Thị Trường Tiêu Dùng

Cuối năm điện máy kích cầu nhưng chẳng “thoát ế”

Mức giảm giá được các nhà bán lẻ tung ra thị trường từ 30-60% nhưng cũng chẳng thể cứu vãn nguồn hàng còn ứ đọng lớn trong kho. Lượng hàng kho từ 2018 đến nay vô cùng lớn, điều mà theo lệ như các năm trước là lượng hàng này không còn, chỉ có số ít hàng của 2019.

Kích cầu cuối năm trước cả tháng

Một nhà phân phối hàng điện máy lâu năm đi tỉnh chia sẻ, thực chất hàng điện máy tiêu thụ tốt nhất khi thị trường bất động sản sôi động. Khi đó nhu cầu sắm hàng điện máy lắp đặt cho căn hộ, văn phòng kéo thị trường đi lên. Tuy nhiên hiện thị trường bất động sản vẫn ảnh hưởng không nhỏ từ dịch Covid-19 do đó chẳng khó để lý giải vì sao hàng điện máy ế ẩm.

Giới kinh doanh điện máy chia sẻ thông thường dịp khuyến mại lớn nhất cuối năm rơi vào giáng sinh. Nhưng năm nay ảnh hưởng dịch bệnh, hàng hó ế ẩm nên các hãng, siêu thị như Thiên Hòa, Chợ Lớn, Điện Máy Xanh, Nguyễn Kim… đồng loạt tung ra gói kích cầu sớm. Hầu hết các gói khuyến mại đã tung ra thời điểm cuối tháng 11. Nguồn hàng còn tồn lớn nên giá giảm cũng sâu từ 30-50%, thậm chí một số mặt hàng giảm tới 60%.

Đại diện điện máy Thiên Hòa chia sẻ, ngoài hình thức giảm giá, hệ thống này còn đưa ra gói mua trả góp được hoàn tiền mặt. Sau khi tất toán trả góp, khách được hoàn lại từ vài trăm nghìn đến 2 triệu đồng tùy sản phẩm. Đại diện Chợ Lớn cũng chia sẻ, đơn vị này ngoài giảm giá cũng tặng phiếu mua hàng tiền triệu cho khách.

Ảnh hưởng dịch bệnh khiến sức mua giảm mạnh. Để giải quyết hàng tồn, nhiều nhà bán lẻ liên tục giảm giá, ưu đãi cả năm nay, tuần nào cũng tung gói ưu đãi kích cầu. Hiện hàng điện máy không còn lên cơn sốt như trước đây nên gặp đại dịch nếu không ưu đãi, không tặng quà hấp dẫn khó mà bán được hàng.

Kích cầu nhưng chẳng “thoát ế”

Thời điểm cuối năm khá thích hợp để kích cầu giải phóng hàng tồn nhưng đại diện một siêu thị điện máy ở Tân Bình (TPHM) cho biết vẫn chưa thực sự tự tin vào sức tiêu thụ cuối năm. Đại diện này chia sẻ, thời điểm đầu năm 2020 là lúc các nhà sản xuất, bán lẻ giảm giá kích cầu đẩy hàng model 2019 nhưng do cú “đấm” Covid 19 khiến thị trường gần như đóng băng. Lượng hàng đó đã tồn đọng lại số lượng lớn. Chưa kể đến lượng hàng tồn của năm 2018 vẫn còn lại và những model của năm 2020 cũng chẳng tiêu thụ. Áp lực chồng chất hàng tồn đọng đè lên vai những nhà bán lẻ. Chỉ một thời gian ngắn nữa model 2021 sẽ về nên lượng hàng tồn buộc phải bán tháo bằng mọi giá, đại diện này chia sẻ.

Thị trường gần như đình trệ cả năm qua nên mọi nhà sản xuất, nhà nhập khẩu, nhà phân phối đều lâm cảnh lao đao. Lượng hàng tồn thường “nằm” tại nhà sản xuất và nhà nhập khẩu bởi kế hoạch của năm sau đã chốt vào giữa năm trước đó. Dịch bệnh đột ngột bùng phát khiến tất cả lâm thế bị động bởi đã chuẩn bị lượng hàng quá nhiều. Còn với nhà bán lẻ do diễn biến bất thường của thị trường nên lượng hàng tồn cũng chẳng kém.

Đại diện một hệ thống bán lẻ tại TPHCM phân tích, dù nhà bán lẻ có phân tích am hiểu thị trường, sức mua đến đâu nhập về đến đấy chỉ dư ra không nhiều nhưng họ cũng chịu áp lực về các hãng ép doanh số. Có nghĩa lượng hàng nhập càng lớn, chiết khấu càng cao. Do vậy nhiều nhà bán lẻ phải cố gồng mình nhập thêm số lượng cho khỏi thiệt chiết khấu. Do đó dẫn đến hệ quả lượng hàng tồn kho nhiều cũng chẳng kém nhà sản xuất hay nhập khẩu. Cùng với đó chưa kể dịch bệnh, thiên tai bão lũ hoành hành nên lượng tiêu thụ sụt giảm, cần thời gian dài nữa mới có thể phục hồi. Hiện tại nhiều thành phố lớn người dân thận trọng hơn trong chi tiêu do e ngại những khó khăn sắp tới.

Thực tế cho thấy không ít siêu thị, trung tâm điện máy hiện tồn kho lên tới cả tỷ đồng. Nguồn hàng này có thể phân phối cho cả năm sau không hết. Lượng tồn kho năm nay so với các năm trước đó từ 30-50% tùy mặt hàng, số lượng vài triệu sản phẩm. Những mặt hàng ghi nhận tồn kho nhiều nhất như máy giặt, máy lọc không khí, tủ lạnh, ti vi. Nhiều nhà bán lẻ cho biết đã “hết cách” vì một số mặt hàng đã giảm kịch sàn.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

Lợn hơi biến động giá, thịt chợ ế ẩm, tiểu thương khóc ròng

Sự thật nguồn gốc táo đá siêu rẻ tràn ngập thị trường

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: