Thị Trường Thực Phẩm

Dân Hà Thành “săn lùng” cá thủy tinh

Loài cá được xem là đặc sản vô cùng quý hiếm, chỉ xuất hiện năm một lần trên sông Đà, cá ngầy hay tên khác là cá thủy tinh đang được dân Hà Thành săn lùng, tìm mua về ăn.

Vừa bước vào cửa hàng thực phẩm sạch tại Hoàng Văn Thái (Thanh Xuân – Hà Nội), chúng tôi đã gặp một khách hàng tên Vân cũng bước vào và hỏi nhân viên: “Cá ngần của chị về chưa, của chị đặt 2kg đó”. Nhân viên cửa hàng kiểm tra và đưa ra cho chị Vân một túi trắng như bún, chị Vân xem và vui vẻ nói với nhân viên: “Cá hôm nay tươi ngon thế, tối nhà chị lại được bữa chả ngon và canh chua thơm mát rồi đây”.

Chị Vân còn chia sẻ thêm với chúng tôi, đây là loài cá quý hiếm, mỗi năm chỉ xuất hiện một lần. Nên chị phải canh, hễ có là đặt mua liền chứ không sẽ hết mùa tức khắc. Khi đó có tiền muốn cũng không thể mua được.

Loại cá này không có xương, thân mềm nhũn và trắng ngần như bún. Rất dễ để chế biến thành nhiều món vô cùng thơm ngon. Cá ngần là đặc sản hoàn toàn từ thiên nhiên, ăn không hề tanh. Mỗi khi vào mùa, mỗi lần chị thường đặt 2kg để chế biến các món, khi gần cuối mùa, sợ hết nên chị thường dồn mua nhiều để tủ đá ăn dần, vớt vát lúc hết mùa đỡ thèm.

ca ngan

Cũng tương tự chị Vân, chị Hà ở Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội) cho hay, tất cả các thành viên trong gia đình chị đều “cuồng” món cá này. Nên cứ đến mùa cá hàng năm là nhà chị bữa cơm nào cũng có món cá quý hiếm này.

Chị Vân cho hay, năm nào chị cũng chờ đến mùa để được thưởng thức cá ngần. Mùa cá chỉ kéo dài được gần 1 tháng nên nhà chị tranh thủ từng ngày để ăn loại cá tinh khiết từ sông ấy. Cá không có xương nên chị có thể chế biến đầy đủ các món như nấu canh chua, chả cá, cá ngần chiên trứng hoặc chiên giòn rất ngon.

Mức giá cá Ngần chỉ từ 180.000đ – 200.000đ/kg nên chị thất rất hợp lý nhưng đặt mua cũng không hề dễ dàng. Chị luôn phải chờ đôi ba ngày mới có cá vì cửa hàng nói mối hàng cũng chờ gom của ngư dân sông Đà. Mỗi ngư dân chỉ kiếm được vài cân, nhiều cũng chỉ được 10 cân mà người mua xếp hàng đặt rất đông.

Anh Hoài, chủ cửa hàng thực phẩm sạch trên phố Thành Công (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, hiện cá ngần đang là đặc sản rất hót, các chị em nội trợ săn lùng tìm mua ráo riết không khác những đặc sản cá quý hiếm sông Đà khác. Anh mới chỉ đăng trên page rao bán cá có nửa ngày mà số lượng cá khách đặt đã lên tới 120 kg.

Sở dĩ anh được nhiều đơn hàng như vậy bởi anh đã có thâm niên thu gom cá ngần 4 năm nên có khá nhiều mối ngư dân để lấy cá đạt số lượng nhiều. Tuy nhiên mỗi đợt tối đa cũng chỉ đạt 60-70 kg. Do vậy, cũng chỉ nửa ngày là anh tạm dừng không nhận đơn để gom cá trả hết rồi mới nhận tiếp.

Anh Hoài chia sẻ, cá ngần còn có tên gọi cá thủy tinh, có màu trắng, thân nhỏ và không có xương. Cá đi trú đông rất kỹ và chờ thời điểm mùa xuân, sau Tết nguyên đán, cá bơi ra từng đàn đi kiếm mồi ở Sông Đà. Và chỉ khoảng 1 tháng là hết mùa.

Những ngư dân ven sông Đà (Hòa Bình) thường đi quăng lưới và đánh được đến đâu, đầu mối buôn thu gom sạch đến đó để chuyển về Hà Nội.

So với cá lăng, cá chiên Sông Đà có giá cao, cá ngần có giá chỉ bằng non nửa, từ 170.000đ – 200.000đ/kg. Do đó, cá có đến đâu là dân buôn gom đến đó mà vẫn không đủ nhu cầu của người mua.

Một chủ cửa hàng thực phẩm sạch quận Hai Ba Trưng (Hà Nội) cho hay, chị chuyên thu gom đặc sản Hòa Bình đã lâu và có hơn chục mối ngư dân chuyên đánh cá ngần và chuyến gom nhiều nhất của chị cũng chỉ đạt khoảng 70kg. Cá về cửa hàng đến đâu là hết đến đó.

Nhiều hôm còn nửa cân, chị định bụng mang về làm chả cá cho con nhưng khách thấy, cứ năn nỉ chị để cho, nể quá chị lại phải bán.

Quảng cáo

%d bloggers like this: