Thị Trường Thực Phẩm

Hãi hùng cà phê trộn pin, ý kiến của Bộ Nông nghiệp

ca phe pin

Vào ngày 17.4 vừa qua, cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông đã phát hiện một cơ sở chuyên sản xuất cà phê gói bán ra thị trường bằng phương thức kinh hoàng, nhuộm cà phê bằng lõi pin.

Máy đo độ ẩm

Máy đo độ ẩm không khí

Cà phê bẩn nhuộm lõi pin

Đó là cơ sở sản xuất cà phê của bà Loan (tại địa chỉ thôn 13, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông).

Thời điểm cơ quan chức năng, xưởng sản xuất của bà Loan chứa cả chục tấn cà phê bẩn trộn với bộ đá, đất.

Cùng với đó, cơ quan chức năng cũng thu giữ 2 chậu pin con ó đập vụn, chừng 35kg cùng 1 xô hòa tan chừng 10kg pin. Đáng kinh khủng hơn là 12 tấn bột cà phê đã bị nhuộm đen bằng lõi pin đang được đưa vào đóng gói cùng các máy móc phục vụ việc đóng gói.

Qua điều tra, bà Loan đã khai nhận cơ sở chế biến cà phên này đã hoạt động khá lâu năm. Hàng ngày bà đi mua nguyên liệu cà phê từ nguồn cà phê phế thải, vụn, vỡ… Mang về cơ sở bà thu mua pin rồi đập dập lấy lõi hào vào nước rồi nhuộm cà phê rồi đóng gói phân phối ra thị trường.

Mới chỉ tính từ đầu năm 2018 đến thười điểm kiểm tra, cơ sở chế biến cà phê của bà Loan đã sản xuất được hơn 3 tấn cà phê bẩn theo hình thức nhuộm cà phê bằng lõi pin.

Cơ quan chức năng đã tiến hành lập biên bản và thu giữ toàn bộ tang vật cùng mẫu cà phê mang đi kiểm định là điều tra làm rõ vụ việc.

Bộ Nông nghiệp nói gì?

Trước sự việc cà phê bẩn nhuộm lõi pin, thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Vũ Văn Tám cho hay, hành động pha tạp chất vào cà phê này ảnh hưởng rất lớn đến doanh nghiệp chân chính cũng như thương hiệu của toàn bộ cà phê Việt. Hành động này khiến người tiêu dùng quay lưng. Nhưng ông cho rằng đó chỉ là cá biệt nên người dùng không nên đánh đồng toàn bộ cà phê thương hiệu trên thị trường.

Ông thông tin phía công an đang xác minh mục đích trộng tạp chất vào cà phê của cơ sở, nếu cà phê đó dùng làm thức uống cho người thì cơ sở phải chịu xử lý hình sự.

Cà phê là nông sản xuất khẩu chủ lực với doanh thu đạt 3.2 tỷ USD năm 2017 và chỉ quý I năm nay, doanh thu đã đạt xấp xỷ 1 tỷ USD.

Đại diện Sở Nông nghiệp Đắk Nông cho hay, cơ sở này vẫn chưa có lời khai về mục đích trộn pin để sản xuất cà phê bẩn.

Thời điểm kiểm tra, cơ sở không có dụng cụ rang, xay cà phê cũng như không có bao bì. Chủ cơ sở chỉ khai lòng vòng trộn để giả hồ tiêu để vay vốn.

Sau khi vụ việc xảy ra, thông tin lan truyền và “tai tiếng” về “lên Đắk Nông uống cà phê pin” đã trở thành trào lưu. Vụ việc xảy ra đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình tiêu thụ cà phê trên địa bàn. Đại diện này chia sẻ, các sản phẩm cà phê có thương hiệu tại địa bàn vẫn hoàn toàn đảm bảo an toàn với sự giám sát tốt.

Hiện vụ việc đang được cơ quan công an điều tra làm rõ để xử lý nghiêm minh bởi hành vi này vô cùng khủng khiếp, coi thường tính mạng, sức khỏe của con người.

Quảng cáo

%d bloggers like this: