Thị Trường Thực Phẩm

Hải sản lao đao vì Covid-19

Tác động của dịch bệnh khiến thị trường hải sản ghi nhận chưa bao giờ gặp khó như năm nay. Tôm hùm, loại hải sản “vua” rớt giá quá nửa, thưỡng xuyên trong tình trạng giải cứu. Cá mú bị bỏ đói do rớt giá người nuôi không mặn mà. Ngao thì ứ đọng cả ngàn tấn khi giá chạm đáy.

Từ thời điểm đầu năm dịch Covid-19 xuất hiện, hàng loại hải sản rớt giá do tình hình xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc bị đóng băng. Một thời gian ngắn sau đó tình hỉnh đã phục hồi trở lại nhờ quốc gia 1/7 tỷ dân này đã dần kiểm soát được dịch bệnh.

Tuy nhiên tia hy vọng đó lóe lên chẳng bao lâu thì thời điểm thansg4 nước ta rơi vào tình trạng giãn cách xã hội. Hàng loạt hoạt động kinh doanh, đặc biệt là nhà hàng, khách sạn đóng cửa khiến nhiều mặt hàng hải sản cũng rơi vào tình trạng ế ẩm. Thay vì vào nhà hàng, siêu thị… như trước, nay hàng loạt hải sản cao cấp như tôm hùm, cá hồi… tràn ra vỉa hè, chợ với giá siêu rẻ.

Cho đến hiện tại, khi dịch bệnh diễn biến phức tạp trên cả nước thì nhiều mặt hàng hải sản tiếp tục lâm cảnh giảm sâu, khó tiêu thụ.

Trên địa bàn Nhơn Hải, Quy Nhơn, Bình Định, đang vào chính vụ thu hoạch tôm hùm nhưng người dân chẳng mấy mặn mà. Loại hải sản nhà giàu một thời này đang khiến ngư dân điêu đứng vì giá rớt quá nửa.

Giá tôm hùm loại 1 giờ rớt xuống chỉ còn 600.000đ/kg; loại 2 chỉ còn 450.000đ/kg và giá loại 3 chỉ còn 300.000đ/kg.

Trên địa bàn Khánh Hòa, giá tôm hùm còn giảm sâu khiến người nuôi gặp khó khăn hơn khi giá tôm hùm loại 1 giảm chỉ còn 450.000 – 500.000đ/kg. Ngoài tình hình xuất sang phía Trung Quốc trong nước gặp khó, tiêu thụ trong nước cũng giảm sâu do ản hưởng từ dịch Covid-19 tái bùng phát mạnh thời gian gần đây.

Ngoài tôm hùm, người nuôi cá mú ở Cam Ranh cũng đứng ngồi chẳng yên. Cá vào mùa thu hoạch nhưng các hộ nuôi loại cá này tồn cả trăm tấn. Còn nếu bán được thì giá hiện nay là 30.000 – 40.000đ/kg, người nuôi cũng thua lỗ.

Gia đình ông Hiệp trên địa bàn Cam Thịnh Đông đang “mất ăn mất ngủ” khi 2/3 cá mú trong ao vào thời kỳ thu hoạch nhưng chẳng xuất bán được. Ông cho biết suốt từ đầu  nam tới nay liên tiếp ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19 khiến giá cá giảm, nhiều thời điểm chỉ còn 100.000đ/kg. Hiện giá cá loại 1 từ 115.000đ/kg nhưng khó tiêu thụ. Giá cá rớt thê thảm, người mua chẳng có nên gia đình ông và các hộ chăn nuôi buộc phải bỏ đói chúng, 4-5 ngày mới cho ăn một lần.

Các ngành chức năng trên địa bàn cũng ráo riết vào cuộc giải cứu, đẩy mạnh tiêu thụ cá mú trong nước và đưa ra các biện pháp khoanh nợ, giãn nợ cho người nuôi.

Tại khu vực phía Bắc, người nuôi ngao Kim Sơn, Ninh Bình cũng trong cảnh điêu đứng vì giá ngao chạm đáy, không có người thu mua.

Ông Nghị, một hộ nuôi ngao ở xã Kim Động chia sẻ, ngao rớt giá 12.000đ/kg vẫn ế. Hiện khoảng 1.000 tấn ngao đang độ thu hoạch của gia đình ông chẳng thể xuất bán, tiền vay lãi đầu tư thì cứ đều đặn phải trả. Tình hình này còn kéo dài, không chỉ thất thu mà còn thua lỗ nặng.

Các thương lái thu mua ngao trên địa bàn chia sẻ, năm nay hàng không xuất sang Trung Quốc được do ảnh hưởng dịch Covid-19. Lượng ngao tiêu thụ thị trường nội địa thấp nên hàng tồn đọng, giá giảm.

Người nuôi ngao hai cùi ở Vân Đồn, Quảng Ninh cũng khó khăn trong tiêu thụ ngao do dịch Covid-19, nhiều khu vực người nuôi còn đem đổ xuống biển.

Chính quyền Vân Đồn cũng thừa nhận hiện giá ngao 2 cùi trên địa bàn rất rẻ, chỉ 30.000đ/kg ngao to và 10.000đ/kg ngao nhỏ. Thương lái không thu mua, người dân phải chăm sóc, thiệt hại kinh tế rất lớn.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm

+ Giá lợn hơi lao dốc, “ông lớn” bán hàng “không lợi nhuận”?

+ Chi tiêu gia đình thay đổi ra sao trong dịch bệnh Covid-19?

Báo giá máy đo độ mặn

Kit kiểm tra nhanh

Quảng cáo

%d bloggers like this: