Thị Trường Nông Sản

Nhân công khan hiếm, nhà vườn tiêu như “ngồi trên đống lửa”

Mùa tiêu năm nay được giá nhưng người nông dân chưa kịp mừng khi nhân công hái tiêu khan hiếm, tìm đỏ mắt không thuê được người.

Thời điểm này tại thủ phủ tiêu Tây Nguyên đang vào mùa thu hoạch nhưng nhà vườn tiêu đang “ngồi trên đống lửa” khi chẳng thể kiếm nhân công thu hái. Thời điểm sau Tết, thị trường tiêu có lúc lên đến 80.000đ/kg. Trong khi đó giá thuê nhân công tăng từ 200-250.000đ/người.

Bà Phương ngụ tại xã Tân Lập, huyện Krông Buk, Đắk Lắk) chia sẻ hiện gia đình có 5.000 trụ tiêu đang vào mùa thu hái. Tiêu chín đỏ từ gốc đến ngọn nhưng cả tháng gia đình không mướn được người thu hái tiêu.

Bà Phương cho biết cả tháng chỉ đi tìm nhân công hái tiêu mà không nổi. Bà gọi điện khắp quê quán hỏi anh em, họ hàng có người làng tranh thủ lúc nông nhàn vào hái tiêu 1-2 tháng nhưng chẳng được ai. Vườn tiêu cứ chín đỏ rụng đầy gốc mà sót ruột. Giá tiêu lại tăng cao nên bà vẫn cố gắng tìm mọi cách cho kịp thu hái xuất bán, tránh thiệt hại.

May mắn hơn gia đình bà Phương, ông Phùng ở xã Thuận Hạnh, Đắk Song, Đắk Nông tìm mãi cũng thuê được một vài nhân công thu hái vườn tiêu với 300 trụ. Ông không thuê được theo công nhật mà thuê hình thức khoán sản phẩm, giá từ 4-5.000đ/kg tiêu tươi.

Nhân công theo đó chủ động thời gian, miễn là hái được càng nhiều, nhận công càng cao và không phân biệt lứa tuổi. Trung bình tính ra mỗi ngày ông phải trả từ 200-500.000đ/người.

Thế nhưng có một bất cập khi thuê khoán sản lượng, người hái chỉ chăm chăm đố số ký tiêu để nhân tiền nên họ hái tuốt cả đọt lẫn lá nên rất ảnh hưởng đến năng suất tiêu vụ sai. Biết vậy nhưng tiêu đang chín rũ cả vườn, cũng chẳng còn cách nào khác, miễn có người hái không tiêu cũng rụng đầy gốc gây thiệt hại.

Gia đình chị Nhi tại thông Hiệp Hòa, Quảng Hiệp, Cư Mgar cũng may mắn khi tìm được nhân công những mùa trước đã làm quen, giá nhân công tăng thêm 20-30.000đ/ngày. Hầu hết nhân công bên ngoài đi làm công ty hết. Chị Nhi cho biết do một thời gian dài nông sản mất giá, thất thu, lao động địa phương đã chuyển hết nghề, đi khắp nơi làm công nhân. Do đó để thuê được 7 công nhân hái 1.000 trụ tiêu, chị phải tăng tiền công cũng như tăng mọi chế độ đãi ngộ như hỗ trợ xe cộ đi lại.

Dù giá hái tiêu được trả công cao nhưng chẳng mấy ai mặn mà theo hình thức công nhật. Những người đi hái tiêu là người tranh thủ lúc nông nhàn hoặc tranh thủ ngày nghỉ kiếm thêm nên tính theo sản lượng phù hợp với  họ.

Anh Hoàng trên địa bàn xã Ea Bhôk, Cư Kuin, Đắk Lắk cho biết anh làm nghề giáo viên, nhưng việc hái khoán tiêu cho thu nhập khá cao nên tranh thủ cuối tần ngày nghỉ, anh nhận hái thêm cho các hộ trong thôn.

Trung bình mỗi ngày anh Hoàng hái được 70-80kg tiêu tươi, giá thuê trung bình hiện 4.000đ/kg, anh thu nhập từ 280-320.000đ/ngày. Đặc biệt lúc có việc thì anh chỉ cần hái bao nhiêu cân ký lên tính tiền rồi đi công chuyện cũng không ảnh hưởng gì. So với nhiều việc làm thêm khác, tranh thủ hái tiêu cũng cho anh thu nhập kha khá.

Hiện gia tiêu khô dao động ở ngưỡng từ 70-71.000đ/kg, cao hơn những năm trước nhưng bào toán về nhân công thu hái gây khó không ít cho nhà vườn.

Toàn tỉnh Đắk Lắk hiện có hơn 33.000ha hồ tiêu, trong đó 27.000ha đang vào vụ thu hoạch. Khan hiếm nhân công thu hái để lại nhiều hệ lụy khi tiêu không kịp thu hái, chín đỏ tự rụng, ảnh hưởng năng suất, sức khỏe cho cây tiêu. Đồng thời gây nguy cơ dịch bệnh ảnh hưởng đến vụ tiêu kế tiếp.

Nguồn: Tổng hợp

+ Cẩn trọng với bò Úc giá siêu rẻ tràn lan trên “chợ mạng”

+ Bưởi da xanh rớt giá kỷ lục, nông dân “mất ăn, mất ngủ”

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: