Thị Trường Tiêu Dùng

Trái cây rừng hút khách mùa nóng

Vào mùa nóng, nhu cầu giải nhiệt tăng cao, những trái cây rừng thanh nhiệt, màu sắc bắt mắt nhưng không hóa chất hút khách dù giá cao.

Chị Loan, người chuyên buôn trái cây ở Kon Tom chia sẻ, hè đến nhiều loại trái cây rừng vào vụ nên thương lái săn lùng mang ra phố bán.

Chị cho hay, chị mới đăng bán online lập tức gom được cả trăm đơn hàng đặt chôm chôm rừng và vải. Do vải ít nên nhận đến 50kg là chị chốt đơn.

Loại chôm chôm rừng này không ngọt sắc như chôm chôm thường mà có vị chua thanh thanh. Điều đặc biệt là ruột trái chôm chôm rừng màu vàng óng. Người dân thường gọi loại chôm chôm này là chôm chôm dây, tập trung chủ yếu ở khu vực Tây Nguyên như Đắk Lắk, Đắk Nông.

qua rung

Loại vải rừng trái nhỏ, không to như vải nhà nhưng có vị chua dịu, ngọt hậu.

Giá bán chôm chôm ruột vàng rừng là 35.000đ/kg và giá bán vải là 60.000đ/kg.

Chị Loan chỉ sẻ, loại trái cây rừng này được ưa chuộng bởi chúng khá lạ lẫm, dễ ăn. Thị trường có nhiều loại trái chôm chôm nhưng loại ruột trắng khá chua, không nhiều người mua. Loại chôm chôm ruột vàng ngọt, thơm nhưng lại không có nhiều. Mỗi mùa lùng mua cũng chỉ được vài tạ. Chị phân phối chủ yếu đến 70% cho khách thành phố đặt hàng, còn lại khách tỉnh đặt mua.

Cũng là người chuyên thu gom chôm chôm ruột vàng khu vực Bình Phước, chị Hồng cho hay thời điểm từ tháng 4 – tháng 6 là vụ mùa của chôm chôm ruột vàng, chị  gom ở các rừng nên số lượng có hạn.

Chị cho biết mỗi ngày chị cũng chỉ thu gom được vài chục kilogam, khách đặt hàng nhiều cũng không có mà bán. Mỗi ký chôm chôm chị bán giá 70.000đ/kg, chưa kể phí giao hàng. Chị cho biết loại hàng này hoàn toàn tự nhiên nên hoàn toàn không sợ hóa chất bảo quản hay thuốc bảo vệ thực vật. Cây này mọc ở các khu rừng rậm, tán cây cao dạng cổ thụ, khó hái nên trái không to như chôm chôm thường, mã không đẹp nhưng vị khá lạ. Khách thường mua về ngâm đường hoặc làm nước giải khát.

Ngoài loại chôm chôm ruột vàng này, loại vải rừng được ưa chuộng. Chị Châu, một thương lái buôn hoa quả tại thành phố Sài Gòn cho hay, chị mới nhập hàng về bán chừng vài ba ngày nhưng khách đã đặt hàng lên tới 200kg. Theo chị loại quả này hơi chua nhưng hàng thiên nhiên, đảm bảo sạch nên khách rất thích.

Cửa hàng chị hiện đang trong tình trạng cháy hàng bởi loại quả rừng này chỉ có trong vòng 2-3 tháng hè mà phải chờ gom hàng mới có chứ không có hàng thường xuyên. Chị bán mỗi ký vải giá 70.000đ/kg và vải chỉ to bằng đầu ngón tay chứ không to như mọi năm. Thế nhưng hàm lượng vitamin C cao lại sạch nên khách rất thích. Loại vải rừng này chị Châu chủ yếu gom ở khu vực Tây Ninh. Thường khách mua về phải ăn hết trong 3 ngày, để lâu quả chín sẽ teo.

qua rung 1

Những loại trái cây rừng như sim, thanh trà, thanh mai, nho rừng… hiện được rất nhiều người ưa chuộng vì quả từ thiên nhiên, đảm bảo sạch. Và thiên nhiên nên cũng không có nhiều. Chỉ rộ một thời gian ngắn, phải đặt hàng và chờ mới có do người dân đi hái và thương lái phải đi gom. Giá các loại quả rừng này so với nhiều loại quả cũng nhỏ, không cao, thường chỉ từ 50.000đ –  300.000đ/kg nên rất nhiều người ưa chuộng.

Quảng cáo

%d bloggers like this: