức ăn chăn nuôi tăng cao do tác động bởi dịch bệnh covid-19, trên thị trường nông sản trên toàn cầu bị đứt gãy chuỗi cung ứng gây khó khăn trong tình trạng vận chuyển do thiếu hụt container.

Trong khi đó phía Hiệp hội thức ăn chăn nuôi Việt Nam cho biết ngành chăn nuôi nước ta phụ thuộc phần lớn vào nguyên liệu nhập khẩu trên thế giới. Do đó không tránh khỏi những tác động từ việc trực tăng giá nguyên liệu đầu vào trên toàn cầu. Chưa kể đến dịch bệnh xảy ra, tình trạng thiếu container rỗng cũng đẩy giá nguyên liệu nhập khẩu tăng lên.

Phía các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi cho biết nguyên liệu chiếm tới 80-85% giá thành sản xuất, còn lại các chi phí khác như khấu hao nhân công lương lãi vay vốn…  chỉ chiếm từ 10-15%. Do đó phía các công ty buộc phải tăng giá bán lẻ tới người chăn nuôi do nguyên liệu đầu vào đẩy lên cao.

Đại diện Hiệp hội thức ăn chăn nuôi Việt Nam cho biết kết thời điểm giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi bắt đầu tăng từ tháng 10 năm 2020 và liên tiếp đến thời điểm hiện tại. Tính ra trung bình đã tăng từ 30-40%. Tuy nhiên giá thức ăn chăn nuôi thành phẩm chỉ tăng nhẹ từ thời điểm tháng 12 năm 2020 do nguồn nguyên liệu của các đơn vị sản xuất thường mua dự trữ từ 3-4 tháng. Do đó việc tăng giá bán lẻ diễn ra chậm hơn việc tăng giá bán nguyên liệu.

Cùng với đó là chiến lược kinh doanh của các nhà máy sản xuất đưa ra mức độ tăng tùy thời điểm phù hợp chứ không tăng đột ngột như tác động của giá nguyên liệu đầu vào.

Nguy cơ người chăn nuôi bỏ nghề

Ông Thức, chủ một trang trại tại khu vực Thống Nhất, Đồng Nai chia sẻ với giá xuất chuồng heo hiện nay xoay quanh ở ngưỡng 70000₫/kg heo hơi sẽ vẫn có lợi nhuận với những trại heo chủ động nguồn giống. Thế nhưng giá thức ăn chăn nuôi không ngừng tăng cao sao sẽ tiềm ẩn nguy cơ rủi ro, đặc biệt trong bối cảnh dịch tả heo Châu Phi vẫn chưa có thuốc đặc trị.

Những ngày qua liên tục có hàng ngàn con heo móc hàm trọng lượng 25-65kg/con đổ về chợ đầu mối tại thành phố Hồ Chí Minh. Với trọng lượng heo nhỏ đã cho thấy hiện tượng dịch bệnh đang xảy ra khiến nhiều trại heo phải bán chạy. Với trại heo mà không may dính dịch bệnh thì nguy cơ phá sản rất cao  khi giá thành thức ăn chăn nuôi không ngừng tăng lên đẩy giá thành chăn nuôi cũng tăng cao.

Tuy nhiên với những người chăn nuôi gia cầm còn chịu tác động lớn nhất từ đợt tăng giá thức ăn chăn nuôi, đặc biệt là chăn nuôi gà. Sau một năm điêu đứng khi thời điểm năm 2020 giá gà xuống chạm đáy chỉ 15000₫/kg, sang năm 2021 giá gà dần có nhích lên nhưng cũng không bù lại được với giá thức ăn chăn nuôi tăng cao. Từ đầu năm đến nay giá gà công nghiệp bán ra trên thị trường dao động từ 19-25.000đồng/kg. Tuy nhiên tính giá thành chăn nuôi đã lên tới 27000₫/kg.

Ông Bình, một người đã có kinh nghiệm 20 năm trong ngành chăn nuôi gà công nghiệp tại khu vực Xuân Lộc, Đồng Nai cho biết đã chính thức rời khỏi ngành chăn nuôi gà do liên tục thua lỗ kéo dài và chưa nhìn thấy tương lai. Nhiều thời điểm tổng đàn gà trong trang trại của ông Bình đã lên tới 500.000con một lứa, vậy nhưng ông đành phải bỏ nghề.

Ông Bình cho biết đang đàm phán với phía công ty nước ngoài cho thuê lại chuồng trại bởi hiện nay chỉ những công ty có nguồn vốn lớn thực hiện chăn nuôi ngành nghề khép kín thành chuỗi may ra mới có thể tồn tại trong ngành này được.

Đại diện Hiệp hội chăn nuôi khu vực Đông Nam Bộ cho biết giá thức ăn chăn nuôi không ngừng tăng nhưng giá bán sản phẩm chăn nuôi lại giảm khiến người chăn nuôi thua lỗ kéo dài. Do đó không ít người đã không thể trụ lại và bỏ nghề. Việc nhà nước cho tự do nhập khẩu các các phụ phẩm động vật cùng với giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng khiến ngành chăn nuôi gia cầm Việt Nam bước vào giai đoạn cực kỳ khó khăn. Với những nhà chăn nuôi nhỏ lẻ chỉ đầu tư chuồng trại đơn thuần chắc chắn sẽ thua lỗ nặng và không thể trụ lại được.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Ảnh hưởng dịch bệnh covid-19 dưa chuột rớt giá thê thảm

+ Cua đồng xay sẵn liệu có an toàn?

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo