Thị Trường Tiêu Dùng

Hàng xách tay, quản lý sao cho hiệu quả?

Hàng xách tay được bán ở cửa hàng hay bán online với mức giá rẻ hơn hàng nhập khẩu chính hãng và được quảng cáo là do xách tay về không mất thuế nên rẻ hơn từ 1/3-2/3 so với giá gốc.

Vừa qua sau khi có chỉ thị của Chính phủ về siết chặt quản lý các hàng hóa theo dạng biếu, tặng gửi từ nước ngoài về, hoạt động buôn bán mặt hàng xách tay vẫn còn sôi động nhưng có phần khó khăn hơn với các sản phẩm thông quan do hải quan kiểm soát chặt hơn.

hang xach tay 1

Nhiều chủ shop bán hàng mỹ phẩm thực phẩm chức năng cho hay những lô hàng mới đang bị ách và gặp khó ở hải quan, nhiều lô vượt chỉ tiêu miễn thuế đã ách lại. Những đại lý chuyên nhận vận chuyển hàng xách tay từ nước ngoài về thời điểm này cũng khó lấy hàng.

Anh Dũng, một người chuyên bán hàng online các loại mỹ phẩm, thực phẩm chức năng xách tay Úc, Nhật, Mỹ cho hay khoảng 1 tháng nay hàng về chậm do hải quan siết chặt. Thường hàng từ Mỹ mất khoảng 2 tuần đến 1 tháng là về Việt Nam nhưng đợt này kiểm tra kỹ nên hàng về chậm hơn, giá vận chuyển cũng tăng 2-3 USD/kg. Hơn thế nhiều mặt hàng còn không nhận vận chuyển, nhất là hàng có giá trị nên khách đặt cũng không có hàng để giao.

Một chủ cửa hàng kinh doanh các loại đồng hồ, kính mắt tại TPHCM cho hay hầu hết những sản phẩm này, kể cả mặt hàng mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, thuốc tây, thời trang… trên thị trường hiện nay đều là hàng lậu; hàng xách tay đôi khi còn là hàng giả trà trộn.

hang xach tay

Đơn vị mỹ phẩm cũng thừa nhận mỹ phẩm giả bán tràn lan đầy chợ, đặc biệt khu chợ Kim Biên (TPHCM) được xem là thủ phủ mỹ phẩm giả, lậu tại TPHCM. Ở Cần Thơ, hàng lậu cũng ngập từ chợ ra phố. Hà Nội, Đà Nẵng thì hàng giả, hàng lậu len lỏi khắp cửa hàng, bán online và thậm chí còn thành chuỗi tại sân bay. Không ít cửa hàng vừa bán tại shop vừa bán online và trà trộn cả hàng nhập chính hãng lẫn hàng lậu.

Theo giới kinh doanh cho hay, 100% các loại mỹ phẩm, nước hoa, thuốc nhuộm tóc, kem, phấn… bày bán ở chợ là hàng lậu, hàng giả. Kênh bán online cũng cho thấy một lượng lớn hàng lậu, hàng giả trà trộn, tỉ lệ cao không kém gì ở chợ.

Theo cơ quan quản lý cho rằng còn xuất hiện tình trạng thuê gian hàng nổi tiếng trên mạng, đăng ký tên miền giống sản phẩm nổi tiếng để bán hàng nhưng không đăng ảnh thật sản phẩm. Do vậy cần có sự kiểm soát với kênh internet này. Thường xử phạt hành chính quá nhẹ, không đủ răm đe đối tượng.

Theo đại diện Chi cục QLTT TPHCM cho hay, việc hiện có 5 bộ cùng vào cuộc để quản lý với loại hàng xách tay này sẽ tạo nên sức chuyển biến mạnh mẽ, quản lý chặt chẽ hơn.

Hiện nay các loại hàng lậu, hàng giả, hàng cấm… vẫn tràn lan, đa phần là hàng Trung Quốc giá rẻ, đa dạng mẫu mã chủng loại. Đặc biệt chỉ 6 tháng đầu năm tiến hành kiểm tra trên địa bàn TPHCM đã tạm giữ hơn 67.000 sản phẩm giả nhưng hầu hết đối tượng đã vi phạm trước đó đã ký cam kết.

Phía Hải quan tại sân bay Tân Sơn Nhất cho hay thời gian vừa qua cơ quan đã không xử lý nhiều vụ vi phạm liên quan hàng xách tay vì quy định mỗi khách đi nước ngoài về được xách một vài sản phẩm để dùng, biếu tặng nên không vi phạm. Do đó, rầm rộ các sản phẩm trên thị trường là hàng giả, mạo danh xách tay để bán giá cao.

Nếu hàng xách tay phải có giấy tờ hãng nhưng thực tế nhiều người gom hàng các nơi rồi nói là hàng xách tay.

Kinh nghiệm được chia sẻ nếu không mua dựa trên yếu tố tin cật thì không mua hàng xách tay giá rẻ. Bởi hàng giá rẻ là giả, nhái tinh vi, giống y như thật. Khi sản phẩm cùng thương hiệu mà giá quá rẻ thì người mua cần cẩn trọng. Hàng giả thường ít sắc nét, nhợt nhạt và bao bì không “khôn” như hàng thật. Đặc biệt với hàng dạng chai thủy tinh, hàng thật in sắc nét, không nhòe mờ và logo dập nổi cào mạnh cũng không bong tróc.

Quảng cáo

%d bloggers like this: