Tin Tức Môi Trường

Lan tỏa giá trị sống xanh tới mỗi người dân

Ô nhiễm môi trường đang gây những tác hại không nhỏ đến biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh… Những hành động sống xanh nhỏ nhưng hữu ích sẽ góp phần không nhỏ trong việc cải thiện môi trường. “Đưa phế liệu đến hành trình sống xanh” chính là hoạt động thiết thực của Hội phụ nữ Yên Viên, Gia Lâm nhằm tích cực tuyên truyền đến người dân về hoạt động chống rác thải nhựa hiệu quả.

Hành động ý nghĩa

Ngày chủ nhật cuối tháng 10, đại diện Chi hội trưởng hội phụ nữ tổ dân phố Đuống 2 đến điểm tập kết thu đổi phế liệu nhựa đã qua sử dụng như chai lọ, ống hút, cốc nhựa… của người dân. Với người dân thói quen việc sử dụng đồ nhựa một lần sau đó vứt đi cùng rác đã trở nên phổ biến. Do đó Hội phụ nữ đứng ra tuyên truyền, vận động và kiên trì đồng hành cùng bà con phân loại đồ nhựa tận gốc, đổi lại bằng những vật dụng giá trị nhỏ như heo tiết kiệm, chậu hoa… nhưng ý nghĩa nhằm thay đổi và xóa đi thói quen cũ, chung tay vì môi trường xanh, sạch ngay hôm nay và mai sau.

Mỗi ngày phân loại đồ nhựa phế liệu mới thấy lượng rác thải này không hề nhỏ. Do đó thu gom rác thải nhựa là hành động nhỏ nhưng ý nghĩa lớn. Đổi đi mỗi cái chai nhựa bằng những chậu hoa xinh xắn thì môi trường nhanh chóng xanh sạch đẹp cho cả khu vực.

Đây là hoạt động thiết thực nhằm loại bỏ đi rác thải nhựa, vận động bà con chung tay sử dụng những vật liệu thân thiện môi trường, có khả năng tái sử dụng. Đồng thời vận động các chị em phụ nữ trong hội thực hiện 100% phân loại rác thải tại nguồn, thu gom phế liệu chai lọ nhựa, pin các loại đã qua sử dụng… đổi lấy sản phẩm thân thiện môi trường.

Trải qua thời gian 1 năm tiến hành thực hiện phong trào “đưa phế liệu đến hành trình sống xanh” trong Hội phụ nữ khu vực, lượng rác thải phế liệu thu gom đạt 500kg; các loại chai lọ nhựa đạt 21kg cùng hàng trăm quả pin cũ. Đổi lại cho bà con gần 200 cây xanh cùng 60 lợn đất tiết kiệm và trên 200 cuộn túi đựng rác sinh học tự hủy. Những chia lọ nhựa thu gom được chị em trong hội tái chế thành các chậu hoa treo khắp khu dân cư trong tổ dân phố tạo môi trường xanh sạch đẹp.

Lan tỏa giá trị

Ngoài những giá trị tốt đẹp từ phong trào, các hội iên trong chi hội phụ nữ còn tích cực hưởng ứng tham gia xây dựng tổ dân phố xanh, sạch, đẹp. Nhằm tạo nên môi trường đáng sống, “lối đi về” bình yên cho mỗi người dân.

Qua những hoạt động chung tay của người dân làm sạch môi trường, tạo sân chơi với tiểu cảnh xanh mát cùng đặt các ghế đá… đã tạo nên không gian sống trong lành, xanh mát cùng nâng cao ý thức bảo vệ môi trường. Chỉ hành động nhỏ đã lan tỏa giá trị hình thành nếp sống văn minh, thói quen và ý thức trong bảo vệ môi trường của cộng đồng.

Nhờ đó, rác thải nhựa ngày càng được chú trọng loại bỏ, người dần hình thành ý thức về nếp sống thân thiện môi trường, hoạt động đã lan tỏa ra toàn bộ các hội liên hiệp phụ nữ của huyện Gia Lâm.

Hơn thế đây là mô hình nhân văn đáng được nhân rộng ra toàn các vùng nông thôn trên địa bàn Thủ đô để tạo môi trường sống xanh, sạch, đẹp.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Kiếm bộn ngày Tết với dịch vụ môi giới Osin

+ Thị trường tiêu dùng sau Tết Nguyên đán biến động ra sao?

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Nội dung chính

Quảng cáo

%d bloggers like this: