Thị Trường Nông Sản

Mùa tiêu tiêu điều, người dân khó chồng khó

Tại “thủ phủ” tiêu Bình Phước lẽ ra hiện tại đang vào mùa tiêu đơm bông, kết trái. Thế nhưng do điều kiện thời tiết, người trồng tiêu ở Bình Phước đang “đứng ngồi không yên” khi mưa kéo dài khiến tiêu không trổ bông, kết trái.

Dù đang lo lắng về tỷ lệ đậu trái tiêu kém khiến sản lượng sẽ thấp nhưng giá tiêu trên thị trường cũng chẳng hề nhích lên, chỉ ở ngưỡng 41.000đ/kg khiến người dân lâm cảnh lao đao, khó chồng khó.

Chị Như ở xã Thiện Hưng  buồn rầu khi tiêu ở mức giá thấp, ảnh hưởng đến nguồn thu của gia đình. Niên vụ tiêu năm trước, gia đình chị có 700 trụ tiêu, thu hoạch được 2.7 tấn tiêu hạt. Thế nhưng năm nay vụ tiêu cho rất ít trái. Nếu theo kinh nghiệm ước tính, thu hoạch có thể chưa đạt 1 tấn hạt tiêu. Do thời tiết năm nay thất thường nên tiêu ra hoa ít hoặc ra hoa nhưng không đậu trái. Thời điểm trước giá tiêu cao, gia đình đầu tư nhiều phân bón nhưng khi giá tiêu xuống thấp, gia đình cũng không còn đầu tư nhiều để cân bằng ngân sách.

tieu

Cùng cảnh ngộ, ra đình ông Lập ở xã Phước Thiện trồng 1.000 trụ tiêu. Vụ năm trước, gia đình ông thu 4 tấn hạt. Vụ năm nay, gia đình ông đã đầu tư 500 triệu và vườn cây đã ra hoa xum xuê nhưng niềm vui chẳng tày gang khi hoa đang đậu quả cứa lần lượt rụng đầy gốc. Ông Lập cho biết không hiểu nguyên nhân vì sao bởi vườn tiêu của ông chăm sóc theo kỹ thuật khắt khe cộng với kinh nghiệm mấy chục năm trồng tiêu. hiện tượng chưa từng gặp khi hoa chưa kịp kết trái đã rụng đầy gốc.

Theo quan sát thời tiết, nhiều nông dân đều cho rằng năm nay do mưa về muộn, trời khô nóng, độ ẩm không khí thấp khiến cây tiêu ít trái. Ông Ngợi ở Phước Thiện cũng cho biết với 20 năm trồng tiêu, vườn tiêu 400 trụ của gia đình ông năm nay cũng không thể ngăn tình trạng hoa rụng đầy gốc không kết trái. Ông cho rằng tiêu bị ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Tiêu mất mùa khiến gia đình ông khó khăn không chỉ trong đầu tư tiếp mà còn khó khăn trong sinh hoạt.

Tại xã Thanh Hòa, gia đình ông Thuận còn điêu đứng với vườn 2.000 trụ tiêu trong tình trạng ít trái, kể cả vườn tiêu giá đã trên 10 năm tuổi. Dù là điểm tiêu biểu trong mô hình tiêu bền vững của địa phương nhưng vụ này gia đình ông cũng không tránh khỏi sản lượng thấp. Với sản lượng như vậy, gia đình ông ước tính vụ này chỉ đạt 2 tấn. Giá tiêu lại thấp khiến không chỉ gia đình ông mà tất cả người trồng tiêu lâm cảnh lao đao.

Chia sẻ về hiện tượng các vườn tiêu năm nay lâm cảnh ít trái, đại diện Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Bù Đốp cho hay, ngoài ảnh hưởng thời tiết, do bà con trước đây ồ ạt chuyển sang trồng tiêu nên nguồn đất chưa phù hợp nên dẫn đến giai đoạn năng suất giảm, dễ sâu bệnh. Cùng với đó vìa năm trở lại đây giá tiêu thấp, bà con bỏ ngỏ không chú ý đến chăm sóc dẫn đến ảnh hưởng tới khả năng chịu đựng của tiêu.

Do vậy vụ mùa sắp thu hoạch tới, nhiều bà con trồng tiêu ở Bình Phước đang thấp thỏm lo lắng bởi tình trạng cây đậu trái ít. Mất mùa, giá tiêu lại thấp khiến cuộc sống sẽ khó chồng khó.

Hiện diện tích tiêu tại Bình Phước chừng 15.000ha, tiêu được xem là cây chủ lực tại “thủ phủ” này. Nhiều câu lạc bộ tiêu sạch được thành lập nhằm liên kết xuất khẩu. Tuy nhiên ghi nhận 3 năm qua giá tiêu chưa phục hồi mà còn liên tiếp đi xuống, thậm chí thời gian vừa qua còn chạm đáy khiến người trồng tiêu khó chồng khó.

Quảng cáo

%d bloggers like this: