Thị Trường Tiêu Dùng

Bóng cười, chất gây nghiện khiến nhiều người mua về “tự sướng”

bong cuoi

Bóng cười và tác hại gây nghiện của loại chất chơi này vô cùng nguy hiểm. Tuy nhiên không ít người đã không nhận ra mà còn mua cả bình về hút hết.

Là dân chơi nổi tiếng đất Hà Thành, H. Chưa từng bỏ qua bất kỳ trào lưu mới lạ nào, trong đó có bóng cười. Cứ cuối tuần hoặc trong các chuyến dã ngoại là H cùng đám bạn lại sử dụng.

Mỗi lần tụ họp trò chuyện mãi cũng chán nên nhóm H dùng bóng cười để vui vẻ, ngồi quán thì hút 2-3 quả rồi về, còn nếu đi chơi xa thì mua cả bình để hút.

Du lịch ở đâu cũng có thể mua bóng cười, kể cả đi xa như Phú Quốc, chỉ có điều giá sẽ nhỉnh hơn vài chục phần trăm.

Bóng cười thực chất là bóng được bơm N2O, sau khi hít sẽ tạo cảm giác tê, phấn khích. Giá bán mỗi bình khí N2O loại 5kg dao động từ 1.3 triệu đồng và bình nặng 20kg có giá 3 triệu. Mỗi bình 20kg bơm được 50 quả to và bình 5kg bơm được 20 quả to.

Việc mua bán bóng cười quá dễ dàng, giao thương qua mạng, người mua đặt hàng là người bán cung cấp tận nơi dù ở đâu. Mua bán dễ dàng khiến không ít bạn trẻ dùng không điểm dừng. H cho hay, mỗi bóng cười to dùng 20-30 phút và cho cảm giác phê pha lâu dài, không ngắt quãng so với bóng nhỏ.

Không ít người tập hút mua cả bình về để được khuyến mại bóng bé. Thường là bình nhỏ 5kg để hút một mình.

Hiểm họa này khôn lường, vừa qua vụ hút bóng cười khiến 7 thanh niên tử vong. Tuy nhiên hầu như vẫn chưa để lại cảnh tỉnh với giới trẻ. Vào các quán bar, không khó để bắt gặp đám trẻ “ngậm” bóng cười.

Gần đây, cơ quan chức năng đã tiến hành tiêu hủy tới 215 bình bóng cười, tương đương 15.000kg. Nhiều người không khỏi băn khoăn bởi sao loại bóng cười vô cùng nguy hiểm này có thể lộng hành, tràn lan khắp thị trường như vậy. Không khó để thấy bóng cười xuất hiện trong quán bar, hàng hàng, quán karaoke hay buôn bán công khai trên mạng internet. Chất khí N2O trong bóng cười có độc hại và có nằm trong danh mục chất cấm lưu hành?

Phía cơ quan chức năng có những hồi đáp về vấn đề này. Việc nhập khẩu, mua bán N2O được sử dụng trong phát triển công nghiệp, kinh tế, xã hội khi tuân thủ đúng quy định pháp luật.

Như vậy việc sử dụng bóng cười (loại bóng chứa chất N2O) tuy chưa có luật định cấm nhưng việc mua bán bóng cười dành cho người sử dụng là hoàn toàn vi phạm. Bởi chúng gây ảnh hưởng vô cùng lớn đến sức khỏe của con người và loại chất này hoàn toàn không được cấp phép để mua bán cho người sử dụng.

Theo cơ quan chức năng, các hành vi vi phạm luật với chất N2O sẽ được xử phạt nghiêm khắc theo quy định tại Nghị định số 115/2016 và Nghị định số 163/2013 của Chính phủ đã nêu rõ.

Mức phạt sẽ dao động từ 12-20 triệu và từ 20-25 triệu tùy hành vi vi phạm và có thể bị đình chỉ hoạt động cũng như tước quyền sử dụng cũng như thu hồi giấy phép sản xuất, kinh doanh loại hóa chất cấm dùng cho người này.

Quảng cáo

%d bloggers like this: