Thị Trường Thực Phẩm

Đũa ăn một lần: Dùng sao cho khỏi độc?

Đũa ăn một lần hầu như chẳng còn xa lạ với người dân vì chúng quá đỗi tiện lợi. Thời hiện đại, loại đũa này không chỉ xuất hiện trong các hàng quán ở thành phố mà trong những buổi tiệc, đám cưới ở nông thôn, loại đũa ăn này cũng trở nên phổ biến.

Máy đo nồng độ co2

Máy đô nồng độ co2 trong không khí

Loại đũa ăn này khi bóc bỏ lớp nilon sẽ ngửi thấy nồng nặc mùi lưu huỳnh. Do vậy người dùng không nên sử dụng mà cần rửa lại bằng nước nóng rồi mới sử dụng để đảm bảo vệ sinh an toàn.

Chia sẻ về vấn đề này, PGS.TS Doãn Ngọc Hải – Viện trưởng Viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường – Bộ Y tế thông tin, lưu huỳnh có trong loại đũa ăn một lần thực chất là lưu huỳnh công nghiệp nhằm chống mối mọt cho đũa. Loại chất này không được dùng trong chế biến thực phẩm. Nhưng nhà sản xuất quan niệm là sản xuất đũa chứ không phải dùng trong thực phẩm. Nhưng thực tế chúng ta thấy đũa dùng để ăn trực tiếp nên khi hấp thụ lưu huỳnh đó sẽ không tốt cho sức khỏe người dùng.

Do vậy, ông khuyến cáo người dùng nếu sử dụng đũa một lần cần rửa đũa trước khi sử dụng, có thể tiến hành ngâm, rửa nhiều lần trước khi dùng để đảm bảo an toàn, không ảnh hưởng sức khỏe. Thế nhưng đa phần người tiêu dùng đang có thói quen bóc nilon và dùng ngay cho tiện dụng.

Trước đó đã có thông tin về đũa dùng một lần chứa chất độc. Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện công nghệ sinh học và CNTP thuộc trường ĐH Bách Khoa Hà Nội đã thực hiện xét nghiệm đũa ăn một lần và cho kết quả chứa lưu huỳnh, loại chất khử mạnh để diệt nấm mốc. Sau khi tiến hành xông, lưu huỳnh tồn dư ở đũa dạng hòa tan dễ sinh thành độc tố aflatoxin. Độc tố này bền dù nhiệt độ cao, khó có thể phân hủy. Độc tố này chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư.

Ông Thịnh cho hay khi bóc đũa dùng một lần ngửi thấy mùi hăng thì đó chính là lưu huỳnh tồn dư, không nên sử dụng. Nếu bắt buộc sử dụng thì chọn loại màu trắng ngà và không bị đốm đen, bao bì không thủng, rách và mua trước 1 tuần rồi mới dùng. Đặc biệt nên chọn đũa trong các đơn vị bán hàng uy tín để nguồn gốc được đảm bảo.

Dạo quanh các khu chợ, đũa ăn một lần được bán tràn lan, từ chợ đầu mối Đồng Xuân (Hà Nội), chợ Đền Lừ (Hà Nội) và khắp các tạp hóa hay chợ nhỏ lẻ. Đặc biệt, đữa ăn một lần này được đóng bao lớn, giá siêu rẻ. Nhiều người bán hàng ở các khu chợ cho hay giá đũa không tính bằng đơn vị chục hay trăm mà tính bằng kiện và thậm chí tính bằng cả xe tải chở hàng. Mỗi kiện đũa giá chỉ chưa tới 600.000đ nhưng gồm tới 100 túi đũa.

Còn những hàng quán ăn vỉa hè thì tận dụng mua các loại đũa lẻ size, giá rẻ chỉ còn từ 200-400.000đ/kiện.

Thông tin trên đũa hoàn toàn không có gì ngoài tên của một đơn vị sản xuất, không có ngày sản xuất, hạn dùng. Tìm được thông tin nhà sản xuất cũng quả là một hành trình gian nan. Không những thế, khi vận chuyển, va đập, rách túi nilon bảo vệ bên ngoài nhưng với những chủ kinh doanh vỉa hè này thì họ chỉ cần quan tâm đến giá rẻ chứ không cần quan tâm chất lượng ra sao.

Quảng cáo