Thị Trường Nông Sản

Bưởi da xanh rớt giá kỷ lục, nông dân “mất ăn, mất ngủ”

Thời gian này, thủ phủ bưởi da xanh Đồng Nai đang lâm cảnh đìu hiu vắng thương lái đến mua. Người nông dân “đứng nồi trền đống lửa”, giá bưởi rớt rớt kỷ lục chưa từng thấy.

Đã có thâm niên 20 năm trồng bưởi da xanh nhưng chưa từng trải qua thời gian giá bưởi rớt như hiện nay. Giá bưởi rẻ kỷ lục nhưng có thương lái cũng đìu hiu vắng vẻ không thu mua khiến nông dân đứng ngồi không yên. Đó là chia sẻ của anh Đăng ngụ tại Tà Lài, Tân Phú, Đồng Nai.

Anh cho biết từ đầu năm ngoái giá bưởi da xanh đã rớt thời điểm Covis-19 bùng phát. Tuy nhiên thời điểm đó cũng không rẻ như hiện nay. Tuy nhiên dù giá rớt rẻ nhưng có thương lái đến mua anh vẫn bán vội bởi còn lấy tiền trang trải phân bón, nhân công.

Thời điểm này năm trước, anh bán được khoảng hơn 20.000đ/kg bưởi xô nhưng năm nay bưởi đẹp mới được giá 12.000đ/kg. Những gia đình trồng bưởi quả xấu, chất lượng không đồng đều giá rớt thê thảm chỉ còn 7-8.000đ/kg, thậm chí còn không ai mua.

Nhìn khu vườn với 1.3ha trồng bưởi, anh Đăng buồn rầu chia sẻ, năm nay coi như làm công cốc. Giá bưởi thì thấp còn giá phân bón, thuốc trừ sâu tăng cao. Chưa kể đến giống bưởi da xanh khó chăm, dễ sâu bệnh, tốn nhiều công.

Vậy nhưng anh Đăng vẫn còn cảm thấy gia đình mình may mắn hơn nhiều hộ khác vì đã bán hết bưởi, không còn hàng tồn. Anh cho biết thời điểm cận Tết, nhiều gia đình “mất ăn, mất ngủ” vì bưởi vào vụ thu hoạch nhưng chẳng ai mua, nhiều vượn thương lái đặc cọc cũng không quay lại lấy. Gia đình anh may mắn bán sớm được giá 20.000đ/kg. Đợt này giá rớt thấp anh cũng cố bán cho hết bởi bưởi quá ngày cũng giảm chất lượng khó bán, thậm chí chẳng ai mau chỉ có bỏ đi.

Nhiều gia đình trong vùng găm hàng, cố chờ giá cao. Tuy nhiên tình hình này rất mạo hiểm bởi nhiều khả năng vứt hết đi vì quá lứa bưởi khô, rẻ cũng chẳng ai mua.

Vườn trồng 50 gốc da xanh, anh Phú ngụ tại Tân Thành, Đồng Nai cũng lắc đầu ngao ngán khi nói đến bưởi. Anh cho biết những năm không bị dịch bệnh, thời điểm cận Tết giá bán bưởi lên đến 50.000đ/kg, ngày thường thì cũng được giá 30.000đ/kg. Thế nhưng hiện nay giá bưởi thấp hơn nhiều, chỉ còn 12.000đ/kg với hàng loại đẹp. Loại xấu mức giá rất thấp, chỉ vài nghìn mỗi kg.

Giá bưởi rẻ, thương lái thu mua lác dác, nhiều quá chín quá rụng đầy gốc. Cả vùng trồng bưởi nên cho chả ai lấy, gia đình ăn mãi cũng không hết, anh Phú chia sẻ.

Cùng chung cảnh ngộ, gia đình an Vũ cũng phải bán hàng tấn bưởi da xanh giá chỉ 13.000đ/kg đổ xô đợt này. Thời điểm trước Tết không có người thu mua nên anh rất lo lắng, đợt này có thương lái hỏi dù giá rẻ anh cũng absn tháo gỡ gạc ít vốn.

Địa diện xã Tà Lài cho biết hiện mức giá bưởi da xanh giảm khá mạnh, chỉ 10-15.000đ/kg so với thời điểm trước Tết. Hiện giá tại vườn người dân bán khoảng 8-10.000đ/kg với hàng xô.

Giá bưởi rẻ, thương lái vẫn đến thu mua chứ không phải không có, người trồng bưởi vân tiêu thụ được nhưng không sôi động như thời điểm trước.

Nguồn: Tổng hợp

+ Tôm hùm khan hàng giá cao, người nuôi tiếc nuối

+ Kỹ thuật cải tạo ao đạt hiệu quả trong nuôi tôm

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: