Thị Trường Thực Phẩm

Thực hư “thịt sạch” bán ở vỉa hè

Được bày bán khắp các vỉa hè ở Sài Gòn, thịt heo được quảng cáo là “heo sạch” có giá rẻ hơn thị trường từ 20%, thậm chí đến cả 50% nhưng liệu có ai đảm bảo chất lượng khi vỉa hè với đầy bụi bẩn bám vào thịt.

Máy đo nồng độ oxy hòa tan

Máy đo oxy hòa tan

Máy đo nồng độ oxy hòa tan trong nước

Dạo qua khắp các vỉa hè khu vực đường Thống Nhất, Lê Đức Thọ (Gò Vấp) cùng các khu chợ Cầu (Quận 12)… dễ dàng nhận thấy thịt heo được bày bán tràn lan với mức giá siêu rẻ, chỉ từ 50.000đ-60.000đ/kg. Trong khi tại các khu chợ bán lẻ hàng ngày, giá thịt heo dao động từ 70.0000đ-130.000đ/kg tùy loại thịt.

Điều đáng nói là với mức giá rất rẻ đó, chủ hàng bán còn quảng cáo đó là “thịt heo sạch”. Và một người bán hàng tên Hòa tại đường Lê Đức Thọ có rất nhiều khách quen đến mua hàng mỗi ngày chia sẻ, sở dĩ anh treo biển “thịt heo sạch” bởi sản phẩm thịt anh bán có đầy đủ kiểm định chất lượng sản phẩm. Đặc biệt là anh chuyên mổ heo tại các lò cung cấp heo sỉ cho các khu chợ đầu mối nên anh biết rất rõ đâu là heo sạch, đâu là heo không sạch. Vì lận tận gốc, lấy sớm nên anh lấy được giá rẻ và cũng chỉ bán cho người tiêu dùng với mức giá rẻ.

Theo anh, nhiều loại thịt ở khu vực này được bán rẻ chỉ bằng một nửa so với giá tại các khu chợ truyền thống. Bán giá rẻ, lãi ít nưng mỗi ngày anh tiêu thụ được nhiều, từ nửa con đến hết cả con heo thì anh cũng thu lãi từ 200.000đ-500.000đ/ngày.

Cũng tương tự, chị Mai, người chuyên bán “thịt heo sạch” trên đường Thống Nhất cho hay, thịt heo chị bán đảm bảo sạch 100%, được lấy tại lò mổ và heo đảm bảo không bơm nước nên không nhiễm khuẩn, người dùng mua về khi nấu lên sẽ không bị ra nước. Chị tiết lộ, giá sỉ chị lấy tại chợ đầu mối chỉ 35.000đ/kg nên khi mang về bán lẻ chị tăng lên 50.000đ-70.000đ/kg. Có những ngày thịt heo tại chợ đầu mối giảm giá nhưng hầu như tiểu thương không giảm mà mặc định giá cũ kiếm lời nên có thể lãi gấp ba lần.

Chị Lan, một tiểu thương bán heo tại khu chợ Hòa Bình (Quận 5) chia sẻ, sở dĩ những quầy thịt vỉa hè bán giá rẻ vì không bị thu nhiều loại thuế phí cũng như tiền thuê sạp hàng nên họ có thể bán với chi phí thấp. Thế nhưng có một nguy cơ tiềm ẩn ở thịt heo vỉa hè mà người mua cần hết sức cẩn trọng là vì hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ cũng như ngày có ngày không, người bán di động nên chất lượng có ra sao thì người mua cũng khó gặp lại được mà phản hồi với người bán.

Nhiều tiểu thương tại các sạp hàng khu chợ Hóc Môn cho hay, khi gom hàng thời điểm chợ đầu mối ế hàng thì giá rất tốt nên việc bán giá thịt heo chỉ 50.000đ/kg thì người bán vẫn có lời. Nhiều hôm 8h sáng số heo mảnh còn nhiều nên thương lái muốn bán tống nhanh cho hết để về thì khi ấy trung gian sẽ ép giá heo xuống chỉ còn 18.000-20.000đ/kg.

Nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ chia sẻ, với mức giá rẻ như vậy thì thật khó để có thể gọi là “heo sạch”. Ngya bề ngoài cảm quan nhìn thất thịt bày bán ở vỉa hè, không có kiểm soát, bụi bặm bám bẩn đã không thể coi đó là “heo sạch” được. Nên người tiêu dùng cần hết sức tỉnh táo khi mua heo loại này. Heo sạch cần phải hiểu là heo được đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và kiểm soát chặt từ khâu chăn nuôi đến giết mổ cũng như bảo quản đến tay người tiêu dùng. Bởi dù chăn nuôi đảm bảo nhưng khi giết mổ không đảm bảo và bảo quản không tốt thì sản phẩm thịt sẽ nhiễm nhiều nguồn vi khuẩn và trở thành sản phẩm không an toàn.

Quảng cáo

%d bloggers like this: