Thị Trường Nông Sản

Giá lao dốc, bà con Xuyên Mộc lo thất thu mùa nhãn

Đang vào vụ thu hoạch nhãn tiêu da bò nhưng người dân Xuyên Mộc, Vũng Tàu đang trong cảnh như ngồi trên đống lửa khi giá lao dốc thê thảm. Dự báo một mùa nhãn chính vụ thất thu

Nhãn rớt giá thê thảm

Ông Dân, một nông dân trồng nhãn trên địa bàn ấp Nhân Hòa chia sẻ, gi đình ông trồng 2ha nhãn tiêu da bò với khoảng 200 gốc, ước đạt năng suất 25 tấn/vụ. Vụ nhãn sớm gia đình ông thu hoạch 1.5ha với mức giá bán 15.000 – 21.000đ/kg.

Thế nhưng đột ngột khoảng chục ngày trở lại đây, giá nhãn rớt thê thảm, chỉ 6.000 – 9.000đ/kg. Mức giá thấp kỷ lục chưa từng có, thấp hơn năm ngoái từ 2-5 ngàn đồng mỗi kg. Ông Dân cho biết mức giá này đang đẩy người nông dân vào tịnh trạng thua lỗ lớn. Đặc biệt với những hộ làm trên đất thuê.

Mực giá thuê đất hiện tại là 40tr/ha, chưa tính đến các chi phí công chăm bón, phân thuốc, nhân công… Với vườn nhãn chăm sóc tốt, 1 ha mới đạt doanh thu 100tr. Do đó phải đảm bảo mức giá bán 10.000đ/kg người nông dân mới mong có lãi, còn mức giá quá thấp như hiện nay, mỗi ha, người trồng sẽ lỗ không dưới 10tr.

Ông Dân cũng cho biết năm nay giá nhãn thấp kỷ lục nhưng chi phí nhân công lại tăng lên cao hơn so với năm trước khoảng 50.000đ/người. Hiện vườn nhãn của gia đình ông phải thuê tới 12 nhân công mỗi ngày tiến hành thu hái. Mức giá thuê cho các khâu cắt, tỉa, đóng gói là 300.000đ và 250.000đ/người/ngày chưa tính các khoản chi phí ăn uống….

Gần đó gia đình bà Hương cũng đang tấp nập cảnh thu hái nhãn khi có thương lái tới mua. Bà chia sẻ gia đình bà trồng 1ha loại nhãn tiêu da bò nhưng sản lượng năm nay thấp bằng nửa so với năm ngoái. Đã thế ngoài năng suất giảm mạnh, giá nhãn còn rớt thê thảm khiến bà đứng ngồi chẳng yên. Với vườn nhãn diện tích nhỏ như gia đình bà lại còn gặp khó khi thương lái kén mua. Do đó giá nhãn lại càng lao dốc thấp hơn chỉ còn 7.000đ/kg. Thương lái còn chỉ chọn loại đẹp, nhãn xấu chỉ còn 6.000đ/kg.

Bà Hương cho biết đã chục năm trồng nhãn nhưng chưa khi nào rớt giá thê thảm như năm nay. Mức giá bán này người trồng nhãn như gia đình bà đang chẳng đủ bù chi phí đầu tư. Không chỉ giá thấp, tiêu thụ khó, tồn ứ nhiều, thương lái mua chậm, kén hàng hơn.

Ông Như, thương lái Đồng Nai cho biết đã thu mua nhãn trên địa bàn Xuyên Mộc nhiều năm qua. Trung bình mỗi ngày ông thu mua từ 3-5 tấn nhưng chưa năm nào giá nhãn rẻ đến thế.

Lý giải nguyên nhân gây ra tình trạng rớt giá nhãn, ông Như cho biết đa phần nhãn tiêu da bò tiêu thụ tại thị trường miền Trung. Tuy nhiên thị trường này đang trong giai đoạn khó khăn bởi mưa lũ khiến sức mua giảm rõ rệt. Trong khi đó nhãn lại vào chính vụ thu hoạch, hàng tồn ứ dồn dập do không kịp tiêu thụ.

Hơn thế năm nay ảnh hưởng của dịch Covid 19 nên nhiều thị trường như Trung Quốc, Campuchia… giảm mực tiêu thụ, nhãn xuất khẩu gặp khó, tồn đọng nên giá càng bị ép xuống thấp.

Nhu cầu người tiêu dùng trong nước cũng thấp ít hơn, thương lái theo đó phải đặt tiêu chuẩn chọn hàng đẹp, những vườn quả chất lượng cao.

Cần có chiến lược liên kết

Thực tế việc rót giá trái cây tại Vũng Tàu nói riêng và cả nước nói chung đã không còn là chuyện mới mẻ. Không ít lần mọi tổ chức, cá nhân trên toàn quốc đều phải chung tay kêu gọi “giải cứu” nông sản trên khắp các địa bàn. Nguyên nhân của thực trạng này chính bởi bà con nông dân sản xuất theo hướng tự phát nên phụ thuộc thương lái, phụ thuộc sự biến động bấp bênh của thị trường. Hiện tại Vũng Tàu chưa có mô hình liên kết chặt chẽ nào giữa nhà nông và nhà doanh nghiệp để đảm bảo bao tiêu sản phẩm.

Do đó để khắc phục tối đa tình trạng này, tinh đã đề ra chiến lược xây dựng vùng chuyên canh phát triển bền vững, kêu gọi các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản để đảm bảo ổn định cho bà con nông dân.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

Người nuôi tôm hùm điêu đứng vì bão lũ

+ Cuối năm điện máy kích cầu nhưng chẳng “thoát ế”

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: