Thị Trường Tiêu Dùng

Kiếm bộn ngày Tết với dịch vụ môi giới Osin

Mỗi dịp Tết đến, Osin giúp việc lại trở thành chủ đề “nóng”. Thời điểm này người giúp việc trong giai đoạn nghỉ ngơi về quê ăn Tết còn gia chủ thì tất bật kiếm người làm thời vụ thay thế. Nhờ đó dịch vụ môi giới Osin Tết có cơ hội kiếm bộn tiền.

Sau một năm lao động vất vả, người xa quê chỉ mong đến Tết để trở về đoàn tụ người thân, những người làm nghề Osin giúp việc cũng vậy. Thế nhưng Tết với những gia đình vắng Osin càng vất vả hơn khi phải đôn đáo nhờ tới các trung tâm môi giới tìm Osin thay thế giúp việc nhà trong những ngày Tết.

Từ nhu cầu cần nguồn nhân lực này rất lớn nên các trung tâm môi giới cũng nỗ lực hết mình, tìm mọi cách với số tiền chi ra không nhỏ để chiêu mộ đủ nhân sự phục vụ nhu cầu thị trường thời gian này.

Làm nghề môi giới Osin đã hơn chục năm tại trung tâm dịch vụ tại Hà Nội, chị Hương chia sẻ thông thường mỗi tháng có từ 10-15 gia đình gọi đến trung tâm kiếm tìm giúp việc thì thời điểm Tết con số này tăng cỡ hơn 20 lần.

Chị Hương cho biết giúp việc ngày thường thì trung thành, có người 3-5 năm vẫn làm một nhà nhưng Tết họ nghỉ về quê. Do đó các gia đình thuê giúp việc dịp Tết là thuê thời vụ từ 10-15 ngày. Tâm lý người Việt muốn nghỉ ngơi dịp Tết nên thời điểm này chị Hương tận dụng mọi quan hệ để kiếm người làm ở khắp các vùng quê.

Chị cho biết phí môi giới nhận từ gia chủ tìm giúp việc được 1 triệu đồng nhưng chị cũng phải chi một nửa cho người ở địa phương giới thiệu giúp việc. Cứ ai dẫn được người giúp việc sẽ được trả công 500.000đ. Không ít người dẫn giúp chị được cả trăm lao động dịp Tết, thu về 40-50 triệu đồng.

Đã làm nghề giúp việc ngót hai chục năm nhưng thu nhập chính của chị Hán quê ở Phú Thọ lại từ công việc môi giới dẫn người từ quê xuống giúp việc tại Hà Nội dịp Tết. Chị kể lại thời điểm hồi đầu cách đây gân 20 năm, khi công việc nhà quê quá vất vả, chị đã rời quê ôm quần áo xuống Hà Nội tìm việc Osin. Bây giờ quê chị hầu như chẳng mấy ai biết đến nghề này.

Chị Hán kể lại khi bắt xe khách đến bến xe Mỹ Đình, thấy tờ rơi tìm giúp việc chị thuê xe ôm tìm đến nhưng qua 3 ngày chẳng nơi nào nhận chị vì người gầy, đen, chậm chạp nhà quê. Chỉ đến ngày thứ 4 gia đình đó nhận chị trông trẻ vì cần gấp.

Hồi mới xuống đó chị ở nhà đánh vật với đứa bé chưa đầy 1 tuổi, khó ăn, khó ngủ, quấy khóc cả ngày. Nhiều hôm đến quá trưa chị cũng chẳng được ăn cơm. Thế rồi chủ nhà về đưua cho chị hộp cơm và bế đỡ con để chị ăn. Sau này chị mới biết do họ lắp camera giám sát nên thông cảm với chị.

Lâu dần quý mến tính chân chất, thật thà, hiền lành nên chủ nhà hỗ trợ chị làm môi giới Osin, tìm giúp người ở quê lên giúp việc cho các gia đình ở khu chung cư.

Cứ có người cần giúp việc là họ gọi chị Hán, đưa người ở quê xuống chị nhận được 100.000đ, số tiền này thời điểm đó rất lớn bởi làm cả tháng hồi đó cũng chỉ được 600.000đ.

Nhờ đó ngoài giúp việc, chị Hán kiêm nghề môi giới giúp cho hàng trăm lao động có thu nhập. Những ngày thường hiện tại khi giới thiệu Osin chị nhận thù lao 1 triệu đồng, còn thời điểm Tết làm thời gian ngắn nên chị nhận 500.000đ.

Tuy nhiên chị Hán cho biết làm công việc này chị cũng chẳng dễ dàng gì trong tìm kiếm người. Ngoài việc chọn người thật thà, nhanh nhẹn, được việc cho chủ nhà, chị còn phải đưa đón giao cho chủ nhà ổn thỏa mới thôi.

Mỗi dịp Tết, chị Hán đưa được cả trăm người đi giúp việc làm thuê Osin tại Hà Nội, kể cả người làm bảo vệ, phục vụ nhà hàng… nhờ kết nối cung – cầu lao động này mà mang lại thu nhập cao “ngất ngưởng” cho chị.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Thị trường tiêu dùng sau Tết Nguyên đán biến động ra sao?

+ Triển vọng của ngành tôm trong thị trường xuất khẩu 2021

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: