Thị Trường Tiêu Dùng

Nhìn tem nhãn lựa trái cây một cách thông thái

Thị trường hiện nay có vô số loại trái cây nhập khẩu được bán tại các cửa hàng hoặc trong siêu thị với những tem nhãn có mã số, mã vạch khác nhau. Nhiều khi người tiêu dùng không để ý kỹ, chỉ cần thấy con số có mã số, mã vạch hàng nhập khẩu là chọn. Nhưng hiểu kỹ ý nghĩa của những con số trên chiếc tem ấy sẽ khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.

Lưu ý tem 5 số và bắt đầu với số 8

Khi trên bất kỳ loại hoa quả nhập khẩu nào dán con tem với 5 số và bắt đầu bằng con số 8 thì người tiêu dùng cần hết sức lưu ý. Vì ý nghĩa của nó chính là sản phẩm biến đổi gen (GMO).

Các sản phẩm thực phẩm biến đổi gen hiện nay đang gây nhiều tranh cãi khi ở Lieen minh Châu Âu và nhiều quốc gia châu Á đang phản đối sử dụng loại thực phẩm biến đổi gen trên diện rộng này. Bởi họ cho rằng sử dụng những sản phẩm biến đổi gen gây bất lợi cho sức khỏe người dùng, tăng nguy cơ đột biến với nhiều bộ phận trong cơ thể.

Dù có nhiều nghiên cứu khẳng định rằng không có mối liên quan nào giữa sản phẩm biến đổi gen GMO có ảnh hưởng đến sức khỏe con người nhưng sản phẩm này hầu như vẫn bị “tẩy chay” trên nhiều thị trường.

Do vậy người tiêu dùng cần cân nhắc có nên chọn loại thực phẩm nhập khẩu biến đổi gen GMO này hay không.

Lưu ý tem 4 số với bắt đầu từ số 3 hoặc số 4

Những loại thực phẩm trái cây có dán tem 4 số với số bắt đầu bằng 3 là loại thực phẩm được trồng với kỹ thuật canh tác thông thường nhưng sử dụng công nghệ bức xạ ion hóa, công nghệ này giúp thực phẩm được bảo quản lâu hơn.

Công nghệ bức xạ ion hóa sữ giúp giảm khả năng sản sinh các sinh vật, vi sinh vật gây hại tạo nên ký sinh trùng, siêu vi trùng trong trái cây. Vẻ bề ngoài thoạt nghe thì chúng có tác dụng nhưng chúng lại là một hoạt chất không tốt, có hại cho sức khỏe của con người.

hoa qua

Với những loại tem 4 số và bắt đầu số 4 là những loại thực phẩm không biến đổi gen nhưng dòng thực phẩm này sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nhằm tạo sự sinh trưởng, phát triển tốt cho thực phẩm.

Do vậy khi chọn các loại thực phẩm này, người tiêu dùng cần hết sức lưu ý đến khâu ngâm rửa kỹ, rửa sạch dưới vòi nước hoặc cần gọt bỏ vở trước khi ăn, không nên ăn cả vỏ để đảm bảo sức khỏe.

Lưu ý tem 5 số với bắt đầu từ số 9

Với các loại tem 5 số và bắt đầu bằng số 9 là loại thực phẩm được trồng theo phương pháp hữu cơ, an toàn tuyệt đối với sức khỏe người dùng. Những loại thực phẩm này thông thường sẽ có mức giá cao hơn tất cả những loại rau quả khác vì có chất lượng đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Tưởng chừng đơn giản, chỉ là loại tem nhãn ký hiệu nhập khẩu nhưng chúng đều có ý nghĩa gần như là công dụng, chức năng và nguồn gốc xuất xứ thực phẩm. Người tiêu dùng cần hiểu hết ý nghĩa của tem nhãn này để trở thành người tiêu dùng thông thái.

Quảng cáo

%d bloggers like this: