Thị Trường Nông Sản

Musang King – Liệu có là canh bạc của người dân?

Giống sầu riêng Musang King mới du nhập vào nước ta và nhanh chóng lan rộng, được đông đảo bà con nông dân nhân giống trồng dù chưa có kiểm nghiệm cũng như bất chấp cảnh báo từ phía chính quyền.

Với bà con các tỉnh Tây Nguyên, trong vài năm trở lại đây, sầu riêng trở thành loại cây ăn quả chủ lực, mang lại nguồn thu nhập khá cho bà con. Nhờ được giá, nhiều hộ trồng sầu riêng đã làm giàu nhanh chóng. Các giống sầu riêng trong vùng đa phần là sầu Ri6, sầu Dona… Hiện nay giống sầu riêng nhập ngoại Musang King đang trở thành cơn sốt được bà con ưa chuộng lựa chọn.

Ông Quốc – một nông dân ở Quảng Tiến, Cư M’gar, Đắk Lắk đã quyết phá bỏ cả ha cafe thay bằng sầu riêng Musang King. vài năm trở lại đây, cafe, hồ tiêu mất giá khiến người dân chán nản, thấy sầu riêng đưa về tiền tỷ cho các hộ dân, ông Quốc chia sẻ cũng ham nên liều thử. Lại nghe đồn sầu Musang King đang “sốt” hiện nay vớt mức giá lên tới 400.000-500.000đ/kg nên ông Quốc vay 50 triệu đầu tư trồng giống mới này.

musang king

Dọc theo các tuyến đường trung tâm TP Buôn Ma Thuột đến Hòa Thắng, ven đường là nhan nhản các cơ sở cây giống. các cơ sở chia sẻ giống sầu Musang King là giống cây đắt hàng nhất từ đầu mùa đến giờ. Một chủ cơ sở phân phối giống cây ở Hòa Thắng cho hay từ đầu vụ tới giờ, cơ sở này nhập về và bán hết sạch 3.000 cây sầu Musang King. Cây giống nhập chủ yếu từ Bến Tre, giá bán với cây giống 2 năm giá 220.000đ/cây còn cây 1 năm giá từ 80.000đ/cây.

Chủ vừa cây giống quảng cáo, sầu Musang King là vua các loại sầu trên thế giới bởi độ thơm ngon, cơm dày, dẻo nên có giá rất cao. Loại sầu này là đặc sản quốc gia Malaysia.

Đưa câu hỏi về vùng trồng thành công nổi tiếng loại sầu Musang King này thì chủ vựa cây giống ấp úng trả lời, loại cây nào mới du nhập vào nước ta nên chưa thể khẳng định chắc chắn. Nhưng chủ vựa cho rằng khí hậu nước ta tương đối giống với Malaysia nên cũng không khó, chỉ cần người dân chịu khó chăm sóc thì năng suất và chất lượng cũng chẳng kém.

Theo các chuyên gia khoa học chia sẻ, loại cây sầu riêng Musang King có nguồn gốc từ Malaysia. Ở quốc gia này đây là loại đặc sản mang lại lợi nhuận giá trị kinh tế cao cho người dân nước này. Khoảng 3 năm trở lại đây, giống cây này du nhập vào nước ta, được các vựa cây giống tự bày bán. Hiện giống cây này đang được các trung tâm nông nghiệp kiểm nghiệm, chưa cho kết quả chính xác nên chưa cấp phép chính thức cho bán.

Để đnáh giá hiệu quả, năng suất của laoij cây này cần có thời gian để thử nghiệm về đặc tính phù hợp thổ nhưỡng, khí hậu… Do vậy cơ quan chức năng luôn đưa ra khuyến cáo người dân cần cẩn trọng, không nên vội vàng ồ ạt đổ xô thay thế các loại cây trồng bằng giống mới này, bởi sẽ tiềm ẩn nguy cơ rủi ro cao không chỉ về kinh tế mà còn về an ninh nông nghiệp.

Trên địa bàn Đắk Lắk, chính quyền đã có văn bản khuyến cáo người dân gửi các địa phương, đồng thời cũng đề nghị các vựa cây giống ngưng bán loại giống cây này.

Quảng cáo

%d bloggers like this: