Thị Trường Nông Sản

Hà Tĩnh: Người nuôi ốc hương lao đao vì rớt giá

Dù mức giá rớt thê thảm xuống chỉ còn dưới 140.000đ/kg nhưng ốc hương vẫn bí đầu ra bởi tác động từ dịch bệnh Covid-19. Do đó bà con nông dân Hà Tĩnh đang lao đao với loài nhuyễn thể này.

Giá giảm kỷ lục

Hiện ốc hương đang vào vụ thu hoạch rộ nhưng bà con nông dân nuôi ốc hương trên địa bàn Cồn Vạn, xã Cẩm Lĩnh, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh đang như ngồi trên đống lửa bởi không có nguồn tiêu thụ. Giá ốc đã giảm kỷ lục, chỉ 140.000đ/kg nhưng người nông dân vẫn gặp khó trong xuất bán.

Gia đình anh Mạnh năm nay đầu tư hơn 700 triệu đồng nuôi 2 ao ốc hương trên tổng diện tích mặt nước khoảng 7.000m2. Trải qua 5 tháng thả giống và chăm sóc, năm nay thời tiết thuận nên sản lượng ốc hương đạt cao hơn năm trước. Dự kiến sản lượng vụ nuôi này cho hơn 10 tấn ốc. Tuy nhiên hiện ốc đã vào vụ thu hoạch xuất bán nhưng hầu như rất ít thương lái thu mua. Năm trước ốc hương bán giá từ 200=230.000đ/kg nhưng năm nay giá ốc rớt xuống chỉ còn 140.000đ/kg nhưng vẫn khó bán. Anh Mạnh cho biết vụ nuôi này gia đình anh thua lỗ nặng.

Lâm cảnh tương tự, gia đình ông Vượng hiện cũng đang vào vụ thu hoạch khoảng 8 tấn ốc hương nhưng mới chỉ bán được khoảng 1/3. Ông liên hệ khắp mối quen trong Nam nhưng họ đều “mắc kẹt” bưởi dịch bệnh Covid-19 nên chẳng thể làm gì. Những năm trước thương lái trong Nam ra rất đông thu mua ốc nhưng năm nay họ chưa thể ra vì dịch bệnh còn phức tạp. Ông Vượng cho biết hiện hầu như chỉ có thương lái trong tỉnh nhưng lượng mua không nhiều. Dù giá ốc lao dốc nhưng gia đình vẫn bán do sợ mua lũ, vậy mà vẫn không có người mua.

Các thương lái chuyên thu mua ốc cho biết năm nay giá ốc hương xuống thấp bởi ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 còn phức tạp, nhiều nơi còn cách ly xã hội nên vận chuyển lưu thông hàng hóa đang gặp khó. Đặc biệt tình hình xuất bán ốc hương sang thị trường Trung Quốc “đóng băng” cũng là nguyên nhân tác động khiến giá ốc hương lao dốc.

Cần quy hoạch vùng nuôi

Đại diện UBND xã Cẩm Lĩnh cho biết hiện toàn xã có 15 hộ dân nuôi ốc hương trên địa bàn Cồn Vạn với diện tích hơn 7ha. Sản lượng ốc hương năm nay đạt cao, dự kiến thu hoạch toàn bộ khoảng 90 tấn ốc thương phẩm. Thời điểm này năm trước hầu hết lượng ốc hương bà con đã thu hoạch bán hết thì năm nay mới chỉ tiêu thụ được khoảng chưa đầy 1/2.

Giá ốc lao dốc chạm đáy nhưng bà con vẫn tập trung thu hoạch do e ngại mưa lũ kéo về bất ngờ. Chính quyền cũng nỗ lực lên hệ các địa phương của tỉnh kết nối tiêu thụ nhưng sức mua rất chậm. Địa phương cũng đang đề nghị cơ quan cấp trên hỗ trợ phương án tìm đầu ra cho sản phẩm.

Đại diện xã cho biết thực trạng nuôi ốc hương ở xứ Còn Vạn vẫn còn mang tính tự phát, chưa quy hoạch quy củ, thiếu liên kết với doanh nghiệp nên đầu ra chưa ổn định. Tới đây xã sẽ đề nghị lên huyện và Sở Nông nghiệp có phương án quy hoạch bài bản vùng trồng và liên kết tìm đầu ra thị trường xuất khẩu.

Đại diện phía Phòng Nông nghiệp huyện cho biết trước thực trạng bí đầu ra của ốc hương, phía Phòng đã có khảo sát và có kết nối với doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh thu mua ốc cho bà con nông dân.

Bảo quản ốc hương khó nên cần xuất bán số lượng lớn. Nhưng do ảnh hưởng dịch bệnh nên việc tìm kiếm các doanh nghiệp thu mua ngoài tỉnh gặp khó khăn. Do vậy người dân phải bán ốc hương giá rẻ cho thương lái thu mua trong tỉnh. Tới đây huyện sẽ có phương án quy hoạch vùng nuôi, hỗ trợ bà con vay vốn và tránh rủi ro trong thiên tai, dịch bệnh.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ TPHCM tìm cách “hạ nhiệt” giá thực phẩm

+ Giá lúa không cao nhưng vẫn mang lại lợi nhuận cho người nông dân

Máy đo độ mặn giá rẻ

Kit thử nhanh

Quảng cáo